Hàn Quốc bắn chết ngư dân Trung Quốc

Hôm qua (16/10), Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã bắn chết một ngư dân Trung Quốc trong chiến dịch trấn áp hàng chục tàu cá nước này hoạt động bất hợp pháp tại Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) trên biển Hoàng Hải.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 3h45' chiều (giờ địa phương) khi một tàu vũ trang 3.000 tấn của Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc (KCG) đụng độ với các ngư dân Trung Quốc chống trả bằng hung khí.

Nhằm bắt giữ một tàu đánh cá Trung Quốc, các sỹ quan của KCG đã bắn đạn cao su vào số thuyền viên khiến một ngư dân bị trúng đạn ở vùng ngực trái. Ngay lập tức ngư dân này được đưa đến bệnh viện bằng trực thăng nhưng đã tử vong vào khoảng 6 giờ chiều.

Nạn nhân được xác định là ngư dân Trung Quốc 44 tuổi có họ là Chang, ngoài ra các thông tin khác không được tiết lộ.

Hàn Quốc bắn chết ngư dân Trung Quốc - 1

Các sỹ quan Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc tham gia diễn tập tại cảng Pohang năm 2006

“Các sỹ quan bảo vệ bờ biển đã dùng súng cao su bắn trả khi họ bị số ngư dân Trung Quốc kháng cự bằng dao và một số vật liệu sắc nhọn khác. Chúng tôi đã cố gắng cứu anh ta nhưng không thành công. Chúng tôi rất tiếc về sự cố này”, người phát ngôn của KCG cho biết.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, Đại sứ quán nước này tại Seoul đã bày tỏ “sự không hài lòng mạnh mẽ” trước vụ việc. Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc đã đề nghị Hàn Quốc điều tra vụ việc và không để xảy ra những sự cố tương tự.

Việc các tàu cá Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Hàn Quốc từ lâu đã là nguyên nhân gây căng thẳng giữa hai nước.

Tháng 12 năm ngoái, một sỹ quan KCG đã bị một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc đâm chết. Tên này sau đó bị kết án 30 năm tù giam và nộp phạt 20 triệu won vì tội giết người.

Theo Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc, từ tháng 1/2008 đến tháng Tám năm nay, đã có tổng cộng 2.016 tàu Trung Quốc bị phát hiện đánh bắt cá bất hợp pháp trên các vùng biển của nước này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP, Korea Times) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN