Độc chiêu "né" phí của xe tải

Thời gian gần đây, nhiều xe tải nặng, xe container đã tìm cách né đóng phí đường bộ khi lưu thông trên xa lộ Hà Nội bằng nhiều chiêu thức tinh vi.

Khi xe từ quận Thủ Đức lưu thông vào cầu Sài Gòn (TPHCM), đến trạm thu phí xa lộ Hà Nội mới (đặt tại quận 9), nhân viên trạm thu phí sẽ phát một phiếu thu tạm thời cho tài xế. Trong trường hợp xe đi vào Liên Tỉnh lộ 25B (nay là đường Đồng Văn Cống), phương tiện sẽ không bị thu phí vì tuyến đường này được miễn thu phí. Trong trường hợp xe đi qua trạm thu phí xa lộ Hà Nội cũ (quận 2), hệ thống camera đặt tại đây sẽ ghi nhận biển số xe và báo về trạm thu phí xa lộ Hà Nội mới để yêu cầu tài xế đóng phí. Vì vậy, để né phí, tài xế nghĩ ra khá nhiều “độc chiêu” để vô hiệu hóa hệ thống camera.

Lắm chiêu nhiều trò

Chiêu thông thường nhất mà cánh tài xế hay sử dụng là dùng áo cũ, giẻ lau, một miếng bìa, tờ giấy để che toàn bộ hoặc một phần biển số xe. Cánh tài xế thủ sẵn “dụng cụ”. Lựa lúc thuận tiện, phụ xe nhanh chóng nhảy xuống, kẹp miếng bìa vào biển số hoặc căng giẻ lau ra nhét vào đầu xe, phủ xuống che biển số. Cá biệt, có tài xế còn dùng cả khóm hoa cúc giắt lòa xòa trước đầu xe để che biển số.
 
Với tình trạng “mập mờ” này, hệ thống camera không đọc được chính xác biển số nên không ghi nhận, cũng như không chuyển dữ liệu về trung tâm xử lý trên trạm thu phí xa lộ Hà Nội mới. Vì vậy, vô hình trung những xe che biển số được hiểu là đã đi vào Liên Tỉnh lộ 25B và nghiễm nhiên được miễn thu phí.
 
Một phương pháp nữa khá nhanh gọn mà không kém phần hiệu quả là dùng bút hoặc băng keo đen để “phù phép” con số. Những chữ số dễ bị phù phép là số 0, số 1 và số 3. Tài xế chỉ việc dùng băng keo đen hoặc bút gạch ngang ở giữa thì số 0 đã biến thành số 8. Tương tự, chỉ cần vài nét chấm phá thì số 3 cũng trở thành số 8, số 1 thành số 4. Việc phù phép biển số này được giới tài xế tiến hành từ khi xe còn nằm trong bãi.
 
Với những loại biển số được “tô điểm” kiểu này, hệ thống camera không cách nào phân biệt được đâu là biển số thật đâu là biển số giả nên cũng không ghi nhận những phương tiện này.
 
Có tài xế còn dày công nghĩ ra “chiêu độc” là gắn cố định một miếng nhôm vào một đoạn dây dài. Chỉ cần chọn vị trí thích hợp, phụ xe nhảy xuống kẹp miếng nhôm vào biển số rồi ung dung chạy qua hệ thống camera, sau đó phụ xe chỉ cần ngồi trên cabin giựt sợi dây cho miếng nhôm bung ra rồi thu “dụng cụ” về cất đi. Mỗi lần đi qua hệ thống camera, phụ xe lại đem ra sử dụng tiếp.
 
Một chiêu nữa thường được giới tài xế sử dụng vào ban đêm là nối đuôi nhau chạy thành đoàn, mỗi đoàn từ 4 - 7 chiếc. Lúc này, mỗi xe cách nhau chỉ khoảng nửa mét, đèn xe lại chói sáng nên hệ thống camera không ghi hình được biển số xe.

Công khai thực hiện

Sở dĩ chỉ có xe tải nặng và xe container dùng chiêu trò để che biển số nhằm né phí vì mức phí của 2 loại xe này khá cao, từ 40.000 - 80.000 đồng/lượt. Hai loại xe này chỉ được đi qua cầu Sài Gòn từ 0 - 6 giờ nên hành vi này chủ yếu được thực hiện trong đêm. Không ít xe có giấy lưu hành đặc biệt cũng thực hiện che biển số vào ban ngày và bị hệ thống ghi hình lại.

Hầu hết việc dùng “độc chiêu” để né phí được tài xế thực hiện trước khi đi vào vùng ghi hình của camera. Tuy nhiên, không ít tài xế cho xe chạy đến tầm ghi hình của camera rồi mới giở chiêu trò. Trong một số đoạn ghi hình chúng tôi ghi được nhìn thấy rõ phương tiện chạy rề rề để cho phụ xe nhảy xuống thực hiện việc che biển số. Một số phụ xe sau khi thực hiện xong hành vi che biển số không thèm quay trở lại cabin mà cứ chạy trước đầu xe, đến khi qua hệ thống camera mới leo lên xe ngồi.

Độc chiêu "né" phí của xe tải - 1

Phụ xe đang cột dây vào để che biển số

Độc chiêu "né" phí của xe tải - 2

Biển số xe tải này là 4120 nhưng tài xế phù phép thành 4128

Độc chiêu "né" phí của xe tải - 3

Độc chiêu "né" phí của xe tải - 4

Hệ thống camera cũng không thể đọc được biển số xe bị che một nửa hoặc che toàn bộ bằng giẻ lau (Ảnh cắt từ clip do phóng viên thực hiện)

Theo Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP (CII) - đơn vị thu phí trên xa lộ Hà Nội - trong thời gian gần đây, lượng vé tháng đang sụt giảm. Một số doanh nghiệp chi tiền cho tài xế đóng phí nhưng do muốn bỏ túi riêng nên họ tìm đủ cách để né. Sau khi dùng thủ thuật để né phí thành công, tài xế tìm cách mua lại biên lai chứng nhận đã thu phí để nộp cho chủ doanh nghiệp. Theo một nhân viên trạm thu phí, đã có một số doanh nghiệp đem những biên lai chứng nhận thu phí này đến nhờ kiểm tra tính xác thực. Trong một đợt kiểm tra khoảng 20 biên lai, nhân viên phát hiện chỉ có 1 biên lai đúng số xe của doanh nghiệp, còn lại đều là biên lai mua lại của phương tiện khác!

Công an TP nghiên cứu xử lý

Trung tá Trần Văn Thương, Đội trưởng Đội CSGT Rạch Chiếc, cho biết đến nay chưa nghe CII phản ánh về tình trạng tài xế né phí bằng cách che biển số. Tuy nhiên, trong thời gian tới, ông Thương sẽ cho kiểm tra và đề ra hướng xử lý. Mới đây, CII cũng đã trình báo sự việc lên Công an TP để nhờ can thiệp. Hiện nay, Công an TP đang nghiên cứu phương án để xử lý tình trạng này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ánh Nguyệt (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN