Hành trình siêu âm của sản phụ bỏ con

Chiều ngày 16/5, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết, ngay sau khi báo chí đưa tin vụ cháu bé 7 tháng tuổi bị phá thai, Sở đã chỉ đạo thanh tra ngành vào cuộc để làm rõ sự việc. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận cuối cùng vì còn phải điều tra thêm.

Trước đây, vợ chồng chị Nguyễn Thị Thanh T. ở xã Ia Blang, huyện Chư Sê, Gia Lai đã có một cháu bé bị bệnh tim bẩm sinh và đã chết sau khi sinh ra được một tuần. Lần này mang thai, vợ chồng chị T rất lo lắng nên đã đến các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh để kiểm tra theo dõi.

Cụ thể vào ngày 12/4/2012, chị T đã đến phòng khám đa khoa Hoa Lư (Tp Pleiku, Gia Lai) để siêu âm. Kết quả siêu âm tại phòng khám này cho thấy: một thai sống trong lòng tử cung được 30 tuần, đa ối.

Tiền sử chị T có con bị tim bẩm sinh nên bác sĩ đã đề nghị vào bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) để xét nghiệm tiền sản.

Ngày 16/4, chị T đã vào bệnh viện Từ Dũ để làm xét nghiệm và siêu âm. Kết quả siêu âm ngày 17/4 của bệnh viện Từ Dũ cũng cho thấy thai nhi bất thường như: cằm nhỏ, mặt dẹt, não thất ba dãn nhẹ 6mm, hai thận nhi kích thước nhỏ hơn bình thường… Bác sĩ đã kết luận: một thai nhi đa ối, đa dị tật.

Vì không thể yên tâm với kết quả siêu âm, ngày 9/5, chị T lại tiếp tục vào TPHCM để siêu âm tại phòng khám tiền sản Minh Khai. Tuy nhiên kết quả siêu âm lần này cũng không mấy khả quan. Thai nhi 34 tuần có bệnh tim bẩm sinh: thông liên thất lớn-không khảo sát được tim động mạch chủ, thất phải 2 đường ra.

Theo bác sĩ Chi Thanh Hưng, Phó khoa ngoại sản, Trung tâm y tế huyện Chư Sê cho biết, ngày 10/5, vợ chồng chi T đã đến phòng khám của ông để nhờ loại bỏ thai nhi nhưng ông không đồng ý. Đến khoảng 4 giờ sáng ngày 13, chị T được đưa đến phòng khám của ông tại nhà riêng trong tình trạng đã trở dạ. Lúc này, thấy gia đình chị T năn nỉ nên ông đã đồng ý thực hiện biện pháp sinh non cho chị T. Gia đình chị T có viết cam kết xin được sinh non cháu bé và cam đoan, nếu có vấn đề gì thì gia đình sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm.  

Cũng theo bác sĩ Hưng cho biết, thì gia đình chị T và gia đình bác sĩ Hưng là bà con họ hàng. Vì là người bà con họ, thấy hoàn cảnh gia đình chị T đã tốn kém nhiều cho việc đi kiểm tra thai nhi. Nếu để chị T lên bệnh viện tỉnh hay vào bệnh viện TP.HCM để sinh con thì lại phải tốn kém nên đã miễn cưỡng đồng ý giúp chị T sinh non cháu bé bằng cách lốc ối. Cháu bé sinh ra không hề có tiếng khóc. Bác sĩ Hưng đã giao cháu cho gia đình chở về lúc 6 giờ sáng cùng ngày.

“Việc gia đình muốn bỏ thai nhi tôi có biết, nhưng tôi không thực hiện biện pháp phá thai mà chỉ lốc ối cho người mẹ sinh non bình thường”, bác sĩ Hưng nói.

Sau khi cháu bé 7 tháng tuổi được gia đình mang ra nghĩa địa để chôn cất thì phát hiện vẫn còn sống và không có dị tật bên ngoài. Vì vậy, gia đình đã đưa cháu vào bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai để cấp cứu. Đến 16 giờ, ngày 13/5, cháu bé sơ sinh này đã tử vong.

Trước đó vào trưa ngày 13/5, trao đổi với chúng tôi tại bệnh viện tỉnh, ông Nguyễn Minh Vũ, cha của cháu bé cho biết: Mẹ cháu bé vì bị vấp ngã nên đã trở dạ và sinh non chứ không có chuyện phá thai bất thành.

Hiện tại, gia đình cháu bé chưa có phản ứng gì về sự việc trên.

Việc bác sĩ Hưng đã thực hiện sinh non hay phá thai cho chị T theo yêu cầu của gia đình tại phòng khám chưa được cấp phép hoạt động đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiến Thành ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN