Độc chiêu trị quái xế

Nhóm quái xế rú ga lần lượt phóng đến. Một CSGT giơ gậy tuýt còi ra hiệu lệnh dừng xe nhưng cả nhóm vẫn lao đi. Ba CSGT khác giương súng nhắm vào các bánh xe bóp cò. Phụt, phụt…! Hai chiếc xe máy đang phóng vùn vụt bỗng từ từ khựng lại...

20 giờ một ngày cuối tuần, TP Thanh Hóa tấp nập người, xe. Nhiều cậu ấm, cô chiêu xuất hiện trên những chiếc xe đời mới phóng vun vút. Trên nhiều xe, 3-4 thanh niên tóc tai màu mè, đầu không đội mũ bảo hiểm cố tình lạng lách biểu diễn trên các tuyến đường sầm uất. Đây cũng là lúc các chiến sĩ CSGT Công an TP Thanh Hóa bắt đầu chuẩn bị vũ khí “không đụng hàng” - súng bắn lưới - xuống đường làm nhiệm vụ.

Không chạy đâu được!

Thanh Hóa dạo này tối nào cũng mưa. Hôm ấy, trời vừa tạnh, chúng tôi lập tức theo chân các cán bộ, chiến sĩ CSGT Công an TP Thanh Hóa lên đường chặn bắt quái xế. 12 CSGT đi 6 mô tô mang theo 6 súng bắn lưới, chia làm 2 tổ chốt chặn ở những tuyến đường thường xuyên có nhiều quái xế tụ tập, qua lại. “Mỗi tổ mang theo một túi đạn lưới. Khi quái xế xuất hiện, 2 tổ sẽ liên lạc với nhau bằng bộ đàm” - trung úy Hoàng Mạnh Tiến giải thích.

Trung úy Tiến cho biết những kẻ thường tụ tập đua xe, lạng lách là thanh niên chơi bời, lêu lổng hoặc con em nhà khá giả. “Họ rất liều lĩnh, không biết sợ ai. Khi bị chúng tôi bắt giữ, họ còn văng tục, mang “ông nọ, bà kia” ra thách thức. Đầu năm nay, một chiến sĩ CSGT đã bị quái xế tông gãy chân” - anh Tiến ngao ngán.

Chúng tôi theo một tổ CSGT chốt chặn trên đường Lê Hoàn. Không phải chờ đợi lâu, đang trò chuyện với chúng tôi, trung úy Tiến trở nên vội vã vì bộ đàm lạo xạo thông báo có một tốp quái xế đang lao đến. Trung úy Tiến nhanh chóng chỉ huy anh em CSGT trong tổ sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Độc chiêu trị quái xế - 1

Súng bắn lưới được Viện Vũ khí - Bộ Quốc phòng bàn giao cho Công an TP Thanh Hóa

Vài phút sau, chúng tôi nghe âm thanh xe máy rồ ga, tiếng người hò hét ngày càng rõ. Cuối đường Lê Hoàn, tốp quái xế bắt đầu xuất hiện. Một CSGT bước xuống đường giơ gậy tuýt còi ra hiệu lệnh dừng xe. Tuy nhiên, nhóm thanh niên vẫn lao xe đi với tốc độ chóng mặt.

Ba CSGT khác giương súng bước tới nhắm vào các bánh xe bóp cò. Phụt, phụt…! Hai chiếc xe máy đang phóng vùn vụt bỗng từ từ dừng lại. 5-6 thanh niên đi trên 2 xe này vẫn cố rồ ga hòng bỏ chạy. Tuy nhiên, những cuộn lưới đã quấn chặt vào vành sau khiến 2 chiếc xe khựng lại. Biết không thể chạy đâu được, nhóm quái xế quay lại nài nỉ tổ CSGT bỏ qua nhưng các anh vẫn kiên quyết lập biên bản đưa xe về đồn…

Càng về khuya, TP Thanh Hóa dần vắng lặng. “Từ khi phương pháp dùng súng bắn lưới được chấp nhận, nạn đua xe ở đây đã lắng dịu hơn trước rồi đó” - trung úy Tiến cho biết.

Sau hơn 2 giờ chốt chặn, “chiến lợi phẩm” của 2 tổ CSGT đã lên đến vài chục chiếc xe của quái xế. Trời lại đổ mưa nặng hạt, chúng tôi đành cùng các anh quay về.

Độc chiêu trị quái xế - 2

Khắc tinh của dân đua xe

Chỉ vào 6 cây súng bắn lưới, trung úy Tiến cho biết chúng vừa được Viện Vũ khí - Bộ Quốc phòng bàn giao cho Công an TP Thanh Hóa. “Đây là những súng bắn lưới đầu tiên trong dự án thử nghiệm và sản xuất 25-30 cây do Công an TP Thanh Hóa phối hợp với Viện Vũ khí thực hiện” - anh Tiến nói.

Trung tá Vũ Quốc Tường, Đội phó Đội CSGT Công an TP Thanh Hóa, cho biết súng bắn lưới dễ dàng trúng mục tiêu, không gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện và lực lượng làm nhiệm vụ. “Nặng nhất cũng chỉ trầy xước ngoài da” - ông Tường nhấn mạnh.

Trung tá Tường chính là người đã đưa ra sáng kiến chống quái xế bằng quăng lưới. “Những năm qua, nạn đua xe trái phép như dịch bệnh tràn lan khắp Thanh Hóa. CSGT đã dùng nhiều biện pháp nhưng kết quả không cao. Nhiều lúc chúng tôi cảm thấy bất lực với dân đua xe, quái xế” - ông Tường nhớ lại.

Trăn trở trước thực trạng này, trung tá Tường chợt nhớ có lần đọc được tài liệu viết về các chiến sĩ biệt động Sài Gòn năm xưa từng dùng giẻ rách ném vào bánh xe chặn địch. Nhiều lần chuyện trò với đồng nghiệp bên điều tra tội phạm, ông còn được biết một số đối tượng đã dùng vải vụn ném vào bánh sau xe đạp, xe máy của người đi đường, lợi dụng lúc họ cúi xuống kiểm tra thì áp sát để cướp giật… Từ đó, trung tá Tường nảy ra ý tưởng dùng lưới để quăng bắt quái xế.

“Tôi mua lưới đánh cá của ngư dân về, cùng anh em thử nghiệm, thấy hiệu quả nên quyết định áp dụng từ năm 2011. Tuy nhiên, ra thực tế mới thấy phương pháp này gặp nhiều hạn chế, như: dễ bị đối tượng đua xe phát hiện, người vô can cũng vướng phải... Tiến thêm một bước, chúng tôi chia nhỏ lưới ra rồi ném vào bánh sau xe máy để cuốn chặt vào nan, vành, trục… khiến xe không chạy được” - trung tá Tường kể.

Độc chiêu trị quái xế - 3

CSGT Công an TP Thanh Hóa bắn súng lưới ngăn chặn một người điều khiển xe máy chạy quá tốc độ

Theo nhiều người dân TP Thanh Hóa, khi CSGT áp dụng “chiêu” quăng lưới, tình trạng đua xe giảm rõ rệt, quái xế không dám lộng hành, ngỗ ngược như trước nữa. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến chỉ trích phương pháp này và rốt cuộc, nó không được Bộ Công an cho phép sử dụng.

Khi phương án quăng lưới bị dừng sử dụng, tình trạng đua xe lại bùng phát. Lực lượng CSGT Thanh Hóa rất bối rối. “Chúng tôi tham khảo nhiều nơi cũng không thấy chỗ nào có giải pháp tốt hơn. Năm 2012, chúng tôi nhiều lần đề nghị Bộ Công an xem xét và cuối cùng, phương pháp này đã được đồng ý” - trung tá Tường hào hứng.

“Súng bắn lưới chống đua xe rất hiệu quả, thật sự là khắc tinh của quái xế. Loại vũ khí này còn có thể dùng cho công tác phòng chống tội phạm cướp giật bằng phương tiện xe máy” - ông Tường khoe.

Hiệu quả, an toàn

Súng bắn lưới rất gọn nhẹ, thiết kế gồm 1 ống chứa “đạn”, báng, lẫy và bộ phận đẩy lưới đi xa 15-20 m. Súng có cả tia laser hỗ trợ vào ban đêm. “Đạn” được chia nhỏ nhồi vào ống chứa lưới, mỗi lần chỉ được 1 “viên”.

Chứng kiến cảnh CSGT Công an TP Thanh Hóa chặn bắt quái xế bằng súng lưới, chúng tôi nhận thấy phương pháp này vừa hiệu quả lại an toàn. Điều quan trọng là nó đã có tác dụng rất lớn khiến nạn đua xe trái phép ở Thanh Hóa giảm xuống rõ rệt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Minh (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN