Dồn dập tai biến sản khoa: Lỗi chuyên môn!?

Là một bệnh viện lớn nhất tỉnh nhưng thời gian gần đây tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi liên tục xảy ra các ca tai biến sản khoa làm chết sản phụ và trẻ sơ sinh.

Có trường hợp tai biến xảy ra là bất khả kháng nhưng cũng có những tai biến có sự tắc trách từ đội ngũ y, bác sĩ. Mới đây nhất, ngày 22/11, tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cũng lại lùm xùm chuyện một trẻ sơ sinh rơi vào tình trạng nguy kịch, phải thở hoàn toàn thụ động bằng máy sau khi được mổ đưa ra từ trong bụng mẹ. Phía gia đình của đứa trẻ kém may mắn này đang “đổ tội cho bệnh viện” khi cho rằng họa ấy xuất phát từ sự thờ ơ của đội ngũ y, bác sĩ (!?).

Làm đúng quy trình?

Chiều nay (23/11), Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi đã “triệu tập” một cuộc họp hội đồng chuyên môn của bệnh viện để thẩm định chuyên môn về trường hợp tai biến sản khoa đối với trường hợp của sản phụ Bùi Thị Mỹ Ly (30 tuổi, phường Chánh Lộ, TP.Quảng Ngãi) gây rối loạn bệnh viện này, hôm 22/11.

Dồn dập tai biến sản khoa: Lỗi chuyên môn!? - 1

Con của sản phụ Bùi Thị Mỹ Ly (TP.Quảng Ngãi) vẫn trong tình trạng nguy kịch

Theo hồ sơ bệnh án, quá trình sản phụ Bùi Thị Mỹ Ly nhập viện từ ngày 19/11 được điều trị tại Khoa Sản hoàn toàn đúng quy trình. Các xét nghiệm, siêu âm đều cho kết quả bình thường. Sản phụ Ly có tiền sử cao huyết áp. Trong quá trình sản phụ Ly chuyển dạ, đã xuất hiện tình trạng vỡ ối kèm theo sa dây rốn. Các bác sỹ Khoa Sản đã triển khai công tác cấp cứu tại chỗ theo đúng phác đồ, đồng thời chỉ định mổ cấp cứu lấy thai kịp thời. Tuy nhiên, ngay sau khi được mổ lấy thai, trẻ sơ sinh bị ngạt nặng, không tự thở được, nhịp tim không có.

Căn cứ vào hồ sơ bệnh án, các ý kiến của Hội đồng chuyên môn, cuộc họp đã đi đến kết luận, nguyên nhân gây ngạt thở nặng trẻ sơ sinh con sản phụ Ly là do sa dây rốn. Tại Khoa Sản, nữ hộ sinh tiếp nhận kịp thời, theo dõi đúng quy trình, đúng theo các y lệnh của bác sỹ. Bác sỹ khoa sản khám bệnh kịp thời, cho làm đầy đủ các xét nghiệm, đã phát hiện kịp thời sa dây rốn và thực hiện đầy đủ đúng quy trình xử lý sa dây rốn. Chỉ định mổ đúng và kịp thời. Điều dưỡng Khoa Nhi chăm sóc đúng quy trình, bác sỹ điều trị tại khoa Nhi điều trị đúng phác đồ. Sự phối hợp giữa bác sỹ Khoa Sản, Khoa Nhi, Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức rất chặt chẽ.

Đến chiều nay, sức khoẻ sản phụ Ly bình thường, hiện đang được tiếp tục theo dõi tại Khoa Sản. Trẻ sơ sinh con sản phụ Ly hiện vẫn trong tình trạng thở thụ động theo máy, sức khoẻ rất nguy kịch.

Trong một diễn biến khác, người nhà của sản phụ Bùi Thị Mỹ Ly đã làm đơn khiếu nại gởi tới các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ vụ việc về nguyên nhân gây ra tai biến đau lòng cho con sản phụ này.

Có lỗi về chuyên môn

Ngoài vụ tai biến sản khoa nói trên, ở Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cũng đã xảy ra nhiều vụ tai biến sản khoa đau lòng khác. Tính từ đầu tháng 4 đến nay đã có 5 ca tai biến sản khoa tại bệnh viện này.

Dồn dập tai biến sản khoa: Lỗi chuyên môn!? - 2

Những “sự cố” tai biến sản khoa liên tục xảy ra tại bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.

