"Đột nhập" làng gốm Lái Thiêu xem làm mèo vàng đón Tết

Sự kiện: Tết Dương lịch

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, những ngày này người dân ở làng gốm Lái Thiêu (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) đang tất bật sản xuất "mèo vàng" để phục vụ cho người tiêu dùng dịp Tết.

"Đột nhập" làng gốm Lái Thiêu xem làm mèo vàng đón Tết - 1

Nhắc đến đất Lái Thiêu, người ta liền nhớ đến sản phẩm của làng nghề gốm truyền thống là heo đất. Vài năm trở lại đây, để đáp ứng thị hiếu khách hàng, các chủ sản xuất đa dạng các mẫu mã tương ứng với con giáp của mỗi năm. Riêng với năm nay vùng gốm Lái Thiêu bắt tay vào sản xuất “mèo vàng”.

"Đột nhập" làng gốm Lái Thiêu xem làm mèo vàng đón Tết - 2

Gắn bó với làng nghề đã hơn 15 năm, bà Vương Anh Đào (chủ xưởng sản xuất phường Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương) cho biết, năm nay xưởng của bà cung cấp ra thị trường 5000 chú mèo.

“Để có những chú “mèo vàng” công đoạn đầu tiên là trộn đất, pha nước, cho thêm keo và đánh mịn trước khi sử dụng. Rồi phơi nắng 3 tiếng cho mèo đất thành hình, lúc này người thợ sẽ tháo rời khỏi khuôn. Sau đó, lại phơi nắng khoảng 8 tiếng đồng hồ, và mang vào lò nung. Những chú mèo sau khi nung, sẽ được cung cấp cho các thương lái ở nhiều tỉnh thành cuối cùng thực hiện công đoạn sơn màu, vẽ, bán cho khách hàng có nhu cầu trang trí” – Bà Đào cho biết.

"Đột nhập" làng gốm Lái Thiêu xem làm mèo vàng đón Tết - 3

Theo bà Đào, năm nay giá cả nguyên vật liệu như: đất, củi, khuôn đúc,.. cao hơn so với mọi năm, nhưng bà vẫn quyết định bán ra thị trường giá cũ và độc quyền nhiều mẫu mã để phù hợp với tầng lớp người tiêu dùng.

"Đột nhập" làng gốm Lái Thiêu xem làm mèo vàng đón Tết - 4

"Đột nhập" làng gốm Lái Thiêu xem làm mèo vàng đón Tết - 5

"Đột nhập" làng gốm Lái Thiêu xem làm mèo vàng đón Tết - 6

Cách đó vài trăm mét, nhà xưởng của anh Trịnh Quốc Khanh cũng đang tất bật gia công và sơn mèo, anh Khanh cho biết, mỗi ngày anh hoàn thiện khoảng 1000 sản phẩm từ mèo vàng đến heo đất, đa dạng mẫu mã.

"Cuối năm nay, xưởng của tôi nhập và sơn mèo nhập trước 2 tháng cuối năm. Vì thương lái, sẽ bắt đầu đến mua hàng nhiều nhất từ cuối tháng 12 đến đầu năm mới, còn lại xưởng sẽ để tiêu thụ cả trong năm sau" - anh Khanh nói.

"Đột nhập" làng gốm Lái Thiêu xem làm mèo vàng đón Tết - 7

Chị Nguyễn Kim Hoa, làm nghề thợ sơn đã 3 năm nay, chia sẻ thêm: "Cận Tết mỗi ngày tôi sơn khoảng 200 con gồm mèo như ý, tài lộc, mèo hoa, mèo nằm…"

"Đột nhập" làng gốm Lái Thiêu xem làm mèo vàng đón Tết - 8

"Đột nhập" làng gốm Lái Thiêu xem làm mèo vàng đón Tết - 9

Theo lời chị Hoa, màu sơn được khách hàng thích nhất là sơn nhũ vàng, đặc biệt loại sơn này rất mau khô, bền đẹp theo thời gian. Sau khi sơn xong sẽ phủ kim tuyến, cuối cùng công đoạn tỉ mỉ nhất là vẽ mắt để sản phẩm có hồn.

"Đột nhập" làng gốm Lái Thiêu xem làm mèo vàng đón Tết - 10

Giá bán mỗi chú mèo sẽ dao động từ 15.000 - 70.000 đồng/con tùy mẫu mã, kích thước.

"Đột nhập" làng gốm Lái Thiêu xem làm mèo vàng đón Tết - 11

Những chú mèo sau khi thành phẩm sẽ được phân phối cho các cơ sở ở tỉnh Bình Dương, TP.HCM, và khu vực lân cận trong đó có Nha Trang, Đắk Lắk, Buôn Ma Thuột,.. một số khác cũng được xuất bán qua Lào, Campuchia...

"Đột nhập" làng gốm Lái Thiêu xem làm mèo vàng đón Tết - 12

Theo quan niệm cổ xưa, mèo được xem là linh thú cát tường, vì vậy mèo mạ vàng là vật phẩm vô cùng ý nghĩa dành tặng vào dịp đầu năm mới với lời chúc Tân Xuân tấn tài tấn lộc đến với gia chủ được nhận.

Nguồn: https://plo.vn/dot-nhap-lang-gom-lai-thieu-xem-lam-meo-vang-don-tet-post714410.html

”Đột nhập” cơ sở sản xuất linh vật Sao La đặc biệt của SEA Games 31

Hàng trăm chú Sao La đặc biệt lại được làm bằng chính những đôi bàn tay của những người kém may mắn sản xuất mỗi ngày trong một xưởng nhỏ nhằm hướng tới ngày hội thể...

Chia sẻ
Theo Tú Ngân (Pháp luật TPHCM)
Tết Dương lịch Xem thêm
Báo lỗi nội dung