Đùng đùng động đất lúc nửa đêm

Hiện nay, người dân Bắc Trà My, Quảng Nam và các huyện lân cận bị ảnh hưởng bởi rung chấn động đất đang vô cùng lo lắng, bất an, ăn ngủ không yên, sinh hoạt hàng ngày đảo lộn.

Sáng nay (19/9), ông Hồ Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) xác nhận, đêm qua 18/9, trên địa bàn xã lại xảy ra hai đợt rung chấn nhẹ: đợt thứ nhất xảy ra lúc 22h50 và đợt thứ hai xảy ra vào khoảng hơn 23h.

Trong đó người dân nơi vùng bị ảnh hưởng đã, đang tự tìm cách đối phó động đất bằng cách không ở nhà xây nữa mà chuyển qua ở nhà tạm làm bằng gỗ và tre, nứa. Trong khi mùa mưa bão đang đến, dung lượng hồ chứa Thủy điện Sông Tranh 2 đang dâng cao dần, vì thế tần suất và cường độ động đất ngày một mạnh hơn.

Theo ghi nhận những ngày này, người dân huyện Bắc Trà My vẫn chưa hết bất an, lo lắng do các đợt rung chấn mạnh xảy ra liên tiếp, đặc biệt là trận động đất mạnh 4,2 richter xảy ra tối 3/9. Người dân chỉ suy nghĩ “động đất là chết” và chạy không kịp. Theo chủ quán cà phê có nhà ngay trung tâm thị trấn Trà My, từ khi có hiện tượng xảy ra động đất, quán của chị cũng thưa khách hơn trước vào ban đêm khi chưa có động đất. “Trận động đất tối 3/9 nghe đâu mạnh đến 4,2 richter chi đó, tui thấy mạnh khủng khiếp, khách đang ngồi uống cà phê trong quán phải bỏ chạy ra ngoài đường tán loạn. Cứ thế dần dần người dân có tâm lý lo ngại và sợ sệt động đất xảy ra vào ban đêm lắm”, chị nói trong lo lắng.

Đùng đùng động đất lúc nửa đêm - 1

Người dân huyện Bắc Trà My bắt đầu lo sợ ở nhà xây, phải đóng cửa dựng lều gỗ ở tạm

Đùng đùng động đất lúc nửa đêm - 2

Mỗi trận động đất là nhà cửa người dân bị hư hỏng

Đùng đùng động đất lúc nửa đêm - 3

Việc buôn bán của người dân vùng động đất dạo này khó khăn hơn trước

Đến nay, ông Mạc Xuân Nguyên, ở thôn 6 xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My cách Thủy điện Sông Tranh 2 hơn 25km, vẫn chưa hết lo ngại: “Mặc dù tôi ở trên đập Thủy điện Sông Tranh 2, nhưng trận động đất nào xảy ra dù lớn hay nhỏ đều nghe đùng đùng, ầm ầm hết. Có đêm đang nằm ngủ suýt rơi xuống đất luôn. Sợ động đất lắm”.

Đặc biệt, những người dân sống dưới sát chân đập Thủy điện Sông Tranh 2 nổi lo sợ càng lớn hơn, y như rằng đang sống dưới ‘‘quả bom’’ nước ập đến bất cứ lúc nào. Bà Thuyền có nhà ở phía dưới đập Thủy điện Sông Tranh 2 nói: ‘‘Ở miền núi này, ban đêm vốn âm u, khoảng 7 - 8 giờ tối là đóng cửa nhà ngủ hết. Tuy nhiên, dạo này động đất xảy ra nhiều quá, đang ngủ nghe tiếng nổ đùng đùng làm rung lắc cả ngôi nhà. Bí quá, người dân chỉ biết cầm xoong nồi đập vào nhau để làm âm thanh báo động lẫn nhau chạy thoát ra đường lánh nạn. Sống kiểu này miết ai mà chịu cho nổi, bây giờ có bán nhà đi nơi ở mới cũng chẳng có ai dám mua”. 

Đùng đùng động đất lúc nửa đêm - 4

Người dân lội bì bõm dưới nước để di tản đồ đạc do Thủy điện Sông Tranh 2 tích nước làm gập

Đùng đùng động đất lúc nửa đêm - 5

Để vào được làng, người dân phải dùng thuyền nan

Không những người dân nơi đây lo sợ động đất là chết, mà cả một số người ở TP.Tam Kỳ lên các huyện Nam Trà My, Bắc Trà My công tác, cũng tranh thủ giải quyết công việc nhanh nhất trong ngày rồi đón xe đò hoặc chạy xe máy về nhà. Vì lo sợ phải ở lại ban đêm nếu xảy ra động đất mạnh thì không biết chuyện gì đến với mình.

UBND tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành trung ương. Đồng thời, tỉnh đã cấp cho huyện Bắc Trà My 100 tấn gạo để hỗ trợ người dân sống trong vùng tái định cư công trình Thủy điện Sông Tranh 2 đang đứng trước nguy cơ thiếu lương thực do thiếu đất sản xuất và hoang mang lo sợ vì động đất kéo dài.

Đùng đùng động đất lúc nửa đêm - 6

Nét mặt người dân vùng động đất lúc nào cũng lo lắng và căng thẳng

Đùng đùng động đất lúc nửa đêm - 7

Trẻ em ở khu vực động đất Thủy điện Sông Tranh 2 đã biết động đất và lúc nào cũng sẵn nước uống trong tay

UBND huyện Bắc Trà My cũng cho biết, Tỉnh ủy vừa chủ trương chuyển hơn 800ha đất trong lâm phận do Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh 2 quản lý sang đất sản xuất để giúp người dân trong khu tái định cư Thuỷ điện Sông Tranh 2 có đất canh tác. Hiện chính quyền huyện và Ban Quản lý dự án thủy điện 3 đang xác lập hồ sơ để giải thửa diện tích đất này.

Được biết, ngày 29/9, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ về làm việc với người dân để làm rõ các trận động đất vừa qua cũng như sự an toàn của đập. Chuyến đi sẽ có đầy đủ các cơ quan liên quan và nhà khoa học để khẳng định lần cuối.

Đặc biệt, khu tái định cư thôn 3 của xã Trà Đốc, có hơn 2.300 nhân khẩu, hàng chục ngôi nhà tái định cư đóng cửa. Người dân đã bỏ nhà xây do Thủy điện Sông Tranh 2 đầu tư xây dựng, vào dựng nhà gỗ trong rừng ở để tránh động đất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Hoàng ([Tên nguồn])
Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 Xem thêm
Báo lỗi nội dung