Hà Nội đã có gần 2.000 người đau mắt đỏ đến bệnh viện

Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến hết ngày 15/9, số ca mắc bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn Hà Nội đã lên đến gần 2000 trường hợp.

Theo Sở  Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận hơn 1.870 trường hợp mắc đau mắt đỏ, rải rác tại tất cả quận, huyện, thị xã.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Hoàng Cương, Khoa Khám bệnh,  Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám tại bệnh viện đang tăng nhanh rất nhanh.

Trung bình mỗi ngày bệnh viện khám và điều trị cho khoảng 800-1000 bệnh nhân mắc các bệnh về mắt, trong đó riêng bệnh đau mắt đỏ có khoảng 60-80 trường hợp.

Hà Nội đã có gần 2.000 người đau mắt đỏ đến bệnh viện - 1

Đau mắt đỏ nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến biến chứng.

Theo bác sĩ Cương, con số này gần bằng đỉnh điểm của đợt dịch đau mắt đỏ các năm trước (khoảng trên 100 trường hợp/ngày).

Bác sĩ Cương nhận định, dịch đau mắt đỏ ở Hà Nội nhìn chung mới chỉ lây lan trong phạm vi gia đình nhưng lây lan rất mạnh.

“Dịch đau mắt đỏ ở khu vực Hà Nội năm nay bùng phát sớm hơn do mùa này độ ẩm rất cao khiến không khí ngột ngạt, virus, nấm mốc gây bệnh sinh sôi nhanh”, bác sĩ Cương nói.

Theo Cục  Y tế Dự phòng, Bộ  Y tế, dấu hiệu đau mắt đỏ là toàn thân sốt nhẹ, viêm mũi - họng, nổi hạch trước tai. Thông thường khi bị viêm kết mạc -họng -hạch thì virus có thể tấn công cùng lúc ở cả mắt, họng và làm nổi hạch.

Người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu, chảy nước ở mắt, sợ ánh sáng, mỗi khi nuốt nước bọt họng lại đau và nổi hạch. Đồng thời vành mi trên, đặc biệt là mi dưới xuất hiện nhiều hột to mọc thành dãy, xuất hiện nhanh và thoái hoá phát triển nhanh trong vòng 6 ngày không để lại sẹo.

Đôi khi bệnh này còn tấn công làm ảnh hưởng đến đường tiết niệu gây tiểu rắt, buốt. Khác với đau mắt đỏ thông thường, bệnh này thường lây nhiễm chủ yếu qua đường hô hấp như ho, hắt hơi vì vậy người bệnh cũng cần phải đeo khẩu trang tránh lây nhiễm cho người khác.

Thường bệnh đau mắt đỏ chỉ diễn ra từ 5-7 ngày, nhưng sau một thời gian nếu không  điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi… Do đó, khi thấy có triệu chứng bệnh cùng lúc ở mắt, họng và nổi hạch cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa về mắt để khám và có cách điều trị kịp thời.

Cục  Y tế Dự phòng khuyến cáo, trẻ em, người lớn khi phát hiện đau mắt đỏ cần được nghỉ học, nghỉ làm từ 5 - 7 ngày. Hệ thống y tế học đường cần bảo đảm trẻ phải được rửa tay thường xuyên bằng nước rửa tay chuyên dụng, sát trùng vật dụng chung. Trong gia đình, cần cách ly người bệnh với người xung quanh, nói chuyện với BN ở cự ly trên 80cm, tránh bắt tay, ôm hôn…

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Khám phá)
Bệnh đau mắt đỏ Xem thêm
Báo lỗi nội dung