Hà Nội khuyến nghị không lập nhóm nói xấu, công kích trên mạng

Thứ Năm, ngày 08/11/2018 16:00 PM (GMT+7)

Bộ tài liệu hướng dẫn kỹ năng khai thác thông tin và ứng xử trên mạng của sở này khuyến nghị công dân khi tham gia môi trường mạng “không lập nhóm, lập hội để nói xấu, công kích lẫn nhau”...

Sự kiện:

Thời sự

Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội vừa ban hành tài liệu gửi các sở ngành, quận huyện, xã phường hướng dẫn kỹ năng khai thác thông tin và ứng xử lý tham gia môi trường mạng.

Tài liệu này kèm theo công văn số 2429/STTTT-TTĐT ngày 5-10 do ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội ký.

Tài liệu nêu rõ, Internet ra đời đã tạo ra một cuộc cách mạng về liên kết xã hội và chia sẻ thông tin. Song nó cũng bộc lộ những mặt trái, tác động tiêu cực đến đời sống tư tưởng của xã hội. Những thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, kích động bạo lực… ngày một nhiều trên mạng. Tuy nhiên, do nhận thức còn hạn chế của không ít người, khi tham gia môi trường mạng đã vô tình phát tán, chuyển tài liệu thông tin sai trái, xấu độc.

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tình trạng các thành viên mạng xã hội đồng loạt chỉ trích, phê phán hay ca ngơi một thông tin ảo hay việc thích (like), chia sẻ (share) những clip bạo lực đã phần nào khiến môi trường thông tin trên mạng xã hội thiếu lành mạnh, có những tác động tiêu cực đến cộng đồng.

Trước những tồn tại trên, bộ tài liệu hướng dẫn kỹ năng khai thác thông tin và ứng xử trên mạng của sở này khuyên công dân khi tham gia môi trường mạng “không lập nhóm, lập hội để nói xấu, công kích lẫn nhau”; “không đăng tải, chia sẻ thông tin có thể gây xúc phạm, làm mất uy tín, danh dự cá nhân của người khác hoặc….

Bộ tài liệu cũng khuyến nghị không khai thác trái phép dữ liệu cá nhân của người khác cho mục đích thương mại, hoặc các mục đích khác”; “Không “vào hùa” theo đám đông chia sẻ (share), nhận xét, phê bình một thông tin, sự kiện khi chưa hiểu rõ về vụ việc hoặc không có căn cứ để khẳng định sự kiện đó là có thật”. Đồng thời không cổ suý, tiếp tay cho các trào lưu lệch lạc, thiếu văn hoá, gây phản cảm, bị xã hội lên án như trào lưu “bóc phốt”, “tung clip nhaỵ cảm”, “đủ like là làm”…

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng khuyên công dân nên lan tỏa những thông tin, hình ảnh đẹp về các hoạt động xã hội, phê phán những cái xấu, biểu hiện lệch lạc, hướng tới thông điệp nhân văn, xây dựng văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Công dân cũng cần chủ động nhân diện thông tin, khi phát hiện thông tin vi phạm trên môi trường mạng cần lưu lại chứng cứ. Đồng thời thông báo với đơn vị cung cấp dịch vụ mạng và cơ quan chức năng để kịp thời giải quyết.

Người dân bị cắt điện vì “tố giá điện cao” trên Facebook

Trước những phản ánh của người dân trên mạng xã hội về giá điện, một HTX ở Hà Tĩnh đã ghi tên từng người rồi...

Theo Trọng Phú (Pháp luật TPHCM)

sự kiện Thời sự