Du khách Mỹ bị "ném đá" vì hủy hoại tượng cổ

Một du khách Mỹ vô ý thức đã làm gãy rời ngón tay của 1 bức tượng cổ ở Ý, khiến dư luận nước này vô cùng tức giận.

Một du khách người Mỹ đã khiến dư luận Ý bị sốc và giận dữ khi vô tư vi phạm quy định cấm sờ hiện vật trong quá trình tới thăm một bảo tàng ở Florence và làm gẫy một ngón tay của một bức tượng 600 năm tuổi.

Theo báo chí Ý, vụ việc xảy ra khi một người đàn ông ở Missouri, Mỹ tới thăm bảo tàng dell’Opera del Duomo đưa tay lên áp vào bàn tay của bức tượng Đức mẹ Đồng trinh do nhà điêu khắc lừng danh Giovanni d’Ambrogio tạo nên vào thế kỷ 15.

Không rõ du khách này định so sánh bàn tay hay đập tay chúc mừng với Đức mẹ, nhưng hậu quả của hành động vô ý thức này là ngón tay út của bức tượng bị gãy rời.

Du khách Mỹ bị "ném đá" vì hủy hoại tượng cổ - 1

Tượng Đức mẹ Đồng trinh bị du khách làm gãy rời ngón tay

Tuy đã xin lỗi về hành động của mình nhưng du khách này có thể sẽ bị phạt một khoản tiền rất lớn vì đã hủy hoại bức tượng vô giá này.

Tuy nhiên mức phạt dù lớn đến đâu đi chăng nữa cũng không thể làm nguôi cơn giận của người dân Florence, những người yêu nghệ thuật và các du khách khác bởi họ cho rằng bất cứ ai đi du lịch cũng phải có hiểu biết cần thiết về quy định không sờ vào hiện vật trong bảo tàng.

Giám đốc bảo tàng Timothy Verdun nói: “Trong thế giới toàn cầu hóa của chúng ta, những quy tắc cơ bản khi tới thăm bảo tàng đã bị phớt lờ.”

Tuy nhiên, tờ Firenze Today cho hay ngón tay bị gãy rời của tượng Đức mẹ này không phải là nguyên bản mà chỉ là một bộ phận được gắn vào thay thế cho ngón tay bằng cẩm thạch nguyên bản đã bị mất của bức tượng.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên những tác phẩm nghệ thuật vô giá bị hủy hoại do vô ý. Năm 2006, một du khách tới thăm bảo tàng Fitzwilliam ở Cambridge, Anh đã bị vấp ngã khiến 3 chiếc bình từ thời nhà Thanh rơi xuống đất vỡ tan. 4 năm sau, một phụ nữ tới thăm Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York đã bị ngã vào bức tranh “The Artist” của danh họa Picasso khiến nó bị rách hơn 15 cm.

Những kiệt tác trên cuối cùng cũng được phục chế và đem trưng bày trở lại, thế nên người ta hy vọng những du khách đến thăm bảo tàng dell'Opera del Duomo sẽ lại được chiêm ngưỡng tượng Đức mẹ Đồng trinh với đầy đủ 10 ngón tay.

Đồng thời, sự cố đáng tiếc này cũng là bài học nhắc nhở về quy định “cấm sờ vào hiện vật” trong bảo tàng đối với các du khách.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo ABC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN