Giao thông hỗn loạn là “bất khả kháng”

Đó là nhận định của ông Nguyễn Hoàng Giáp - Chánh thanh tra giao thông vận tải (GTVT) Sở GTVT Hà Nội - khi nói về tình trạng giao thông hỗn loạn sau trận mưa lớn, kéo dài vào chiều 14/6.

Ông Giáp cho biết, mặc dù thanh tra Sở GTVT TP đã huy động tối đa lực lượng với 200 lượt cán bộ, chiến sĩ chốt trực, phân luồng tại 46 vị trí, nút giao thông quan trọng và công tác phân luồng từ xa được thực hiện tích cực nhưng vẫn không tránh khỏi tình trạng giao thông ùn tắc, hỗn loạn.

Theo ông Giáp, có hàng loạt lý do cộng hưởng dẫn đến tình trạng giao thông ùn tắc, hỗn loạn sau mưa. Đó là do mưa lớn, kéo dài, rơi đúng vào giờ tan tầm; một số khu vực cây xanh, cột điện đổ; xe bị chết máy do ngập nặng; một số nơi công trình đang thi công dang dở và nhiều người tham gia giao thông có tâm lý nóng vội, gây hỗn loạn...

Giao thông hỗn loạn là “bất khả kháng” - 1

Đường phố Hà Nội ngập nặng sau cơn mưa chiều 14/6

Ông Giáp cho biết trước mùa mưa bão, lực lượng thanh tra GTVT đã có kế hoạch để ứng phó với những tình huống xấu, chống ùn tắc giao thông. Cụ thể, bố trí lực lượng gồm khoảng 60 thanh tra viên chống ùn tắc vào giờ cao điểm sáng, chiều tại 23 vị trí có nguy cơ ùn tắc cao; bố trí hơn 40 thanh tra viên khác chốt trực hai ca tại các điểm cầu vượt (vành đai III và nội thành) và gần 20 thanh tra viên chốt tại 13 điểm để đảm bảo giao thông phục vụ kỳ họp của Quốc hội.

Ngoài ra, lực lượng thanh tra giao thông phải “thuộc lòng” 21 điểm đen về úng ngập để sẵn sàng bố trí lực lượng ra quân khi xảy ra mưa to; bố trí lực lượng dự phòng nhằm tăng cường khi xảy ra tình huống nguy hiểm và bố trí lực lượng phân luồng tại các cầu vượt, đảm bảo an toàn cho người lưu thông...

Ông Nguyễn Hoàng Giáp cũng cho biết ngoài 21 điểm đen úng ngập, kéo dài nhiều năm đã được Sở Xây dựng Hà Nội thống kê, trận mưa lớn chiều 14-6 đã làm phát sinh bảy điểm úng ngập nặng khác, gồm: đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm, Minh Khai, Phan Kế Bính - Liễu Giai, Nguyên Hồng - Huỳnh Thúc Kháng, Bích Câu, Nguyễn Chính. Trong đó có nhiều điểm ngập úng kéo dài nhiều giờ liền, nước rút rất chậm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lâm Hoài (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung