Động đất mạnh gây sóng thần ở Chile

Thứ Tư, ngày 02/04/2014 09:21 AM (GMT+7)

Sóng thần đã tấn công bờ biển phía bắc Chile sau khi một trận động đất mạnh 8,2 độ richter xảy ra ngoài khơi bờ biển nước này vào ngày hôm qua (1/4).

  

Hải quân Chile cho biết đã có dấu hiệu đầu tiên của sóng thần tấn công bờ biển được ghi nhận khoảng 45 phút sau khi động đất xảy ra. Bộ Khẩn cấp Chile cho biết họ đã nhận được báo cáo về các vụ lở đất gây tắc đường.

Tâm chấn được xác định nằm ở độ sâu khoảng 20km dưới đáy biển. Theo hãng tin Telemundo, 3 dư chấn mạnh từ 5 đến 5,4 độ richter đã được ghi nhận ở miền bắc Chile.

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS), tất cả bờ biển Thái Bình Dương của các nước Mỹ Latin đều bị đe dọa bởi sóng thần. Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) đã gửi cảnh báo sóng thần tới Chile, Peru và Ecuador ngay sau khi trận động đất xảy ra.

“Các dữ liệu đo đạc mực nước biển cho thấy sóng thần đã được hình thành”, PTWC thông báo. “Nó có thể phá hoại dọc bờ biển gần tâm của trận động đất và cũng có thể đe dọa tới những bờ biển xa hơn.”

Văn phòng quốc gia về các vấn đề khẩn cấp thuộc Bộ Nội vụ Chile đã ra lệnh sơ tán dân tại một số khu vực bờ biển được xác định có thể bị sóng thần tấn công. Các nhà chức trách Peru cũng bắt đầu sơ tán người dân ở khu vực bờ biển phía nam nước này.

Một trận động đất mạnh 8,8 độ richter kèm theo sóng thần đã xảy ra tại miền trung Chile vào năm 2010, khiến 500 người thiệt mạng và phá hủy 220.000 ngôi nhà.

Theo Huy Phong (Theo RT) (Khampha.vn)