Nam tiếp viên cách ly mà đi xuyên khu: Quản lý lỏng lẻo?

Thứ Tư, ngày 02/12/2020 03:00 AM (GMT+7)

Nam tiếp viên hàng không, bệnh nhân 1342 khi đang cách ly trong khu cách ly tập trung đã đi từ khu này qua khu kia và tiếp xúc với bệnh nhân 1325 trong khi theo quy định, mỗi chuyến bay đều được cách ly riêng từng khu.

Sự kiện: Dịch Covid-19

Nam tiếp viên cách ly mà đi xuyên khu: Quản lý lỏng lẻo? - 1

Tối 1-12, tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 tại TP.HCM, nhiều phóng viên đã đặt trách nhiệm quản lý cách ly của hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA).

Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết VNA được duyệt thành lập khu cách ly. Các quy định về cách ly tập trung và cách ly tại nhà đều quy định rất rõ người cách ly phải thực hiện ra sao.

Theo đó, người cách ly phải ký cam kết thực hiện đúng theo quy định cách ly tại nhà và cách ly tập trung. Địa phương cũng có trách nhiệm giám sát sức khỏe của những người này.

Ông Dũng nhận định quy định đã có hết nhưng nếu người cách ly vi phạm thì sẽ để lại hậu quả nặng nề. “Nếu người cách ly âm tính thì dù có vi phạm cũng không phát hiện nhưng có ca dương tính mà phát hiện ra thì sẽ thấy hậu quả rất nặng nề”, ông Dũng nói.

Về trách nhiệm của VNA, theo ông Dũng, Thủ tướng đã chỉ đạo cho Bộ Giao thông vận tải xem xét trách nhiệm các cá nhân có liên quan.

Bổ sung ý kiến, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP cho biết hai khu cách ly của VNA ở TP.HCM và Hà Nội đã được Sở y tế và Bộ Y tế thẩm định đủ điều kiện và được kiểm soát bởi CDC và Sở Y tế.

Nam tiếp viên cách ly mà đi xuyên khu: Quản lý lỏng lẻo? - 2

 Ông Nguyễn tấn Bỉnh tại buổi họp báo

“Mỗi chuyến bay đều có khu cách ly riêng cho từng chuyến. Chẳng hạn, bệnh nhân 1325 và 1342 đều có khu cách ly riêng, tuy nhiên trong thời gian này, bệnh nhân 1342 đã đi xuyên qua khu kia (tiếp xúc với bệnh nhân 1325-PV), đây là sự lỏng lẻo trong quản lý... (bệnh nhân 1342 có khả năng cao bị nhiễm COVID-19 do tiếp xúc với bệnh nhân 1325 là tiếp viên của chuyến bay Rumani được cách ly riêng - PV). Bộ Giao thông Vận tải cần kiểm tra lại quy định vì sao các tiếp viên vẫn qua lại được”, - ông Bỉnh nhận định.

Ngoài ra, ông Bỉnh cũng thông tin trong đoàn bay có bệnh nhân 1325, số người dương tính cũng khá cao, đoàn bay có 16 người thì có 9 người dương tính. Bệnh nhân 1325 được phát hiện dương tính ngày 25-11, vào ngày thứ 14 sau khi cách ly tập trung. Sau khi phát hiện sự việc này, Sở Y tế TP đã quyết định đưa tất cả tiếp viên vào cách ly tập trung tại Củ Chi, khoanh vùng giải phóng toàn bộ khu cách ly để rà soát lại lỗ hổng.

“9 tiếp viên trên một chuyến bay cùng dương tính xác suất rất lớn, có thể lây trong chuyến bay hoặc lây trong khu cách ly, có thể một vài người trong đoàn bay Rumani đã lây cho bệnh nhân 1342 vì nguyên chuyến bay của bệnh nhân 1342 không có ai dương tính", ông Bỉnh nêu.

Nguồn: https://plo.vn/suc-khoe/nam-tiep-vien-cach-ly-ma-di-xuyen-khu-quan-ly-long-leo-953186.html

Tiếp viên Vietnam Airlines nhiễm Covid-19: Thứ trưởng Bộ GTVT nói gì?

Theo Bộ GTVT, nguy cơ lây nhiễm trên các chuyến bay đón công dân, chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động kỹ thuật cao......

Theo Hoàng Lan (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Dịch Covid-19