Hàng chục ngôi mộ bị đập phá trong đêm

Thứ Tư, ngày 25/12/2013 09:51 AM (GMT+7)

Không hiểu vì lý do gì, hàng chục ngôi mộ đã được cất bốc xây dựng khang trang bị kẻ gian đập phá tan tành.

Sự việc đã diễn ra hơn 2 tuần tại Nghĩa trang Hòn Ngang, xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Trong khi người dân vô cùng bức xúc còn lực lượng công an xã vẫn tự mình loay hoay tìm thủ phạm.

Giữa đêm, mồ mả bị đập phá

Theo phản ánh của người dân, thời gian qua tại Nghĩa trang Hòn Ngang, xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa rất nhiều ngôi mộ của thân nhân họ chôn cất ở đây đã bị đập phá trong đêm.

Tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận, hàng chục ngôi mộ ở khu 1 và khu 2 thuộc Nghĩa trang Hòn Ngang được xây cất bằng gạch, ốp đá, trang trí những búp sen đã bị đập bể tan hoang. Một số ngôi mộ còn bị đập phá bát nhang, mảnh vỡ vương vãi khắp nơi.

Hàng chục ngôi mộ bị đập phá trong đêm - 1

Nhiều mảnh vỡ của các phần mộ vẫn còn nằm rơi vãi khắp nơi

Bà Nguyễn Thị M. (trú thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc) đang nhặt lại những mảnh vỡ còn sót lại trên phần mộ của ba mình bức xúc nói: “Gia đình, dòng họ tôi mới tổ chức xây cất ngôi mộ cho ba tôi. Cách đây không lâu nghe nói mồ mả ở nghĩa trang bị đập phá nên đến kiểm tra thì thấy cảnh tượng thật đau lòng, phần búp sen bị đập bể hết, một số mộ bát hương cũng bị đập bể… Tôi không hiểu tại sao người chết rồi vẫn bị những kẻ bất lương xúc phạm đến phần mộ như vậy!”.

Cũng như bà M., anh T. (trú xã Vĩnh Ngọc) cũng tất tả bỏ công việc chạy đến nghĩa trang khi nghe tin có người đập phá mộ phần nhà mình. Anh T. kể, chiều 11/12, khi đến nghĩa trang thì phần mộ của ông bà nhà anh bị đập bể bát nhang, phần bê tông cũng có dấu hiệu đập phá nhưng chắc cứng quá nên không bị vỡ vụn, còn số đài sen đã bị đập phá hết...

Đập phá mồ mả vì “lợi ích nhóm”?

Theo ông Nguyễn Tấn Quyên, Trưởng Công an xã Vĩnh Ngọc (TP Nha Trang), khoảng 17 giờ 30 ngày 11/12, ông Nguyễn Thanh Hảo - quản lý nghĩa trang Hòn Ngang - gọi điện thông báo vừa xảy ra một vụ đập phá mồ mả của người dân. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an xã Vĩnh Ngọc cử lực lượng xuống địa bàn nắm tình hình. Qua kiểm tra có tổng cộng 65 ngôi mộ bị đập phá. Công an xã đã báo lên lãnh đạo xã Vĩnh Ngọc và được chỉ đạo phải tập trung lực lượng nắm tình hình cụ thể và có hướng điều tra truy tìm thủ phạm.

Theo ông Quyên, đây là vụ việc nghiêm trọng chưa từng xảy ra trên địa bàn, “chúng tôi nhận định đây không phải là trả thù cá nhân hoặc xung đột tôn giáo, mà là vụ phá hoại có tổ chức. Mục đích có thể là lợi ích nhóm khi một số đối tượng thực hiện việc đập phá nhằm hạ uy tín của người được cử trông coi nghĩa trang”!

Hàng chục ngôi mộ bị đập phá trong đêm - 2

Các phần bao búp sen trên mộ đều bị đập vỡ.

Lý giải về điều này, ông Quyên cho biết thêm, ông Hảo được giao nhiệm vụ trong coi nghĩa trang nhưng hoàn toàn không có một khoản trợ cấp nào từ chính quyền. Ngoài việc trông coi, ông Hảo còn nhận thầu xây mộ vì vậy có thể một số cá nhân đã đập phá để ông Hảo không được quản lý nghĩa trang. “Hiện tại nghĩa trang Hòn Ngang có khoảng 4 - 5 tổ nhận quét dọn, thầu xây dựng phần mộ, các nhóm này thường có hiềm khích trong việc thầu xây mộ cho người dân. Chính vì vậy đây có thể là nguyên nhân chính của vụ đập phá mộ vừa qua”, ông Quyên nhận định.

Ông Nguyễn Hồng Phi, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc cho biết, “đây là một vụ phá hoại đặc biệt nghiêm trọng vì số mộ bị đập phá rất lớn nên phải điều tra kỹ để xử lý nghiêm trước pháp luật”.

Về trách nhiệm của người quản trang và chính quyền địa phương khi để xảy ra vụ việc trên, ông Phi cho rằng người trông coi nghĩa trang không hưởng phụ cấp của xã nên không thể quy trách nhiệm. Còn về phần xã, đây là nghĩa trang chung, ai muốn chôn cất hay xây mộ thì liên hệ quản lý nghĩa trang, xã không quản lý.

Đã 2 tuần trôi qua, trong khi người dân đang phải đi tu sửa lại mộ phần bị đập phá thì cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa tìm ra được ai là thủ phạm. Người dân đang chờ câu trả lời từ cơ quan chức năng để sớm nghiêm trị những kẻ bất nhân khi đang tâm đập phá mộ phần người đã khuất vì lợi riêng.

Theo Thanh Văn (Khampha.vn)