HN: Gần 18.000 “xe mất chủ” đã sang tên

Hơn một tháng qua, Hà Nội thực hiện thành công việc sang tên cho gần 18.000 xe máy “không tìm ra chủ cũ”.

Phòng CSGT (PC67 – Công an TP. Hà Nội) cho biết, đến nay, sau hơn một tháng cho phép “sang tên đổi chủ xe không có giấy mua bán”, toàn thành phố đã có gần 18.000 chiếc xe máy loại này làm thủ tục thành công.

Đây là loại xe mà theo quy định trước đây không thể làm thủ tục sang tên đổi chủ. Những chiếc xe máy, ô tô này được mua bán, qua tay nhiều đời chủ nhưng không hề làm thủ tục mua bán hợp pháp (chỉ viết tay hoặc không viết giấy gì). Qua nhiều năm, người đang sử dụng xe không thể tìm lại được chủ cũ và được coi là “xe mất chủ”.

Người đang sử dụng không thể làm thủ tục “chuyển nhượng quyền sở hữu” được loại xe này. Vì theo quy định pháp luật trước đây, muốn làm thủ tục “chuyển quyền sở hữu phương tiện” cần phải có “giấy tờ mua bán có công chứng”.

HN: Gần 18.000 “xe mất chủ” đã sang tên - 1

 Hà Nội thực hiện thành công việc sang tên cho gần 18.000 xe máy “không tìm ra chủ cũ”.

Như đã đưa tin, từ ngày 15/4 mới đây, Bộ Công an đã cho phép người dân làm thủ tục “chuyển quyền sở hữu phương tiện” đối với loại xe máy và ô tô nói trên.

Theo đó, sau hơn 1 tháng thực hiện, Hà Nội đã có gần 18.000 xe máy, gần 2.000 ô tô không tìm ra chủ cũ được sang tên.

Thời gian qua, một số địa bàn tại Hà Nội như ở huyện Gia Lâm, các tổ công tác còn xuống tận nhà của nhưng người dân có nhu cầu để hướng dẫn họ làm thủ tục sang tên đổi chủ xe.

Tại điểm đăng ký của Phòng PC67, bà Dương Thị Lâm (57 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội, một người đến làm thủ tục) cho biết, chiếc xe máy của bà mua cách đây khoảng 10 năm. Hồi đó, Hà Nội chỉ cho đăng ký mỗi người một xe nên bà Lâm nhờ người khác đứng tên để mua xe hộ.

Sau này, bà Lâm muốn đổi đăng ký xe về tên mình nhưng không liên hệ được với người đứng tên hộ kia. Bà Lâm đành chịu. Mới đây, biết Nhà nước cho phép sang tên “xe mất chủ” nên bà cố gắng đi làm thủ tục cho yên tâm. Tuy nhiên, bà Lâm nhầm lẫn trong việc làm tờ khai nên cán bộ đăng ký đã phải hướng dẫn để bà quay về địa bàn đang cứ trú để làm lại giấy tờ.

Hơn một tháng cho phép “sang tên xe không tìm ra chủ cũ”, cơ quan đăng ký cũng phát hiện một số xe máy là tang vật trộm cắp xảy ra tại Hà Nội từ trước đó rất lâu. Một số xe cũng bị nghi vấn về nguồn gốc, cơ quan đăng ký các quận huyện đã chuyển cho cơ quan điều tra làm rõ.

Trung tá Đinh Thanh Thảo, Đội trưởng Đội Đăng ký - Quản lý phương tiện (Phòng PC67) cho biết, hơn một tháng nay, lượng người đến làm thủ tục sang tên tại Phòng cũng như tại 29 quận huyện tăng vọt so với trước đây.

Ông Thảo cho hay, thủ tục chuyển quyền sở hữu được thực hiện theo hướng “mở” nên nhìn chung khá thuận lợi và nhanh chóng cho người dân.

Từ 15/4, Thông tư 12 của Bộ Công an chính thức có hiệu lực. Theo đó, cơ quan đăng ký phương tiện tại các địa phương làm thủ tục sang tên đổi chủ cho xe máy, ô tô “không tìm được chủ cũ”.

Vì vậy từ 15/4, xe qua nhiều đời chủ, không có giấy tờ mua bán xe hợp lệ vẫn được làm thủ tục sang tên như bình thường.

Người làm thủ tục chỉ cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ở cơ quan đăng ký do Bộ Công an phát hành) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

+ Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

Việc cho phép sang tên, đổi chủ xe không tìm được chủ cũ chỉ được thực hiện từ 15/4/2013 đến ngày 31/12/2014.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN