Bắt được đối tượng trực tiếp giết voọc

Sáng 4/8, Thiếu tướng Nguyễn Đức Hải, Tư lệnh Quân đoàn 3 (Binh đoàn Tây Nguyên) cho biết vào lúc 5 giờ sáng ngày 4/8/2012, Cơ quan điều tra hình sự Quân đoàn 3 và công an huyện Ia Grai (Gia Lai) đã bắt được kẻ trực tiếp bắn hai con vọoc.

Đối tượng tên là Bùi Văn Hùng, sinh năm 1977, quê quán huyện Ngọc Lạc, Thanh Hóa.

Trước đó, ngày 3/8, cơ quan điều tra đã bắt giữ Hà Văn Tú (37 tuổi, trú huyện Krông Pách, Đắk Lắk) là một trong những người đã tham gia giết con voọc. Tú đã khai ra người cùng nhóm là Hà Văn Quế. Ngày 3/8, cơ quan điều tra bắt giữ Hà Văn Quế và Quế khai Hùng là người trực tiếp bắn chết hai con voọc đem bán cho các quân nhân Trung đoàn 7, Quân đoàn 3.

Bùi Văn Hùng bị bắt tại một địa điểm cách xã Sê San 3, huyện Ia Grai 50 km, khi đang tìm cách chạy trốn vì sợ Quế sẽ khai ra mình. Hùng đã khai nhận mình là người đã trực tiếp dùng súng bắn hai con voọc. Cơ quan điều tra đã thu được súng kíp Hùng và một số đạn.

Bắt được đối tượng trực tiếp giết voọc - 1

Nhóm thanh niên đùa giỡn với xác con voọc

Thiếu tướng Nguyễn Đức Hải cho biết trong ngày 4/8, Bộ tư lệnh Quân đoàn 3 đã quyết định thưởng nóng cho hai tập thể và 9 cá nhân tham gia truy bắt gồm: Tập thể và 3 cá nhân Phòng điều tra hình sự (Quân đoàn 3); Tập thể và 4 cá nhân Công an huyện Ia Grai và 2 công an xã Ia Tếch, huyện Ia Grai.

Như vậy, sau hơn 20 ngày kể từ khi phát hiện vụ việc, tất cả những kẻ liên quan và tang vật đều đã bị bắt giữ. Đã có 11 quân nhân bị kỷ luật vì liên quan đến việc tung ảnh giết voọc lên mạng, trong đó ba người bị tước quân tịch.

Hiện cơ quan điều tra hình sự quân đoàn 3 đã khởi tố vụ án “vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm” và tạm giữ hình sự Hà Văn Tú, Hà văn Quế, Bùi văn Hồng. Trong ngày 4/8, Cơ quan điều tra cũng đã gửi hình ảnh của những con voọc bị giết đi giám định để làm cơ sở khởi tố các bị can.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thụy Chi - Đức Hiển (Pháp luật TP.HCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN