Giá rét kỷ lục khiến Mỹ thiệt hại 5 tỉ USD

Thứ Sáu, ngày 10/01/2014 03:38 AM (GMT+7)

Đợt giá lạnh kinh hoàng trong mấy ngày qua đã khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại ít nhất 5 tỉ USD và cướp đi sinh mạng của 21 người.

Trong những ngày qua, nước Mỹ đã phải hứng chịu một đợt giá rét kỷ lục do một hiện tượng thời tiết mang tên gió xoáy vùng cực gây ra. Khối không khí cực lạnh từ Bắc Cực di chuyển xuống phía nam mang theo bão tuyết, băng giá đã khiến nhiệt độ nhiều vùng ở Mỹ xuống thấp tới -50 độ, khiến cuộc sống nhiều nơi bị tê liệt, gây ra thiệt hại nặng nề về kinh tế và sinh mạng.

Hãng dự báo tình hình kinh tế Planalytics của Mỹ ước tính rằng nền kinh tế Mỹ bị thiệt hại khoảng 5 tỉ USD vì đợt giá lạnh kinh hoàng này do sản xuất bị đình đốn, người dân chi nhiều tiền hơn để sưởi ấm và nhu cầu tiêu dùng sụt giảm mạnh. Chỉ tính riêng thiệt hại của ngành hàng không do các chuyến bay bị hủy vì bão tuyết đã lến tới 1,4 tỉ USD.

Giá rét kỷ lục khiến Mỹ thiệt hại 5 tỉ USD - 1

Băng đóng thành khối ở nhiều nơi trên đất Mỹ

Giá rét kỷ lục khiến Mỹ thiệt hại 5 tỉ USD - 2

Gió tuyết mịt mù ở Chicago hôm 6/1

Những thiệt hại về kinh tế này phản ánh mức độ hoành hành của gió xoáy vùng cực gây ra đối với nước Mỹ. Hàng chục bang ở vùng trung tây và đông nam nước Mỹ với hơn 200 triệu người đã phải gồng mình đối phó với thời tiết lạnh thấu xương “như trong tủ lạnh”.

Một báo cáo của Goldman Sachs cho hay: “Thời tiết lạnh bất thường có xu hướng làm trì trệ các hoạt động kinh tế, đặc biệt là trong các lĩnh vực nhạy cảm với thời tiết như xây dựng.”

Giá rét kỷ lục khiến Mỹ thiệt hại 5 tỉ USD - 3

Người Mỹ ra đường trong trang phục kín mít

Giá rét kỷ lục khiến Mỹ thiệt hại 5 tỉ USD - 4

Màn sương buốt giá bốc lên từ hồ Michigan

Nhà kinh tế học Gus Faucher cho biết một loạt các dự án xây dựng lớn ở Mỹ đã phải ngừng hoạt động hoặc phải sử dụng ít công nhân hơn khi thời tiết trở nên lạnh bất thường.

Rất may là đợt lạnh kỷ lục này diễn ra vào những ngày đầu năm, thế nên những thiệt hại về kinh tế mà nó gây ra có thể được dễ dàng bù đắp vào những thời gian sau và không quá ảnh hưởng đến nền kinh tế 17 ngàn tỉ USD của Mỹ.

Giá rét kỷ lục khiến Mỹ thiệt hại 5 tỉ USD - 5

Một người đàn ông rắc cát ra đường để chống trơn trượt

Giá rét kỷ lục khiến Mỹ thiệt hại 5 tỉ USD - 6

Người đi bộ băng qua cây cầu trên con sông đóng băng ở Chicago

Các chuyên gia cho rằng đợt lạnh khủng khiếp này không gây tàn phá nhiều đối với cơ sở hạ tầng giống như cơn bão Sandy trước đây, thế nên kinh tế Mỹ có thể phục hồi nhanh chóng chỉ vài ngày sau khi gió xoáy vùng cực rút lên phía bắc và thời tiết trở nên ấm hơn.

Tuy chỉ tràn qua nước Mỹ trong một thời gian ngắn, song đợt giá lạnh kinh hoàng do gió xoáy vùng cực gây ra cũng đã kịp cướp đi sinh mạng của ít nhất 21 người Mỹ.

Giá rét kỷ lục khiến Mỹ thiệt hại 5 tỉ USD - 7

Băng giá ngập tràn ở Michigan khi nhiệt độ xuống thấp kỷ lục

Giá rét kỷ lục khiến Mỹ thiệt hại 5 tỉ USD - 8

Tinh thể băng đọng bên trong một cửa sổ ở Minneapolis

Nhà chức trách Mỹ cho biết trong số những người chết vì đợt giá rét này có 5 người bị chết cóng khi đang xúc tuyết ở ngoài đường, ngoài ra còn có một số người vô gia cư bị đông cứng tới chết vì không kịp đến các trung tâm trú ẩn tránh rét.

Theo Trí Dũng (Theo WP) (Khampha.vn)