Ngoài hai ca tai biến sản phụ vừa xảy ra thì hồi đầu tháng 7, Sở Y tế Quảng Ngãi đã có công văn chính thức thông báo kết luận 3 vụ tai biến sản khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế cho rằng, các ca tai biến sản khoa nói trên, một phần do năng lực chuyên môn của một số bác sĩ, nữ hộ sinh tại khoa sản còn hạn chế; bác sĩ, nữ hộ sinh trực tiếp theo dõi, điều trị chưa thực hiện đúng quy chế chuyên môn. Hội đồng cũng nhận định, tinh thần trách nhiệm của bác sĩ, nữ hộ sinh chưa cao trong quá trình khám bệnh, theo dõi diễn biến, điều trị; thực hiện quy định về giao tiếp, tư vấn, giải thích cho người bệnh, gia đình người bệnh ngay từ khi vào viện cho đến khi người bệnh tử vong chưa rõ ràng, đúng mực.

Cụ thể, trường hợp tử vong cả mẹ và con sản phụ Lê Thị Hương (xã Long Hiệp, huyện Minh Long) vào ngày 20/4/2012 là do bệnh tim hẹp van 2 lá dẫn đến nhồi máu phổi. Tuy nhiên, bác sĩ nhận bệnh và điều trị tại Khoa Sản đã không phát hiện và ghi nhận được bệnh lý tim mạch trên sản phụ kể từ khi sản phụ vào viện và theo dõi sau đó. Do vậy, không tiên lượng chính xác và đưa ra biện pháp can thiệp hiệu quả, dẫn đến tai biến và tử vong của sản phụ. Nữ hộ sinh theo dõi chăm sóc không sâu sát nên không phát hiện kịp thời diễn biến của bệnh để báo bác sĩ, ghi chép dấu hiệu sinh tồn của người bệnh chưa phù hợp với diễn biến lâm sàng của bệnh nhân.

Trường hợp tử vong cả mẹ và con sản phụ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa vào ngày 24/4/2012 là do vỡ tử cung phức tạp và vỡ bàng quang trong giai đoạn chưa chuyển dạ, sản phụ có vết mổ đẻ cũ, sản giật, rối loạn đông máu. Tai biến này có thể tránh được nếu quá trình theo dõi chặt chẽ, xử trí phù hợp đúng lúc. Thế nhưng, bác sĩ nhận bệnh và điều trị tại Khoa Sản đã không thực hiện tốt quy chế chuyên môn: theo dõi diễn biến bệnh không thường xuyên, thiếu chặt chẽ; nhận định, tiên lượng, đánh giá vỡ tử cung trên một sản phụ có vết mổ lấy thai cũ chưa chính xác; xử lý chưa kịp thời, thiếu tích cực.

Dồn dập tai biến sản khoa: Lỗi chuyên môn!? - 3

Người dân cảm thấy bất an khi khoa sản của Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi liên tục “có biến”.

Đối với trường hợp trẻ sơ sinh con của sản phụ Trần Thị Vân Anh (phường Trần Phú, TP.Quảng Ngãi) tử vong ngày 22/6/2012 được chẩn đoán là do suy hô hấp nặng không hồi phục - hít phân su, thai nhi già tháng độ II. Với ca tai biến này, bác sĩ đã khám cho chỉ định siêu âm nhưng lại không thực hiện cho sản phụ, cho chỉ định đo biểu đồ tim thai - cơn gò nhưng không đọc kết quả. Các bác sĩ trực đã không báo cáo diễn biến bệnh cho bác sĩ trưởng tua trực.

Sau những vụ việc trên, Sở y tế đã kỷ luật ở mức cách chức đối với một phó trưởng khoa sản và chuyển công tác khác; kỷ luật khiển trách đối với trưởng khoa sản, đồng thời kỷ luật liên tiếp 7 bác sĩ, nữ hỗ sinh sai phạm.

Để “cải tổ”, tránh lặp lại những ca tai biến sản khoa tương tự, Sở Y tế Quảng Ngãi đã điều động ông Nguyễn Xuân Mến, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi về nhậm chức Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, đồng thời tổ chức chuẩn hóa lại quy trình khám chữa bệnh, quy trình khoa sản, cử một số bác sĩ đi học thêm về kỹ thuật sản khoa, mời các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ về hỗ trợ chuyên môn... Tuy nhiên, tai biến sản khoa vẫn tiếp tục xảy ra...

Hiện nay, nhiều phụ nữ mang thai không yên tâm khi vào Khoa Sản của Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi để sinh nên phải vượt một đoạn đường xa cả trăm km để ra tận Đà Nẵng sinh nở.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Võ Hoàng Uyên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN