Huyện Thường Tín yêu cầu công an xử lý bệnh nhân 3092 vì không khai báo làm lây lan COVID-19

Thứ Bảy, ngày 08/05/2021 14:52 PM (GMT+7)

Bệnh nhân 3092 ở Đà Nẵng về không khai báo làm lây COVID-19 cho nhiều người, nên Huyện Thường Tín (Hà Nội) đã chỉ đạo công an huyện lập hồ sơ xử lý.

Sự kiện: Dịch COVID-19, Tin nóng

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021
(Số liệu cập nhật lúc 04:58 14/06/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong
TỔNG

Huyện Thường Tín yêu cầu công an xử lý bệnh nhân 3092 vì không khai báo làm lây lan COVID-19 - 1

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng lực lượng chức năng đi kiểm tra công tác phong tỏa ở các thôn có ca bệnh ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín.

Ngày 8/5, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng đã kiểm tra công tác phong tỏa ở các thôn có ca bệnh ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín để chống dịch COVID-19.

Tại chốt kiểm soát ở ngã 3 Tía, xã Tô Hiệu (nơi có 2 thôn đang phải phong tỏa) trong sáng nay, thực tế, dù đã phong tỏa nhưng người dân vẫn đi lại trong làng nhiều, lực lượng công an rất vất vả trong việc nhắc nhở và giải thích để người dân quay trở về nhà.

Tại đây, ông Dũng phê bình người dân đi lại là không an toàn. Phải thực hiện đúng việc cách ly nhà với nhà, người với người. Vẫn đi lại, tiếp xúc khi lây nhiễm rất nguy hiểm bởi  ở khu phong tỏa này có đến 6.000 dân. Chính quyền địa phương cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Bên ngoài chốt công an, quân đội cách ly nghiêm ngặt nhưng bên trong người dân lơ là rất nguy hiểm. Gia đình nào để xảy ra lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý nghiêm.

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, đến nay huyện có 10 trường hợp F0 (đều đã được chuyển viện điều trị). 326 trường hợp F1 đã cách ly tập trung và được lấy mẫu, đang chờ kết quả, 604 F2. Liên quan đến ổ dịch ở xã Tô Hiệu, huyện đã phong tỏa tạm thời phố Tía, thôn Tử Dương, thôn An Duyên và Đông Duyên (những nơi có F0). Sau khi rà soát, xét nghiệm xã sẽ có những biện pháp tiếp theo.

Theo ông Huy, về trường hợp bệnh nhân 3092 L.V.C, ở Đà Nẵng về và không khai báo theo quy định làm lây bệnh cho nhiều người, huyện đã chỉ đạo công an lập hồ sơ xử lý theo quy định. Cấp ủy chính quyền chưa thực hiện nghiêm các chỉ đạo cấp trên nên còn lơ là, có nơi nhà hàng vẫn mở cửa không đảm bảo phòng dịch.

Đại diện Công an huyện Thường Tín báo cáo trên bản đồ vị trí 14 chốt kiểm soát việc phong tỏa cũng như vị trí những điểm có ca bệnh F0. Vị trí nhà các ca bệnh, các điểm mà bệnh nhân có đi qua.

CDC Hà Nội cho biết, đã nhận 137 mẫu F1 lúc 4h sáng 8/5. 128 mẫu đã có kết quả âm tính và CDC đã có thông báo cho huyện để giải phóng F2. Trong đó có 1 trường hợp nghi ngờ đang chạy lại và sẽ sớm có kết quả. Còn lại CDC chưa nhận được mẫu.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhận định, ở ổ dịch này sẽ có thể tiếp tục có ca mắc COVID-19 mới. Lực lượng y tế cùng tổ COVID-19 và đặc biệt là lực lượng công an cần tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, đảm bảo nhanh chóng, triệt để.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, ổ dịch ở xã Tô Hiệu là địa bàn phức tạp có đường quốc lộ 1 đi qua, nên việc phong tỏa, đánh giá dịch tễ cần thực hiện nhanh chóng.

Ông Dũng đề nghị huyện, xã cần tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp F1, không để mất dấu. Nếu để sót sẽ tạo thêm các vết loang mới. Tổ COVID-19 cùng lực lượng công an cần tiếp tục rà soát, nêu rõ, trường hợp nào cố tình che dấu không thực hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Với bệnh nhân 3092 nguồn lây ở ổ dịch, đã không khai báo khiến dịch bệnh lây lan, làm bao lực lượng phải tham gia dập dịch, rất tốn kém, ông Dũng thống nhất với ý kiến của huyện là giao công an lập hồ sơ, xem xét, xử lý.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/huyen-thuong-tin-yeu-cau-cong-an-xu-ly-benh-nhan-3092-vi-khong-khai-bao-lam-la...

Hà Nội ghi nhận 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 1 người ở chung cư

Thành phố ghi nhận 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 6 người dương tính tại cộng đồng.

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung