5 ngày tết, hơn 16 vạn du khách trẩy hội chùa Hương

Thứ Năm, ngày 06/02/2014 10:45 AM (GMT+7)

Trong ngày khai hội chùa Hương, cáp treo lên động Hương Tích đã quá tải, nhiều người dân phải “dài cổ chờ đợi”. Cùng với đó, nhiều “cò vé” chèo kéo khách mua vé đi cáp treo để ăn chênh lệch.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng ban quản lý khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội cho biết, hệ thống cáp treo đưa du khách lên động Hương Tích chỉ có 45 ca bin, mỗi ca bin chứa 6 người. Mỗi lượt cáp treo lên xuống mất khoảng 7 đến 8 phút.

“Riêng trong ngày khai hội có gần 5 vạn du khách đổ về lễ hội. Như vậy, cáp treo chạy hết công suất cũng chỉ đáp ứng được 40% trong số 5 vạn du khách này. Cáp treo quá tải nằm ngoài mong muốn của ban tổ chức lễ hội”, ông Thanh nói.

5 ngày tết, hơn 16 vạn du khách trẩy hội chùa Hương - 1

Ngày khai hội chùa Hương, có khoảng 5 vạn du khách về dự.

Trong lễ hội, một số ý kiến phản ánh tình trạng “cò vé” mời chào du khách mua vé cáp treo để ăn chênh lệch từ 2 đến 5 nghìn/vé. Theo ông Thanh, đơn vị bán vé cáp treo thuộc một công ty tư nhân, họ hoạt động độc lập nên ban quản lý không có nhiều thẩm quyền can thiệp. Do đó ban tổ chức lễ hội gặp khó khăn trong việc chấn chỉnh tình trạng này.

Theo quy định của ban tổ chức tất, cả các chủ đò khi chở du khách phải có giỏ đựng rác trên đò để đảm bảo vệ sinh môi trường. Tuy nhiên ghi nhận của phóng viên trong ngày khai hội (6/1), phần lớn các chủ đò không có giỏ, rác vất bừa bãi trên đò. Ông Thanh giải thích, do ý thức của chủ đò chưa cao, nhiều người dân được phổ biến rồi nhưng vẫn lờ đi.

5 ngày tết, hơn 16 vạn du khách trẩy hội chùa Hương - 2

Hệ thống cáp treo bị quá tải, du khách đã phải xếp hàng dài chờ đợi

“Tuy nhiên trong những ngày tới ban tổ chức sẽ cùng đội kiểm tra liên ngành kiểm tra đột suất các chủ đò. Chủ phương tiện vi phạm, chúng tôi sẽ xử phạt nghiêm để làm gương cho các chủ đò khác thực hiện”, ông Thanh chia sẻ.

Ông Thanh cho biết thêm, sau 5 ngày mở cửa (từ ngày 2 đến hết ngày 6/1 âm lịch), lễ hội chùa Hương đã thu hút hơn 16 vạn khách đến trẩy hội. Riêng ngày 6/1 khai hội đã có gần 5 vạn du khách về lễ hội du xuân đầu năm.

5 ngày tết, hơn 16 vạn du khách trẩy hội chùa Hương - 3

Các chủ đò vẫn chưa có giỏ đựng, rác vất bừa bãi trên đò

Lễ hội chùa Hương là lễ hội lớn nhất trong năm, bắt đầu khai hội từ ngày 6/1 âm lịch kéo dài cho đến hết tháng 3 âm lịch. Du khách khi đến với lễ hội ngoài việc cầu mong cho gia đình gặp may mắn trong năm mới còn được ngắm vẻ đẹp sông nước, hang động nằm trong khu thắng cảnh Hương Sơn, nơi quan Thế Âm Bồ Tát ứng hiện tu hành.

Theo Đức Nguyễn (Khampha.vn)
sự kiện Tết Nguyên đán 2016
Báo lỗi nội dung