Hàn Quốc chi trên 2 tỷ đô mua 500 tên lửa

Hàn Quốc có kế hoạch chi hơn 2 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để mua hàng trăm tên lửa mới đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Báo Chosun Ilbo hôm nay (22/5) đưa tin, trong cuộc họp nội các ngày 28/4, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đã chấp thuận cho Bộ Quốc phòng chi 2,5 nghìn tỷ won (2,14 tỷ USD) cho dự án mua từ 500-600 tên lửa mới.

Hãng thông tấnYonhap cũng đăng tải thông tin tương tự.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã từ chối xác nhận những thông tin trên mà chỉ nói rằng nước này “nhất trí cần đẩy mạnh khả năng tên lửa”.

Hàn Quốc chi trên 2 tỷ đô mua 500 tên lửa - 1

Hàn Quốc đã và đang phát triển nhiều loại tên lửa để đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên

Cuộc họp trên của Hàn Quốc diễn ra sau sự kiện ngày 13/4 Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa đưa vệ tinh lên quỹ đạo và liên tục đưa ra lời đe dọa đối với chính phủ miền Nam.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã đưa ra yêu cầu này khi “xem xét đến những đe dọa gây hấn leo thang từ miền Bắc kể từ khi nhà lãnh đạo mới Kim Jong Un lên cầm quyền”, Chosun Ilbo dẫn một nguồn tin chính phủ cho biết.

Ngày 19/4, Hàn Quốc tiết lộ một tên lửa hành trình mới với tên gọi Hyunmu-3 có tầm bắn lên tới 1.500 km, đủ khả năng phá hủy các mục tiêu như tên lửa hay các căn cứ hạt nhân ở bất kỳ vị trí nào trên lãnh thổ Triều Tiên.

Chosun cho biết, quân đội Hàn Quốc muốn gia tăng số lượng tên lửa hành trình Hyunmu-3 và tên lửa đạn đạo Hyunmu-2 có tầm bắn 300 km.

Cũng theo tờ báo này, số tên lửa trên sẽ được sử dụng để tiêu diệt các cơ sở vũ khí hạt nhân, các căn cứ tên lửa Rodong và Scud, các nhà máy vũ khí sinh hóa, căn cứ không quân cũng như sở chỉ huy ngay trong giai đoạn đầu của bất kỳ cuộc chiến tranh nào với Triều Tiên.

Các quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết, miền Bắc hiện có khoảng 800 tên lửa di động. Khoảng 600 tên lửa Scud đủ khả năng tấn công các mục tiêu ở miền Nam và có thể cả lãnh thổ Nhật Bản. Ngoài ra cũng có khoảng 200 tên lửa Rodong-1 khác đủ sức với tới thủ đô Tokyo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN