Đứng sau báng súng của sát thủ chim trời

Chủ Nhật, ngày 29/07/2012 05:45 AM (GMT+7)

Đi săn chim trời là thú vui thư giãn cuối tuần của một số người ở Sài Gòn hiện nay. Những chuyến đi săn chim đều diễn ra trên sông nước và kết quả là hàng trăm chú chim đã lìa đời vì những loạt đạn hoa cải của các tay chơi.

Bắn mấy phát cho biết mùi thuốc súng

Một nhóm đại gia mới nổi ở quận 8, TPHCM có thú vui cuối tuần tổ chức săn bắn. Nếu tuần nào không kéo lên tận Bình Phước, Gia Lai để săn heo rừng thì cả nhóm lại rủ nhau ra vựa cát của Tư Thiện, chủ sà lan chở cát ở bến Phú Định, quận 8, TPHCM lấy canô đi xuôi theo dọc sông Phú Định ra Nhà Bè, Cần Giờ để săn chim trời trú ngụ ven sông và trong các rừng cây ngập mặn.

Từng được "nhận" chiến lợi phẩm mấy lần, nên tôi muốn được mục kích một lần đi săn chim trời cho biết. Tôi được Tư Thiện đồng ý cho vào nhóm săn chim trời vào một buổi sáng cuối tuần. Hẹn nhau từ tối thứ 6 hôm trước, sáng sớm thứ 7 tôi qua vựa cát của Tư Thiện thấy nhóm 4 người khác đã có mặt. Hành lý mang theo của mọi người là súng săn, đạn hoa cải và vợt vớt cá dùng để vớt chim trúng đạn rơi xuống sông. Ngoài ra, còn có bao tải để đựng xác chim.

Chỉ cho tôi một người đàn ông to khoẻ, đang khởi động kiểm tra máy ca nô, Tư Thiện bảo đó là Năm Để, quản lý của một gara ô tô ở Chánh Hưng. Thay vì mê chơi golf như các đại gia khác, Năm Để mê nhất sưu tầm ô tô và bắn chim.

Đứng sau báng súng của sát thủ chim trời - 1

Một “sát thủ” đang trong tư thế sẵn sàng bắn hạ chim trời

Thấy tôi cứ chăm chú nhìn vào đống súng đạn, Năm Để bảo: "Có chơi được mấy thứ này không?". Tôi thú thật là mới đi lần đầu nên nhìn súng đạn hơi ớn, Năm Để cười to: "Tí xíu ra giữa sông cho chú bắn mấy phát để biết mùi thuốc súng".

"Chim trời mà, tha hồ bắn!"

Khoảng tầm 9 giờ, con nước thủy triều bắt đầu rút xuống, Tư Thiện bảo mọi người lên ca nô và khởi động máy. Vốn có kinh nghiệm lái sà lan chở cát lậu nên Tư Thiện đều khiển ca nô cứ như lái xe máy.

Trên ca nô, tôi làm quen với người thanh niên đang lau khẩu súng hai nòng sáng chói. Anh tên là A Vũ, hiện quản lý phòng tập tạ dưới chân cầu chữ Y đường Phạm Thế Hiển, quận 8. A Vũ khoe rất mê bắn chim và ban đêm cũng có thể hạ chú chim sẻ xa vài ba chục mét. Tư Thiện tiết lộ, A Vũ là cựu giảng viên của Trường Kỹ thuật Cao Thắng Sài Gòn nên rất giỏi trong việc chế tạo súng săn.

Đứng sau báng súng của sát thủ chim trời - 2

Đạn súng săn tự tạo trên ca nô

Đưa tôi xem khẩu súng săn 2 nòng, Vũ bảo mới nhồi đạn hoa cải xong từ hôm qua, thuốc đạn được mua ở đường Châu Văn Liêm trong Chợ Lớn và thức cả đêm nhồi đạn đến sáng thì được 200 viên.

A Vũ bảo ra sông rộng mênh mông, chim trời cá nước mà, bắn thoải mái chả tội vạ gì! Nói xong, A Vũ thản nhiên bẻ gập nòng súng săn nhét đạn vào nòng và bảo: "Đạn hoa cải tự chế này nổ bốc lắm, cả chùm đạn hoa cải vãi ra thì chim chạy đâu cho thoát". Nói xong, như muốn chứng tỏ cho tôi thấy, A Vũ giương súng khi thấy một con điền điệt bay trên đầu. Một tiếng "đoàng" vang lên phá tan sự tĩnh lặng của khúc sông, chú chim xấu số rơi xuống dòng nước đang chảy. Tư Thiện cho ca nô hướng mũi đến và dùng vợt cá vớt chim bỏ lên ca nô.

Đang nhìn cổ con chim trúng đạn nhoè nhoẹt máu tươi thì tôi đã bị cắt ngang bởi hàng loạt tiếng nổ. Cả hai khẩu súng còn lại trên thuyền cùng rung lên và những chú chim trời tiếp tục rơi xuống rặng bần trước mặt.

Ngay tức khắc, A Vũ bỏ súng, cởi trần nhảy xuống lớp bùn gần bờ nhão nhoẹt để nhặt xác chim, những phát súng lại tiếp tục vang lên từ phía khác.

Còn đâu chim trời!

Sau khi đã nổ cả trăm phát đạn chói tai cả một khúc sông, Tư Thiện bảo tôi bắn chỗ này chưa "đã sướng" mà ra Lạch Ông bắn cò nước mới thích. Thế là chiếc ca nô từ từ lách theo con nước rút ra hướng Lạch Ông.

Đứng sau báng súng của sát thủ chim trời - 1

Sát thủ chim trời lao người xuống sông thu chiến lợi phẩm

Gần 2 giờ chiều nước triều bắt đầu rút nhanh, lộ rõ những khoảng bờ lúp xúp rừng ngập mặn. Từng đàn cò trắng đang kiếm mồi, một bức tranh đẹp và thanh bình! Tư Thiện giảm tốc ca nô, cho tiếng máy nhỏ dần để mũi ca nô hướng về phía đàn cò. Đến gần, những cây súng lập tức cùng khai hỏa, bầy cò hoảng hốt nhào lên không trung. Nhưng con nào bay lên cao là bị rụng xuống ngay như một chiếc lá. Những xạ thủ cùng nhau nạp đạn và bắn vãi đạn... Tư Thiện bảo tôi những viên đạn hoa cải khi nổ văng mảnh tứ phía và con chim nào bay càng lên cao càng bị hạ gục nhanh. Dân săn chim có cảm hứng nhất là hạ chim đang bay thế này.

Sau trận càn quét dọc sông, Tư Thiện lái ca nô dọc theo dòng sông để lượm xác chim, cò. Đến khoảng 4 giờ chiều thì số lượng chiến lợi phẩm đã thu được gần đầy bao tải các loại chim, cò, vịt nước... Tư Thiện bảo hết đạn rồi không bắn nữa và cho ca nô đưa cả đám quay về.

Khi không còn tiếng súng, tôi mới hỏi Tư Thiện, tận diệt chim trời thế này không sợ sao? Tư Thiện cười bảo ở đây giữa vùng sông nước ai mà quản lý và chim trời có phải động vật quý hiếm đâu mà sợ!

Điều 1 của Quy chế quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ban hành kèm theo nghị định số 47/CP quy định: Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với hành vi dùng vũ khí, công cụ hỗ trợ để săn bắn động vật rừng; phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với hành vi mua bán súng săn, đạn súng săn không có giấy phép do cơ quan công an có thẩm quyền cấp; phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với hành vi sản xuất, chế tạo, sửa chữa vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao trái phép.

Theo Lê Việt Nhân (Kiến thức)