Động đất ở Thanh Hóa, dân hoảng loạn

Sau tiếng nổ, nhà cửa rung lắc, đồ đạc trong nhà như giường, tủ bị rung chuyển mạnh khiến mọi người hoảng hốt vội vàng chạy ra đường.

Khoảng 19h45 đêm 19/1, trên địa bàn huyện Quan Sơn, Thanh Hóa đã xảy ra hiện tượng động đất với nhiều cơn dư chấn kéo dài trong thời gian khoảng 10 giây.

Vào khoảng thời gian trên, người dân từ đầu huyện ở km22, trên quốc lộ 217 đến km62 ở xã Sơn Điện, rồi vào xã biên giới Tam Thanh, giáp với huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, Lào đều ghi nhận có động đất. Người dân cùng lúc nghe nhiều tiếng nổ lớn dưới sâu lòng đất. Sau tiếng nổ, nhà cửa rung lắc, đồ đạc trong nhà như bát, đĩa va chạm vào nhau kêu loảng xoảng, giường, tủ bị rung chuyển mạnh, khiến mọi người hoảng hốt phải vội vàng chạy ra ngoài đường nghe ngóng.

Động đất ở Thanh Hóa, dân hoảng loạn - 1

Nhiều nơi trên địa bàn huyện Quan Sơn cùng xuất hiện động đất

Đặc biệt, từ thị trấn Quan Sơn đến xã Tam Lư, xã Sơn Lư là những nơi ghi nhận được hiện tượng động đất trong tối 19/1 rõ và mạnh nhất, khi nhiều nhà sàn của đồng bào dân tộc Thái ở đây bị rung lắc mạnh, rồi bị nghiêng sau đó.

Ông Lò Đình Múi, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn, Thanh Hóa cho biết, do trên địa bàn huyện chưa có thiết bị đo cường độ động đất, nên chưa biết trận động đất tối 19/1 là bao nhiêu độ richter.

Còn theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu, trận động đất tối 19/1 mạnh 3 độ Richter.

Động đất ở Thanh Hóa, dân hoảng loạn - 2

Bản đồ chấn tâm động đất tại huyện Quan Sơn -Thanh Hóa

Mặc dù có chấn động mạnh nhưng rất may là trận động đất không gây thiệt hại gì về người và tài sản. Tuy nhiên, việc liên tục xảy ra động đất trong những năm gần đây khiến người dân ở Quan Sơn lo lắng. UBND huyện Quan Sơn hiện đã phân công các ngành chức năng theo dõi sát diễn biến tiếp theo của dư chấn để có biện pháp xử lý kịp thời nếu tình huống xấu xảy ra

Trước đó, liên tiếp trong các ngày từ 19/9 đến 22/11/2010, trên địa bàn huyện Quan Sơn cũng đã xảy ra ba trận động đất, với cường độ từ 3,5 - 4 độ richter.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Linh (VOV Giao thông)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN