Dùng radar Hải quân rà quét tín hiệu tàu NARIMOTO MARU trên vùng biển Bình Thuận

Thứ Sáu, ngày 03/12/2021 13:16 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trạm Radar Hải quân tại đảo Phú Quý dùng Radar rà quét tìm kiếm tín hiệu tàu NARIMOTO MARU nhưng chưa có tín hiệu nào từ khu vực tàu bị trôi dạt.

Sự kiện: Tin nóng

Ngày 3-12, ông Đỗ Văn Thuận, Phó giám đốc Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận đã có văn bản gởi Cục Hàng hải Việt Nam và Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận liên quan đến tàu NARIMOTO MARU, quốc tịch Belize gặp nạn tại vùng biển Phú Quý.

Theo đó con tàu có 18 thuyền viên, chở 9.310 tấn đất sét hành trình từ Malaysia đi Đài Loan và bị nạn trên vùng biển Phú Quý, tỉnh Bình Thuận vào chiều 1-12.

Dùng radar Hải quân rà quét tín hiệu tàu NARIMOTO MARU trên vùng biển Bình Thuận - 1

Tàu NARIMOTO MARU trước khi gặp nạn. Ảnh: PN

Sau khi thông tin tàu NARIMOTO MARU trôi dạt trên biển đến các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, thuyền trưởng tàu thuyền có liên quan, Cảng vụ hàng hải Bình Thuận tiếp tục phối hợp với Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực III để trao đổi, nắm bắt thông tin tình hình tàu NARIMOTO MARU bị trôi dạt. Cảng vụ đã liên hệ Trạm Radar Hải quân tại đảo Phú Quý dùng Radar rà quét tìm kiếm tín hiệu tàu NARIMOTO MARU. Tuy nhiên đến nay chưa có tín hiệu nào từ khu vực tàu NARIMOTO MARU bị trôi dạt. Cảng vụ cũng đã phối hợp cùng với đại diện chủ tàu tại Việt Nam trao đổi với chủ tàu tại Hong Kong để nắm bắt thông tin.

Đến nay, theo thông tin Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận nhận được từ đại diện chủ tàu NARIMOTO MARU tại Việt Nam thì trước khi bỏ tàu, thuyền viên đã mang theo thiết bị EPIRB khi rời tàu nhưng đã bị rơi xuống boong chính và làm vỡ, hỏng.

EPIRB là từ viết tắt của Emergency Position Indicating Radio Beacons , Phao vô tuyến chỉ báo vị trí cấp cứu. EPIRB được dùng để chỉ thị khẩn cấp vị trí bị nạn của tàu qua vệ tinh khi được kích hoạt. Khi một con tàu bị mất liên lạc trên biển thì thiết bị này là một sự trợ giúp hữu hiệu để tìm ra đúng vị trí. Như đã đưa, sau khi gặp nạn, 18 thuyền viên rời tàu, ôm phao nhảy xuống biển đến lúc 21 giờ 30’ ngày 1-12, tàu MATHILDE MAERSK (quốc tịch Đan Mạch) đã cứu vớt an toàn 18 thuyền viên của tàu MARIMOTO MARU và tiếp tục hành trình đi Malaysia.

Riêng con tàu MARIMOTO MARU đang trôi dạt tự do với tốc độ 2 – 3 hải lý/giờ theo hướng Nam Tây Nam, trên tàu không có người và hiện đã mất tín hiệu với tàu.

Cảng vụ hàng hải Bình Thuận tiếp tục theo dõi nắm bắt thông tin vụ việc để phối hợp xử lý theo quy định.

Nguồn: https://plo.vn/thoi-su/dung-radar-hai-quan-ra-quet-tin-hieu-tau-narimoto-maru-tren-vung-bien-bin...

Bình Thuận cảnh báo tàu MARIMOTO MARU đang trôi dạt, trên tàu không có người

Tàu MARIMOTO MARU đang trôi dạt tự do với tốc độ 2 – 3 hải lý/giờ theo hướng Nam Tây Nam, trên tàu không có người và hiện...

Chia sẻ
Theo Phương Nam (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung