"Góa phụ đen" đáng thương hơn đáng ghét

Không phải tất cả nữ sát thủ đánh bom liều chết đều tự nguyện hy sinh vì thánh chiến hay để trả thù cho chồng. Phần lớn họ là nạn nhân của các tổ chức Hồi giáo cực đoan, đáng thương hơn đáng ghét.

Ngày 25/6/2012, nhân viên an ninh và hành khách nhà ga xe lửa trung tâm thủ đô Islamabad - Pakistan chứng kiến một cảnh tượng lạ lùng. Một cô gái khoảng 20 tuổi vừa chạy vừa la hét có bom trong người. Nhân viên an ninh dễ dàng chặn bắt được kẻ tình nghi khủng bố vì hình như cô không có ý định chạy trốn.

“Không muốn lên thiên đàng”

Bị đưa về đồn cảnh sát, cô gái thành thực khai báo tên là Khalida Akhtar, thành viên của Taliban thuộc nhóm “lữ đoàn Burqa” khét tiếng. Khám người cô gái, người ta phát hiện bên trong chiếc Burqa - áo chùng rộng dài tới mắt cá, trang phục truyền thống của nữ tín đồ Hồi giáo - có nhiều gói thuốc nổ trong tình trạng sẵn sàng nổ.

"Góa phụ đen" đáng thương hơn đáng ghét - 1

Nữ phần tử đánh bom liều chết tại ga tàu điện ngầm Lubyanka ở Moscow - Nga năm 2010. Ảnh: RIA

"Góa phụ đen" đáng thương hơn đáng ghét - 2

Những nữ chiến binh Taliban đang được huấn luyện. Ảnh: ISLAM AWAZI

Malik Rashid, một sĩ quan cảnh sát Pakistan, tiết lộ: “Lý do khiến cô gái hành động kỳ quặc là cô ta không thích lên thiên đàng, được thưởng 72 gã trai tân nếu hy sinh đời trinh nữ để phục vụ lý tưởng của Taliban như tổ chức này hứa hẹn khi giao nhiệm vụ đánh bom tự sát nhà ga xe lửa lớn ở thủ đô gây thương vong càng nhiều càng tốt”.

Akhtar cho biết trên đường làm nhiệm vụ nguy hiểm, cô suy nghĩ rất kỹ và cảm thấy ghét ý tưởng sống chung với trai tân. Thế là cô quyết định thoái thác nhiệm vụ và tự nộp mình cho cảnh sát.

Lý do khá kỳ quặc nhưng nó phản ánh một thực trạng xã hội chính trị. Động cơ khiến phụ nữ tín đồ Hồi giáo trở thành sát thủ đánh bom tự sát vô cùng phức tạp. Có người tin tưởng mù quáng vào lý tưởng thánh chiến. Có người tình nguyện gia nhập đội quân cảm tử đánh bom liều chết vì là vợ góa của chiến binh Hồi giáo tử trận. Tuy nhiên, cũng có nhiều người bất đắc dĩ trở thành kẻ khủng bố.

Những kẻ báo thù đáng sợ

Theo tin tình báo phương Tây, khủng bố Hồi giáo cực đoan từng dùng phụ nữ thực hiện những vụ đánh bom tự sát từ lâu. Trong đó, Al-Qaeda là tổ chức đầu tiên (sau đó là Taliban và một số tổ chức khác) âm thầm thành lập cả một đội quân nữ chiến binh Hồi giáo.

Đơn vị đặc biệt này có tên là “Lữ đoàn Burqa”, được phát hiện hồi tháng 11-2012 sau khi một băng hình video quay cảnh các thành viên mặc toàn đồ đen và trùm khăn mặt cũng màu đen tập luyện sử dụng các loại vũ khí từ súng trường, súng tiểu liên đến súng phóng lựu. Họ cũng được dạy cách giấu chất nổ dưới áo Burqa, cách lái xe chở đầy thuốc nổ lao vào mục tiêu định đánh bom tự sát.

