Hàng tấn xác cá nổi trắng mặt hồ

Chủ Nhật, ngày 30/12/2012 14:04 PM (GMT+7)

Những ngày qua, hàng tấn cá, tôm nuôi trong hồ Phú Hòa (TP Quy Nhơn – Bình Định) chết sạch, xác nổi trắng mặt hồ.

Theo quan sát của chúng tôi vào sáng 30/12, xác cá chết nổi dày đặc, trắng cả mặt hồ Phú Hòa (Bình Định). Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, khiến người dân trong khu vực và người đi đường phải “nín thở” mỗi khi đi qua hồ. Phía dưới hồ, hàng chục người dân thi nhau dùng rổ vớt cá đổ lên bờ, rồi bỏ vào bao tải đem về làm phân bón cho cây trồng.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, đại diện Ban kỹ thuật của 33 hộ dân trúng thầu khai thác thủy sản ở hồ Phú Hòa, ước tính số cá chết lên đến hơn 5 tấn, chủ yếu là các loài cá tự nhiên như rô phi, đối, măng… và khoảng 20 triệu con tôm giống. Thiệt hại có thể lên đến hơn 2 tỉ đồng.

Hàng tấn xác cá nổi trắng mặt hồ - 1

Cá chết trắng mặt hồ Phú Hòa

Hàng tấn xác cá nổi trắng mặt hồ - 2

Người dân phải nín thở khi đi qua hồ

Hàng tấn xác cá nổi trắng mặt hồ - 3

Thiệt hại có thể lên đến 2 tỉ đồng

Theo những người dân sống xung quanh hồ, cá chết là do các hộ nuôi tôm dùng thuốc diệt cá tạp để tôm phát triển. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Minh cho rằng nguyên nhân nằm ở nguồn nước bị ô nhiễm do các nhà máy sản xuất nằm dọc đường Tây Sơn lợi dụng những ngày mưa vừa qua để xả nước thải ra hồ.

Được biết, hồ Phú Hòa có diện tích mặt nước 110 ha, được 33 hộ dân ở phường Nhơn Phú thuê để nuôi thủy sảnn với tiền thuê mặt nước gần 2,3 tỉ đồng/năm, đấu giá thuê hồ từng năm một, thời hạn cuối cùng thuê hồ là cuối tháng 2/2013.

Theo A.Tú (Người lao động)