HN thông tin về người đàn ông nước ngoài bị tai nạn, xét nghiệm dương tính Covid-19

Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 19:22 PM (GMT+7)

Chủ tịch Hà Nội đã thông tin về một người Thụy Điển đến TP từ ngày 12/3 và phát hiện dương tính SARS CoV 2 khi chuyển sang Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương điều trị.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 11:41 10/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Chiều 3/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội tiếp tục họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung.

Sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế về tình hình dịch trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông báo về 1 trường hợp người nước ngoài mới được phát hiện dương tính SARS-CoV-2, ở khách sạn Sao Hotel ở Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội). Khách ở đó từ ngày 22/3. Sau đó, người này có đi và va chạm, ngã ngoài đường, gọi xe cấp cứu 115 đưa vào bệnh viện. Sau đó, khách được chuyển Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tại Cầu Giấy và lấy mẫu xét nghiệm, xác định dương tính.

HN thông tin về người đàn ông nước ngoài bị tai nạn, xét nghiệm dương tính Covid-19 - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin về 1 người nước ngoài dương tính với SARS-CoV-2 sau va chạm giao thông.

Ông Nguyễn Đức Chung lo ngại rằng những trường hợp đi lại ngoài cộng đồng như trên tiềm ẩn nguy cơ sẽ có nhiều người tiếp xúc, nhiều người bị. Vì vậy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị cơ quan chức năng phải ý thức được vấn đề này và triển khai quyết liệt việc rà soát các trường hợp như những người nước ngoài đến Hà Nội thời gian qua.

Báo cáo trong cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, đây là người có hộ chiếu Thụy Điển sinh năm 1956 đã nhập cảnh vào Việt Nam từ 19/12/2019. Trường hợp này nằm ngoài đối tượng theo yêu cầu cần phải theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm đối với người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 7/3.

Theo Chủ tịch UBND quận Long Biên, thời gian đầu, người này ở 90 An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ, sau đó, đi đến một số địa điểm và ngày 22/3 đi đến thuê khách sạn Sao Hotel, trả phòng vào ngày 30/3. 

Vào ngày 26/3, trường hợp này có đi ra ngoài, bị tai nạn và được cấp cứu 115 có đưa vào Bệnh viện Việt - Pháp chữa trị tại đây, sau đó, quay về khách sạn. 

Ngày 31/3, khi người này có hiện tượng chảy máu mũi nên khách sạn đưa vào Bệnh viện Đức Giang. Ngày 1/4, được đưa từ Bệnh Đức Giang sang vào Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Tại đây, sau khi lấy mẫu xét nghiệm đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Nói thêm về trường hợp này, Chủ tịch Hà Nội, cho hay người này đã đi rất nhiều nơi ở Việt Nam sau đó mới về Hà Nội, trường hợp này vẫn phải nằm trong diện rà soát.

Chủ tịch TP Hà Nội lưu ý Sở Y tế phải ra thông báo những trường hợp có các yếu tố: một là người nước ngoài, hai là đi từ vùng dịch về, ba là yếu tố Bạch Mai thì các cơ sở khám chữa bệnh phải hết sức lưu ý hoặc trường hợp nào có dấu hiệu yếu tố ho, sốt, đau cổ thì phải cách ly, xét nghiệm ngay lập tức.

Tối 3/4, Bộ Y tế thông tin ca bệnh 237, bệnh nhân nam, 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển, đến Việt Nam từ cuối tháng 12/2019, di chuyển nhiều địa điểm như: Ninh Bình (17/3); quay lại Hà Nội từ 22/3 đến nay. Bệnh nhân bị ung thư máu (bạch cầu cấp).

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/hn-thong-tin-ve-nguoi-dan-ong-nuoc-ngoai-bi-tai-nan-xet-nghie...

Sơ đồ đường lây của ổ dịch Covid-19 lớn nhất Việt Nam

Các đối tượng nhiễm bệnh được xác định bao gồm: Nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên phục vụ...

Theo  Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19