Cuộn băng bị rò rỉ một cách cố ý hoặc vô tình  trên một trang mạng thánh chiến. Kết thúc các khóa huấn luyện, Al-Qaeda và Taliban tổ chức những tổ tác chiến nhỏ cài cắm họ ở nhiều nơi hẻo lánh tại vùng Tây Bắc Pakistan và Đông Bắc Afghanistan, chờ thời cơ thuận lợi để ra tay.

Các nữ chiến binh ban đầu được tuyển chọn chủ yếu từ Chesnia - một nước cộng hòa bán tự trị thuộc Liên bang Nga, nơi từng diễn ra những trận đánh khốc liệt giữa quân đội Nga và phiến quân.  Số phiến quân chết như rạ, để lại một lượng góa phụ lớn. Al-Qaeda đã lợi dụng tình hình này để huấn luyện họ thành “góa phụ đen”, những kẻ báo thù đáng sợ.

Ở Pakistan, không có nhiều góa phụ hay tình nguyện viên để Taliban duy trì lực lượng nữ chiến binh Hồi giáo, đặc biệt là cảm tử quân đánh bom tự sát vốn là vũ khí ưa thích. Để bù đắp sự thiếu hụt này, các thủ lĩnh Taliban đã không ngần ngại dùng hạ sách.

Phụ nữ Hồi giáo bị ràng buộc bởi nhiều hủ tục khắc nghiệt. Ví dụ, gái mất trinh sẽ bị gia đình và bà con dòng họ hắt hủi. Taliban lợi dụng chuyện này để dụ dỗ họ gia nhập “Lữ đoàn Burqa” phục vụ thánh chiến. Thậm chí, họ còn tổ chức hiếp dâm để đạt được mục đích. Ở Iraq, Al-Qaeda đã từng ra lệnh cho lính làm chuyện đồi bại này.

“Bom di động” trẻ em

Taliban  còn nổi tiếng  dùng trẻ em làm “bom di động”. Nhận định này xuất phát tiết lộ của Qari Hussain, một thủ lĩnh khét tiếng của Taliban hoạt động ở Pakistan.

Theo đó, trong số 5.000 sát thủ đánh bom tự sát được huấn luyện ở Pakistan, có nhiều trẻ em dưới 16 tuổi. Qari Hussain ca ngợi: “Trẻ em là công cụ để hoàn thành ý nguyện của thượng đế, bất kể hy sinh dưới hình thức nào ”.

Nhật báo Anh The Guardian từng kể lại câu chuyện khó tin: Một bé gái 8 tuổi mang ba  lô chứa thuốc nổ đánh bom liều chết một trạm kiểm soát của cảnh sát ở tỉnh Uruzgan, miền Trung Afghanistan ngày 26/6/2011. Cuộc điều tra của Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết phiến quân đã  bắt cóc và ép buộc em làm chuyện đó. Cô bé vô danh đã trở thành kẻ đánh bom tự sát nhỏ tuổi nhất trong cuộc chiến kéo dài 10 năm tại Afghanistan.

Gây bất ngờ lớn

Tại sao Al-Qaeda và Taliban thích dùng phụ nữ nói chung và “góa phụ đen” nói riêng tấn công các mục tiêu quân sự Mỹ và đồng minh bằng hình thức đánh bom tự sát?

Theo báo cáo của các nhà phân tích thông tin tình báo quân đội Mỹ năm 2011, đó là chiến thuật dùng yếu tố bất ngờ để đạt được hiệu quả cao nhất của Al-Qaeda và Taliban tại chiến trường Afghanistan, Pakistan. Dù chỉ chiếm tỉ lệ 15% trong số cảm tử quân đánh bom tự sát, phụ nữ tiến hành thành công đến 65% vụ ám sát. Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng hầu hết các trường hợp nhằm trả thù cho người thân trong gia đình. Do đó, có thể nói động cơ phi chính trị là chủ yếu nhưng cũng không loại trừ có những phụ nữ hành động vì lý tưởng chính trị hay tôn giáo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Cao (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN