Đưa tử thi lên UBND: Khởi tố 4 người

Thứ Năm, ngày 26/07/2012 08:34 AM (GMT+7)

Bước đầu, công an xác định những người cùng buồng giam đã đánh chết nạn nhân.

Đến 21 giờ ngày 25/7, gia đình của Dương Tấn Thường đã cam kết sẽ đưa xác của Thường về quê an táng.

Tử thi đã bắt đầu bốc mùi

Như đã thông tin, ngày 24/7, một nhóm người đã mang xác Dương Tấn Thường đến UBND huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau “quậy”. Họ đã đạp sập cổng rào, đưa thi thể và quan tài vào đặt ở giữa sân và yêu cầu Công an huyện Thới Bình phải thừa nhận bằng văn bản việc bắt tạm giam và đánh chết Dương Tấn Thường. Yêu cầu không được chấp nhận, nhóm người trên mang trống đến treo trước cổng UBND huyện, đánh những hồi dài gây náo động cả thị trấn Thới Bình. Một vài người cũng liên tục tuyên bố không tẩm liệm xác chết, không di dời đi nơi khác cho đến khi công an thừa nhận bằng văn bản là đã giết Thường!? Vụ việc gây hiếu kỳ cho hàng ngàn người dân nơi đây.

Đến chiều 25/7, xác nạn nhân bắt đầu bốc mùi hôi vì đã để qua hai ngày đêm chưa được tẩm liệm. Một số người dân ở thị trấn đã có những phản ứng vì không chịu nổi uế khí của tử thi.

Đưa tử thi lên UBND: Khởi tố 4 người - 1

Chiều 25/7, hàng ngàn người hiếu kỳ đã đến UBND huyện Thới Bình xem vụ đem xác đi “quậy”. Ảnh: TV

Công an và chính quyền địa phương đã nỗ lực giải thích, động viên gia đình mang xác người thân về chôn cất, sẽ hỗ trợ tiền mai táng phí và tiến hành điều tra hung thủ gây ra cái chết của Thường. Tuy nhiên, mọi nỗ lực của công an và chính quyền đều thất bại.

Khoảng 15 giờ ngày 25/7, mẹ của Thường đã đồng ý nhận 30 triệu đồng tiền hỗ trợ từ chính quyền, đoàn thể và hứa sẽ đưa xác Thường về quê chôn cất. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau đó, phía gia đình của Thường lại đổi ý, tiếp tục lưu giữ xác chết tại UBND huyện.

Chết vì tỉ thí trong trại tạm giam?

Công an đã thông tin cụ thể về quá trình bắt cũng như nguyên nhân chết của Dương Tấn Thường.

Theo đó, Thường có tiền án, bị tù treo. Năm 2009, Thường tham gia một vụ đánh nhau bên địa bàn huyện Thới Bình, gây thương tích hơn 11% cho một người ở huyện Thới Bình. Phía gia đình người bị hại đề nghị khởi tố Thường tội cố ý gây thương tích nhưng vụ việc bị kéo dài. Gia đình người bị hại và một số người dân đã phản ánh với đại biểu qua các lần tiếp xúc cử tri.

Sáng 23/7, Thường bị mời đến Công an xã Đông Hưng B, huyện An Minh, Kiên Giang và bị Công an huyện Thới Bình, Cà Mau bắt giải về tạm giam tại nhà tạm giam công an huyện. Tại đây, Thường bị tạm giam cùng phòng với chín nghi phạm khác. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, các nghi phạm cùng phòng đã báo với quản giáo là Thường than mệt, ngất. Công an đã đưa Thường đi cấp cứu nhưng Thường tắt thở trước khi đến bệnh viện.

Điều tra bước đầu của công an, Thường đã có cuộc đánh nhau với bốn bị can nêu trên. Thường đã đấu với bốn người, sau đó xin thua. Sau trận đánh, Thường đi tắm trước khi ôm ngực than đau…

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy Thường bị đa chấn thương phần mềm, vùng ngực bị ngoại lực làm dập, tràn dịch (máu) phổi.

Đại tá Nguyễn Văn Tươi, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, cho biết: “Chúng tôi sẽ chỉ đạo làm rõ quy trình quản lý nghi phạm, sai sót đến đâu sẽ xử lý đến đó, nghiêm minh”.

Chiều 25/7, Đại tá Nguyễn Văn Tươi cho biết: Đã khởi tố vụ án giết người, khởi tố bị can đối với bốn can phạm liên quan cái chết trong trại tạm giam của Dương Tấn Thường. Bốn bị can gồm: Bùi Chí Linh, Bùi Văn Công, Lương Văn Cảnh, Lương Văn Giang. Bốn người này bị bắt tạm giam trước đó về các tội trộm, cướp giật, buôn bán ma túy… Bước đầu, bốn bị can trên đã thừa nhận hành vi đánh đập nghi phạm Dương Tấn Thường.

Theo Trần Vũ (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung