HN: Tạm đình chỉ cán bộ "thả" người cách ly khi chưa có kết quả xét nghiệm COVID-19

Thứ Ba, ngày 05/01/2021 16:43 PM (GMT+7)

Sở Y tế Hà Nội vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ Tạ Văn Thiềng, người ký giấy cho nam thanh niên 22 tuổi về địa phương dù người này chưa nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2.

Sự kiện: Dịch COVID-19, Tin nóng

HN: Tạm đình chỉ cán bộ "thả" người cách ly khi chưa có kết quả xét nghiệm COVID-19 - 1

Như thông tin đã đưa, liên quan đến trường hợp dương tính SARS-CoV-2 quê Quảng Ninh phát hiện sau 14 ngày cách ly tại Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, kết quả dương tính được trả cho trường hợp này lúc 20h20 tối 4/1 (ngày thứ 15 từ khi ca này nhập cảnh). 

Đáng nói, lúc này, nam thanh niên đã được gia đình đón bằng xe riêng về nhà ở Bãi Cháy, Hạ Long (Quảng Ninh). Đây là kết quả xét nghiệm lần 2 trong thời gian cách ly tập trung. Lần xét nghiệm thực hiện hôm 23/12 (2 ngày sau khi vào khu cách ly), cho kết quả âm tính.

CDC Quảng Ninh đã chuyển bệnh nhân đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Số 2 tỉnh Quảng Ninh trong đêm 4/1/2021. Ngày 5/1, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tại Đông Anh (Hà Nội). 

5 trường hợp được xác định là F1 (người trong nhà bệnh nhân gồm: bố, mẹ, anh trai, bạn anh trai và chú của bệnh nhân cũng là lái xe đưa bệnh nhân về). Họ đã được cách ly tập trung, có kết quả âm tính lần 1 do CDC Quảng Ninh thực hiện.

Về các trường hợp tiếp xúc gần tại khu cách ly tập trung ở Chương Mỹ (Hà Nội), lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết đã xác minh 8 trường hợp là người tiếp xúc gần ở cùng phòng với nam thanh niên dương tính SARS-CoV-2.

Kết quả, cả 8 trường hợp đều đã có xét nghiệm lần 2 âm tính, trong đó có 2 trường hợp đang cách ly tại Trung đoàn 59; 1 trường hợp đã về nhà tại Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) và đã được đưa trở lại Trung đoàn 59 để cách ly; 4 trường hợp đã về TP HCM bằng máy bay và đã được tổ chức cách ly tập trung.

Liên quan đến việc “thả” người cách ly về địa phương khi chưa có kết quả xét nghiệm COVID-19 lần 2, Sở Y tế Hà Nội đã có biện pháp xử lý trách nhiệm đối với những cá nhân liên quan.

Theo ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Sở vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ Tạ Văn Thiềng. Đây là người ký giấy cho nam thanh niên 22 tuổi về địa phương (tỉnh Quảng Ninh), dù người này chưa nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2. Vị Phó Giám đốc này sẽ bị tạm đình chỉ công tác trong 10 ngày.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/ha-noi-tam-dinh-chi-can-bo-tha-nguoi-cach-ly-khi-chua-co-ket-qua...

CDC Hà Nội nói về nguy cơ lây nhiễm cộng đồng của ca dương tính sau khi rời khu cách ly

Ngày 5/1 lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội xác nhận một trường hợp bệnh nhân dương tính với virus...

Theo Hoàng Phong (Tiền Phong)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung