CDC Hà Nội nói về nguy cơ lây nhiễm cộng đồng của ca dương tính sau khi rời khu cách ly

Thứ Ba, ngày 05/01/2021 14:59 PM (GMT+7)

Ngày 5/1 lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội xác nhận một trường hợp bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2, được phát hiện sau khi đã rời khỏi khu cách ly. Theo lãnh đạo CDC Hà Nội, do bệnh nhân được cách ly nên không có đối tượng F1, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Sự kiện: Dịch COVID-19

CDC Hà Nội nói về nguy cơ lây nhiễm cộng đồng của ca dương tính sau khi rời khu cách ly - 1

Cụ thể, bệnh nhân Đ.T.N là du học sinh từ Mỹ trở về Việt Nam, nhập cảnh ngày 21/12/2020, tại sân bay Quốc tế Nội Bài và được cách ly tại Trung đoàn E59, Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội. Trong thời gian cách ly, du học sinh này đã có 1 lần kết quả xét nghiệm âm tính (ngày 23/12/2020) với virus SARS-CoV-2.

Tối 4/1, CDC Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm lần thứ 2, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, đáng nói, trước đó, sáng 4/1, bệnh nhân này đã được rời khỏi khu cách ly và trở về địa phương để thực hiện cách ly tại nhà tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long.

Tối ngày 4/1, qua thông báo khẩn của CDC Hà Nội về trường hợp Đ.T.N về địa phương cách ly theo quy đã bị nhiễm SARS-CoV-2. CDC Quảng Ninh đã tiến hành lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngay trong đêm.

Đến sáng 5/1, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân cũng cho kết quả dương tính. Theo lãnh đạo CDC Hà Nội, do bệnh nhân được cách ly nên không có đối tượng F1, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Tại Quảng Ninh, khi có xét nghiệm dương tính, bệnh nhân đã về đến nhà riêng tại Quảng Ninh. Gia đình đi đón bằng xe riêng, có mẹ và 1 người lái xe đi cùng. Bệnh nhân đã tự cách ly riêng phòng, sức khỏe bình thường.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã chuyển bệnh nhân đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Số 2 tỉnh Quảng Ninh trong đêm 4/1 và xác định 5 F1 là người trong nhà bệnh nhân (bố, mẹ, anh trai, bạn anh trai và chú của bệnh nhân cũng là lái xe đưa bệnh nhân về).

Hiện 5 trường hợp F1 đã có kết quả âm tính lần 1 do CDC Quảng Ninh thực hiện. Cả 5 F1 đã được cách ly tập trung. Bệnh nhân sẽ được chuyển về bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh trong ngày hôm nay.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/cdc-ha-noi-noi-ve-nguy-co-lay-nhiem-cong-dong-cua-ca-duong-tin...

Quảng Ninh: Một du học sinh dương tính với SARS-CoV-2 sau thời gian cách ly

Du học sinh này từ Mỹ trở về Việt Nam từ ngày 20/12/2020, đã qua thời gian cách ly, được gia đình đón về TP. Hạ Long từ...

Theo Thái Hà (Tiền Phong)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung