Hà Nội: Một thiếu nữ nghiện facebook phải nhập viện tâm thần

Thứ Sáu, ngày 21/07/2017 18:00 PM (GMT+7)

TS.BS.Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần chia sẻ ca bệnh nhập viện tâm thần do nghiện facebook.

Sự kiện:

Tin nóng

,

Sống khỏe

Hà Nội: Một thiếu nữ nghiện facebook phải nhập viện tâm thần - 1

TS.BS.Nguyễn Doãn Phương chia sẻ về ca bệnh. 

Chiều 21/7, chia sẻ với phóng viên, TS.BS. Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần cho biết, cách đây 3 tháng, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân 16 tuổi, ở Hà Nội do dành quá nhiều thời gian cho facebook.

Gia đình phát hiện cô gái sử dụng facebook suốt ngày, suốt đêm nên có hành động cấm đoán. Sau khi cấm, bé gái này lên cơn co giật. Ngay lập tức, gia đình đưa bé đến Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai khám.

Tại đây, các bác sĩ khám lâm sàng và giải phẫu. Kết quả cho thấy, cơn co giật phù hợp với kết quả giải phẫu. Bệnh nhân xuất hiện hoang tưởng ảo giác, luôn nghe ở đâu đó có câu “mày phải chơi facebook đi, lúc thì thấy tiếng nói của đàn ông, lúc thì thấy tiếng nói của đàn bà”.

Sau khi kết luận ra vì đâu cháu bé lên cơn co giật, các bác sĩ đã Vấn tư vấn cho gia đình về cách quản lý sử dụng facebook. Khi bác sĩ khám và tư vấn thì bệnh nhân dần cũng nhận ra và cai được facebook.

Theo các chuyên gia, so với điều trị nghiện rượu hay ma túy, việc điều trị nghiện facebook không mất nhiều thời gian, tiền bạc, nguy cơ tái nghiện thấp. Điều trị nghiện mạng xã hội cần phải thay đổi, cách ly môi trường, không cho bệnh nhân tiếp cận với phương tiện chơi game, đồng thời sử dụng thuốc, thay đổi lịch sinh hoạt (ăn, ngủ).

Hà Nội: Một thiếu nữ nghiện facebook phải nhập viện tâm thần - 2

Cô gái dành nhiều thời gian cho facebook phải nhập viện tâm thần. (Ảnh minh họa

Những bệnh nhân khi điều trị cho biết, lúc nào cũng có cảm giác màn hình máy vi tính vô hình ở trước mặt mình, luôn mất tập trung và không quan tâm đến sự việc và mọi người ở xung quanh.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, gia đình cần chú ý đến việc chơi sử dụng điện thoại, máy tính của trẻ. Trong trường hợp, nếu trẻ có những dấu hiệu như lầm lì, hay cáu gắt, không thích giao tiếp với mọi người, mắt hay nhìn xuống, bàn tay bị chai thì nên đưa đến các cơ sở về sức khỏe tâm thần để điều trị sớm.

Cô gái 18 tuổi bị tâm thần vì... thức đêm đăng ảnh ”câu” like

Thói quen sống, ăn, ngủ với facebook đã khiến cô gái 18 tuổi thu mình trong cuộc sống ảo, dẫn đến rối loạn tâm thần.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng