Doanh nghiệp nói gì về việc mới thành lập 42 ngày đã trúng đấu giá khu đất ngàn tỉ?

Sự kiện: Tin nóng

Đại diện Công ty TNHH Đỗ Gia Capital ngày 7-11 có lý giải về việc doanh nghiệp mới "42 ngày tuổi" đã loại gần chục đối thủ nặng ký để trúng đấu giá khu đất ngàn tỉ đồng mà dư luận đang xôn xao quanh việc lấp vùng đệm vịnh Hạ Long làm khu đô thị

Liên quan đến hoạt động lấp vùng đệm vịnh Hạ Long thực hiện dự án Khu đô thị tại khu 10B (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả), chiều 7-11, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết phần diện tích của dự án được xác định nằm trong vùng đệm của Di sản chiếm 1/10 tổng diện tích của toàn dự án, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý kiến thỏa thuận.

 Theo UBND tỉnh Quảng Ninh,  Hiện trạng khu vực thực hiện dự án là bãi sình lầy nằm toàn bộ trong đường triều kiệt đã được Bộ TN-MT phê duyệt

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, Hiện trạng khu vực thực hiện dự án là bãi sình lầy nằm toàn bộ trong đường triều kiệt đã được Bộ TN-MT phê duyệt

UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết qua rà soát của các cơ quan chức năng, dự án này đã tuân thủ đầy đủ quy trình, trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật. Dự án được thực hiện bằng hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Hiện trạng khu vực thực hiện dự án là bãi sình lầy nằm toàn bộ trong đường triều kiệt đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt. Dự án cũng đã thực hiện đầy đủ đánh giá tác động môi trường theo đúng quy định về Luật Bảo vệ môi trường.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, đại diện Công ty TNHH Đỗ Gia Capital cho hay doanh nghiệp được thành lập từ ngày 18-11-2021. Việc thành lập doanh nghiệp là để thực hiện dự án khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả.

Theo vị đại diện này, Công ty TNHH Đỗ Gia Capital tham gia đấu giá dự án từ ngày 25-11-2021, đến ngày 30-12-2021 có kết quả trúng thầu. Sau gần 2 năm hoàn thành thủ tục đánh giá tác động môi trường (ĐTM), giấy phép xây dựng và hồ sơ pháp lý, dự án khởi công vào tháng 7-2023.

Lý giải về việc doanh nghiệp mới thành lập được "42 ngày tuổi" mà đã loại được gần chục đối thủ nặng ký để trúng đấu giá khu đất ngàn tỉ đồng, đại diện Công ty TNHH Đỗ Gia Capital cho rằng "Dư luận đang không hiểu khái niệm giữa đấu thầu và đấu giá, đấu thầu cần có năng lực, còn đấu giá thì doanh nghiệp chỉ cần có tiền rồi tham gia. Sau đó, công ty chúng tôi thuê đơn vị khác có kinh nghiệm để thi công là chuyện bình thường. Theo pháp luật, công ty chúng tôi không sai, nếu sai đã không cơ quan nào cho công ty chúng tôi tham gia đấu giá" - vị đại diện công ty nói.

Vị này khẳng định hồ sơ pháp lý của công ty đầy đủ, được các cơ quan chức năng xác nhận. Việc thi công các hạng mục đều theo chỉ đạo quy hoạch và có cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra.

"Trong quá trình thi công, đơn vị thi công được thuê vì tiến độ nên làm hơi ẩu, đáng ra chỉ được đổ đất khi thủy triều xuống, nhưng đơn vị thi công vẫn đổ đất khi nước biển dâng lên. Việc này là vi phạm khi chưa làm theo đánh giá tác động môi trường" - đại diện Công ty TNHH Đỗ Gia Capital phân bua.

Khi đoàn liên ngành của tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, những gì sai sót, công ty xin nhận lỗi và khắc phục, có biện pháp xử lý.

Liên quan đến thông tin ngày 6-11, lực lượng chức năng yêu cầu đơn vị dừng thi công dự án, đại diện của doanh nghiệp nói: "Đây không phải là đình chỉ dự án mà là dừng các hoạt động làm không đúng với ĐTM, còn những gì không liên quan, ảnh hưởng đến ĐTM thì doanh nghiệp vẫn thực hiện bình thường như làm nhà công vụ, nhà tạm cho công nhân...".

Còn chuyện quây núi thành "hòn non bộ", đại diện Công ty TNHH Đỗ Gia Capital khẳng định, doanh nghiệp làm đúng với quy hoạch của dự án.

Một ngọn núi bị quây kín trong như "hòn non bộ"

Một ngọn núi bị quây kín trong như "hòn non bộ"

Trong khi đó, ngày 7-11, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đỗ Gia Capital.

Theo quyết định này, Công ty TNHH Đỗ Gia Capital không công khai báo cáo ĐTM đã được phê duyệt, không thực hiện nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo ĐTM theo quy định và bị phạt tổng cộng 125 triệu đồng.

Trước đó, ngày 6-11, trên cơ sở kiểm tra thực địa và các ý kiến của Sở, ngành có liên quan, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Quảng Ninh xác định chủ dự án chưa thực hiện đúng những nội dung trong báo cáo ĐTM đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1614/QĐ-UBND ngày 15-6-2023.

Cụ thể, phía trong của đường phục vụ thi công kiêm đê quây chưa có thiết kế lớp vải địa kỹ thuật; chưa vét bùn phía dưới trước khi thi công; chưa vét bùn trồi trong quá trình thi công; chưa thực hiện toàn bộ đê quây kết hợp xử lý nền các tuyến kè bao quanh hoặc phân đoạn để thực hiện và chưa tạo ra các vùng kín không để bùn trôi, nước mưa kéo theo bùn đất trôi ra biển; chưa quan trắc định kỳ chất lượng nước, trầm tích, đa dạng sinh học tại khu vực thực hiện dự án và khu di sản vịnh Hạ Long với tần suất 3 - 6 tháng/lần; chưa công khai báo cáo ĐTM tại phường và tại dự án...

Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư chưa xuất trình được hồ sơ mặt bằng thi công và biện pháp thi công, chưa báo cáo UBND TP Cẩm Phả xem xét, chấp thuận theo ý kiến của Sở Xây dựng nêu tại Trang 2 Giấy phép xây dựng số 82/GPXD-SXD ngày 24-7-2023; nhật ký thi công chủ dự án chưa đầy đủ đối với việc thi công tuyến đường công vụ...

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ lấp vùng đệm vịnh Hạ Long: Phạt chủ đầu tư 125 triệu đồng

Sáng nay (7/11), đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, các cơ quan chức năng của tỉnh sau khi lập đoàn kiểm tra dự án Khu đô thị 10B đã có kết luận và đưa ra tổng mức xử...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trọng Đức ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN