Hà Nội đã có hơn 4.000 ca mắc bệnh đau mắt đỏ

Thứ Ba, ngày 23/09/2014 18:14 PM (GMT+7)

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, tính đến hết ngày 22/9, Hà Nội ghi nhận hơn 4.000 người bị đau mắt đỏ đến bệnh viện.

Sở  Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận 4.125 trường hợp mắc đau mắt đỏ, rải rác tại tất cả quận, huyện, thị xã trên địa bàn. Sở Y tế Hà Nội cũng cảnh báo thêm, bệnh đau mắt đỏ có xu hướng gia tăng do thời tiết.

“Thời tiết chuyển mùa từ nóng sang mưa. Hơn nữa, độ ẩm tăng là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển và gây bệnh”, ông Hạnh nói.

Hà Nội đã có hơn 4.000 ca mắc bệnh đau mắt đỏ - 1

Bệnh nhân đau mắt đỏ cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa về mắt để khám và có cách điều trị kịp thời.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, sắp tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch, phòng, chống bệnh viêm kết mạc cấp, tập trung vào việc hướng dẫn vệ sinh và phòng chống bệnh trong trường học và tại cộng đồng.

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho biết, toàn thân sốt nhẹ, viêm mũi - họng, nổi hạch trước tai là dấu hiệu đau mắt đỏ. Thông thường khi bị viêm kết mạc-họng-hạch, virus có thể tấn công cùng lúc ở cả mắt, họng và làm nổi hạch.

Người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu, chảy nước ở mắt, sợ ánh sáng, mỗi khi nuốt nước bọt họng lại đau và nổi hạch. Đồng thời vành mi trên, mi dưới xuất hiện nhiều hột to mọc thành dãy, xuất hiện nhanh và thoái hoá phát triển nhanh trong vòng 6 ngày không để lại sẹo.

Đôi khi bệnh đau mắt đỏ còn tấn công làm ảnh hưởng đến đường tiết niệu gây tiểu rắt, buốt. Khác với đau mắt thông thường, bệnh này thường lây nhiễm chủ yếu qua đường hô hấp như ho, hắt hơi vì vậy người bệnh cũng cần phải đeo khẩu trang tránh lây nhiễm cho người khác.

Thường bệnh đau mắt đỏ chỉ diễn ra từ 5-7 ngày, nhưng sau một thời gian nếu không điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi… Do đó, khi thấy có triệu chứng bệnh cùng lúc ở mắt, họng và nổi hạch cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa về mắt để khám và có cách điều trị kịp thời.

Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo, trẻ em, người lớn khi phát hiện đau mắt đỏ cần được nghỉ học, nghỉ làm từ 5 - 7 ngày. Hệ thống y tế học đường cần bảo đảm trẻ phải được rửa tay thường xuyên bằng nước rửa tay chuyên dụng, sát trùng vật dụng chung. Trong gia đình, cần cách ly người bệnh với người xung quanh, nói chuyện với bệnh nhân ở cự ly trên 80cm, tránh bắt tay, ôm hôn…

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện nay tại Hà Nội, ngoài dịch đau mắt đỏ còn xuất hiện dịch sốt xuất huyết, hiện đã có 541 ca mắc. Dịch tay chân miệng, từ đầu năm tới nay có 793 trường hợp mắc bệnh, không có ca tử vong

Theo D.Thu (Khám phá)
Báo lỗi nội dung