Độc dị: Nuôi trăn dữ để làm cảnh

Tại Hà Nội, những con trăn có kích thước to lớn, hung dữ được khá nhiều người nuôi trong nhà chỉ để... làm cảnh.

Theo một số dân chơi động vật độc dị, khoảng một năm trở lại đây, phong trào nuôi trăn khá sôi động. Nếu bồ câu có thể huấn luyện để đưa thư, chó béc giê huấn luyện thành chó “thám tử”... thì trăn đang được một số tay chơi huấn luyện kỹ năng săn mồi.

Chúng tôi đã có mặt tại nhà anh Hoàng - chủ nhân của một con trăn Miến Điện dài hơn 2m. Thời điểm chúng tôi tiếp cận, con trăn này đang ở thời kì chuẩn bị lột da nên nó khá hung dữ. Ngay cả Hoàng, người gần gũi nhất với nó cũng phải dùng gậy và roi điện mở cửa chuồng để chúng tôi có dịp mục sở thị chú thú cưng. Hoàng cho biết: "Con trăn này bình thường rất hiền lành nhưng ở giai đoạn lột da nó sẽ "ghét" tiếp xúc với con người và có thể tấn công bất cứ ai chạm tay vào nó. Hiện nay, có hai loại trăn được người chơi ưa chuộng, đó là trăn Miến Điện và trăn Ball Python. Trăn Miến Điện có bề ngoài to lớn trong khi trăn Python có vẻ ngoài "khiêm tốn" hơn nhiều".

Khác với các loại thú cưng, các công đoạn chăm sóc trăn rất công phu. Trăn vốn là động vật hoang dã, thích sống trong môi trường tự nhiên và đặc biệt rất... sợ lạnh. Vì vậy, ngoài hệ thống lồng kính, máng nước, cành cây để "leo trèo" thì người nuôi cũng phải trang bị cho thú cưng hệ thống sưởi để trăn không bị nhiễm lạnh vào mùa đông.

"Trái với hình dáng bên ngoài trông khá hung hãn nhưng bản tính của loài vật này rất hiền. Nếu bạn dành nhiều tình cảm cho chúng thì việc tiếp xúc với vật nuôi này sẽ rất đơn giản" - Trung Hiếu, Hồng Mai, Hai Bà Trưng - Hà Nội cho biết.

Độc dị: Nuôi trăn dữ để làm cảnh - 1

Trăn Ball Python đang rất được ưa chuộng làm vật cưng trong nhà.

Độc dị: Nuôi trăn dữ để làm cảnh - 2

Ngoài bể kính, máng nước, một cành củi khô để làm lưu trú; người nuôi còn phải chuẩn bị cả hệ thống sưởi để trăn không bị nhiễm lạnh vào mùa đông.

Độc dị: Nuôi trăn dữ để làm cảnh - 3

Độc dị: Nuôi trăn dữ để làm cảnh - 4

Trăn non ăn chuột, côn trùng, ếch, nhái; trăn trưởng thành ăn gà và các loài động vật khác.

Độc dị: Nuôi trăn dữ để làm cảnh - 5

Độc dị: Nuôi trăn dữ để làm cảnh - 6

Độc dị: Nuôi trăn dữ để làm cảnh - 7

Một người nuôi đang chơi đùa cùng vật cưng. 

Độc dị: Nuôi trăn dữ để làm cảnh - 8

Trăn Miến Điện với vẻ ngoài to lớn và dữ dằn.

Độc dị: Nuôi trăn dữ để làm cảnh - 9

Một trong những thời điểm trăn “nguy hiểm” nhất là giai đoạn lột da...

Độc dị: Nuôi trăn dữ để làm cảnh - 10

... giai đoạn này, mắt trăn sẽ có màu đục và rất "ghét" tiếp xúc với con người nên nếu không cẩn thận người nuôi sẽ rất dễ bị cắn.

Độc dị: Nuôi trăn dữ để làm cảnh - 11

"Nếu sống trong môi trường tự nhiên, giống trăn Miến Điện này có thể được xem là mối nguy hiểm đến tính mạng của con người bởi chúng là loài động vật thuần ăn thịt...

Độc dị: Nuôi trăn dữ để làm cảnh - 12

...nhưng với con trăn này lại là trường hợp ngoại lệ vì nó được nuôi từ bé và chưa hề làm tổn thương ai trong gia đình", anh Hoàng - một người nuôi trăn chia sẻ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Ninh - Nguyễn Luyên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN