Hà Nội kiến nghị cách ly tập trung đối với tổ bay

Thứ Tư, ngày 02/12/2020 19:11 PM (GMT+7)

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn khắc Hiền cho rằng, các phi hành đoàn, tiếp viên hàng không nếu cách ly tại nhà phải có đủ điều kiện, nếu không tốt nhất nên cách ly ở khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn.

Sự kiện: Dịch Covid-19

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 12:30 25/01/2021) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Chiều 2/12, trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Hà Nội kiến nghị cách ly tập trung đối với tổ bay - 1

Ban chỉ đạo dịch COVID-19 TP.Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, sáng 1/12, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP đã đi kiểm tra khu cách ly tổ bay của hãng hàng không Vietnam Airlines tại quận Long Biên. Tại đây, đơn vị đã cơ bản thực hiện tốt công tác cách ly theo quy định.

Ông Hạnh đề nghị các quận, huyện, thị xã phải quản lý tốt các cơ sở cách ly, đối tượng cách ly nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí và các cơ sở cách ly tổ bay trên địa bàn. Các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở cách ly. Phải thực hiện đầy đủ việc giám sát y tế đủ 14 ngày với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Sở Y tế Hà Nội cũng kiến nghị Ban chỉ đạo Trung ương phối hợp chặt chẽ với Hà Nội để kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện cách ly tại nhà với người nhập cảnh, nhất là ở các chung cư vì người dân có ý kiến và lo lắng về việc này.

Ông Hiền cho biết, với phi hành đoàn, tiếp viên hàng không phải cách ly thì đang có vướng mắc khi nhận thức của họ vẫn chủ quan coi thường việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Vì vậy, ông Hiền cho rằng, các trường hợp này nếu cách ly nhà phải có đủ điều kiện (có phòng riêng, giám sát thường xuyên) nếu không tốt nhất nên cách ly ở khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho biết, ngày 1/12, Thủ tướng đã họp và yêu cầu Hà Nội, TP Hồ Chí Minh phải quyết liệt hơn nữa trong các biện pháp phòng chống dịch.

Ông Quý yêu cầu các đơn vị khắc phục ngay các tồn tại ở các khu cách ly; siết chặt quản lý, quy trình người cách ly nhất là với tổ bay. Sở Y tế thường xuyên liên hệ với CDC TP Hồ Chí Minh để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mới mắc COVID-19, làm tốt công tác phòng dịch ở nơi công cộng, sự kiện nào không cần thiết thì dừng tổ chức, thực hiện nghiêm phòng dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị TP.Hà Nội áp dụng kiểm tra các cơ sở y tế công lập, tư nhân trên địa bàn theo mục tiêu đảm bảo an toàn để phục vụ các nhiệm vụ chính trị.

Đối với các khu vực cách ly tại khách sạn và cách ly tổ bay, mặc dù đã có kế hoạch kiểm tra, song vấn đề đáng lo ngại là đầu vào (người nước ngoài vào Việt Nam, tổ bay).

Lãnh đạo Bộ Y tế đề xuất quan tâm, tích cực triển khai cách ly 14 ngày với tổ bay, đối với các chuyên gia, phải thực hiện nghiêm túc công tác xét nghiệm. Khi vào Việt Nam, tất cả thành viên trong đoàn, kể cả cấp cao nhất, cũng phải kiểm tra.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/ha-noi-kien-nghi-cach-ly-tap-trung-doi-voi-to-bay-50202021219122677.htm

Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-Cov-2, được cách ly tại khách sạn

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội vừa cho biết, trong ngày 2/12, Hà Nội phát hiện một trường hợp dương tính với...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19