Động đất ở Thanh Hóa do đới đứt gãy sông Mã

Sáng nay (21/1), Tiến sĩ Lê Huy Minh – Phó viện trưởng Viện vật lý địa cầu cho biết, trận động đất ngày 19/1 tại huyện Quan Sơn (Thanh Hóa), do hoạt động của đới đứt gãy sông Mã.

Trận động đất này xảy ra hồi 12 giờ 38 phút (giờ GMT), tức 19 giờ 38 phút (giờ Hà Nội), ngày 19/1, cường độ 3.0 độ Richter tại vị trí có tọa độ (20.331 độ vĩ Bắc, 104.853 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu 10 km, chấn tâm động đất ở địa bàn huyện Quan Sơn.

Theo đánh giá, động đất có thể gây nên rung động cấp bốn (theo thang MSK-64) ở khu vực gần trung tâm huyện Quan Sơn và lân cận.

Ông Minh cho biết, động đất kép ở huyện Quan Sơn thỉnh thoảng xảy ra. Do vậy, từ nay đến Tết cũng không thể dự báo chính xác liệu có động đất xảy ra nữa hay không. Điều đó phụ thuộc vào hoạt động của đới đứt gãy sông Mã.

Đới đứt gãy này kéo dài từ Điện Biên, Lai Châu xuống Quan Sơn (Thanh Hóa), sang tận Lào. Thỉnh thoảng, đới đứt gãy này hoạt động, gây ra một số trận động đất nhỏ, trong đó có trận động đất tối 19/1.

Động đất

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Lò Đình Múi - Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn (giáp với huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, Lào) cho biết: Khoảng 19 giờ 45 phút ngày 19/1, có nhiều cơn dư chấn kéo dài diễn ra trong khoảng thời gian 10 giây, song không xác định được mức độ dư chấn gây ra khoảng bao nhiêu độ richter.

Chính quyền và người dân huyện Quan Sơn sinh sống dọc QL217 đoạn từ km22 - km62 thuộc các xã Sơn Điện kéo dài đến xã biên giới Tam Thanh, đều ghi nhận được những tiếng nổ lớn âm sâu dưới lòng đất dẫn tới hiện tượng rung lắc mặt đất, nhà cửa và cây cối.

Trong đó, hiện tượng động đất được ghi nhận rõ ràng nhất tại thị trấn Quan Sơn, xã Tam Lư, Sơn Lư với việc bát đĩa để trên tủ va chạm vào nhau, tủ, giường rung lắc; nhiều ngôi nhà sàn của đồng bào dân tộc Thái cũng bị ảnh hưởng xê dịch do động đất.

Ngay sau khi kết thúc động đất, UBND huyện Quan Sơn đã chỉ đạo các xã động viên nhân dân, trấn an tinh thần, yên tâm về mặt tư tưởng để ổn định cuộc sống.

Ngày 19/9 và 22/11/2010, huyện Quan Sơn cũng xảy ra ba trận động đất, với cường độ 3,5 - 4 độ richter.

Sau đó các ngành chức năng của tỉnh có lên tiến hành khảo sát. Huyện đề nghị cho lắp đặt một trạm quan trắc dự báo động đất để chính quyền cũng như nhân dân chủ động ứng phó với thiên tai bất thường. Song đến thời điểm này, đề nghị của huyện Quan Sơn vẫn chưa được ngành chức năng đáp ứng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn nguyễn (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN