Giữ tên nước: Không vì lo tốn kém

Nếu cho rằng tốn kém do đổi tên nước thì các lần đổi tên trước đây thì sao, phải chăng không tốn kém?

Sáng 3/6, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Vấn đề đổi tên nước là một trong những nội dung được đại biểu Quốc hội quan tâm góp ý.

Theo các đại biểu QH, nên giữ nguyên tên nước là Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, không cần thiết phải đổi thành Việt Nam Dân chủ Cộng hòa hay các tên gọi nào khác.

Đổi tên nước có thể bị xuyên tạc

Đại biểu Đặng Ngọc Tùng (Đồng Nai) phân tích lý do cần giữ nguyên tên nước: Tên gọi này ra đời trong bối cảnh nước ta vừa hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc, giải phóng và thống nhất đất nước, khẳng định rõ con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội của Đảng, Nhà nước, nhân dân.

Tên gọi Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam sử dụng ổn định từ tháng 7/1976 đến nay, đã trải qua 37 năm, trở nên quen thuộc đối với nhân dân và bạn bè quốc tế. Nếu thay đổi tên, cần thay đổi quốc huy, quốc hiệu, văn bản liên quan dẫn đến sự tốn kém không thể tính toán được. Trong khi đó, giai đoạn hiện nay, kinh tế khó khăn, đất nước nghèo, đòi hỏi tiết kiệm.

“Thay đổi tên nước cũng dẫn tới những hệ quả không có lợi, thậm chí có thể bị xuyên tạc không hay”, ông Tùng nói.

Giữ tên nước: Không vì lo tốn kém - 1

Sáng nay (3/6), Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (Ảnh: VPQH)

Các đại biểu khác như: ông Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa-Vũng Tàu); bà Trương Thị Thu Trang (Tiền Giang); ông Huỳnh Thế Kỳ (Ninh Thuận); ông Chu Sơn Hà (Hà Nội)... cũng đồng tình giữ nguyên tên nước hiện tại.

Đại biểu Trần Văn Tư (Đồng Nai) cho biết: Không biết các địa phương khác thế nào, nhưng trong tổng sổ 700 nghìn ý kiến góp ý sửa đổi Hiến pháp của tỉnh Đồng Nai, chỉ có một ý kiến đề nghị đổi tên nước là nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ông Trần Văn Tư đã trực tiếp hỏi người có ý kiến đổi tên nước. Người này cho biết, tâm tư tình cảm muốn trở về nên nước đầu tiên khi thành lập, chứ không có ý gì khác.

Cũng theo ông Tư, tên nước hiện tại không phải lựa chọn ngẫu nhiên mà kết thúc 30 năm đấu tranh giải phóng dân tộc.

Nhưng cũng không vì lo tốn kém

Đại biểu Chu Sơn Hà (Hà Nội) phát biểu khá muộn, khi phiên thảo luận góp ý buổi sáng sắp kết thúc. Nhưng ông dành khá nhiều thời gian để nói về vấn đề đổi tên nước.

Ông Hà nói: “Sau khi tiếp cận với văn bản giải trình của UB Thường vụ Quốc hội, tôi cảm thấy giải trình cho rằng, việc thay đổi tên nước trong thời điểm hiện nay dẫn đến hệ quả không có lợi. Thậm chí có thể bị xuyên tạc, xa rời mục tiêu đi lên Chủ nghĩa xã hội. Chưa kể, phát sinh nhiều thủ tục hành chính, gây tốn kém phức tạp.

Tuy nhiên, ông Hà cũng nói thêm về nhiều cử tri đề nghị lấy tên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vì tên gọi này gắn với sự ra đời của chính thể cộng hòa đầu tiên của nước ta.

Đây cũng là thành quả của cuộc cách mạng giành độc lập được ghi nhận trong Bản Tuyên ngôn độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc ngày 2/9/1945. Điều này tiếp tục được khẳng định trong Hiến pháp 1946; 1959 thể hiện rõ thể chế chính trị của nước ta là Cộng hòa, bản chất Nhà nước ta là Dân chủ.

Cử tri cũng cho rằng, đổi tên để phù hợp với điều kiện đất nước trong giai đoạn hiện nay mà không làm ảnh hưởng đến mục tiêu xây dựng Chủ nghĩa Xã hội của nước ta.

“Cử tri nhận thấy, tên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa bền vững với thời gian và cho rằng đó là tên gọi thiêng liêng, là niềm tin của mọi công dân Việt Nam trong và ngoài nước”, ông Hà cho hay.

Ông Hà cũng dẫn ý kiến cử tri, nước ta có cả một hệ thống truyền thông hùng hậu, cùng bản lĩnh dân tộc anh hùng, không thể nào xuyên tạc làm nhân dân ta xa rời mục tiêu Chủ nghĩa Xã hội.

“Nếu cho rằng tốn kém do đổi tên nước thì các lần đổi tên trước đây thì sao, phải chăng không tốn kém? Nếu có tốn kém để sửa đổi, cho ra đời một bản hiến pháp hiệu quả, phù hợp với lòng dân, nhân dân ta cũng đồng thuận cao”, ông Hà nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN