Đỉnh thiêng Yên Tử phủ băng tuyết trắng xóa

Thứ Sáu, ngày 14/02/2014 10:15 AM (GMT+7)

Trong 2 ngày vừa qua (13 - 14/2), nhiệt độ tại chùa Đồng thuộc khu di tích Danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh) đã xuống đến 0 độ C.

Đây là mức nhiệt độ lạnh kỷ lục tại khu vực này. Đi kèm nhiệt độ thấp là gió bấc mưa phùn khiến khu chùa Đồng càng giá lạnh. Đỉnh chùa Đồng đã bị băng tuyết phủ trắng.

Ban Quản lý tại Yên Tử đã cho đặt 5 máy đo nhiệt độ tại chùa Đồng, An Kỳ Sinh, Hoa Yên, bến xe Giải Oan để cảnh báo và nhắc nhở du khách hành hương về trẩy hội đầu năm được an toàn, đảm bảo sức khoẻ

Hôm qua (13/2), do trời lạnh, gió to nên đơn vị quản lý ở Yên Tử đã cho tạm ngừng hoạt động của cáp treo vận chuyển hành khách từ Ga Yên Tử lên chùa Hoa Yên và lên chùa Đồng.

Thời tiết giá lạnh, nhiều du khách lại tỏ ra rất hào hứng và đã leo bộ lên chùa Đồng.

Đỉnh thiêng Yên Tử phủ băng tuyết trắng xóa - 1

Dịp Tết nguyên đán vừa qua, Chùa Đồng trên đỉnh Yên Tử đã ghi nhận nhiệt độ kỷ lục là 3 độ C. Nhiều người đã tưởng đó là mức thấp nhất có thể, nhưng không ngờ, mấy ngày qua, nhiệt độ tiếp tục xuống thấp hơn. 

"Dù Ban tổ chức đã liên tục thông báo về thời tiết giá lạnh, nhưng người ta vẫn rồng rắn kéo lên đây." - Một cán bộ Ban quản lý khu Di tích danh thắng Yên Tử nói.

Chùa Đồng là nơi cặp chuông - khánh được treo trên đỉnh Non với độ cao 920 mét so với mực nước biển. Nhiều người cố leo lên đây để sờ tay vào các hiện vật này để cầu may.

Những ngày qua, du khách kéo về Yên Tử không ngớt. Các bãi đỗ xe thường chật kín. Cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động (Công an TP. Uông Bí) đã phải ra quân 100% để phân luồng giao thông và đảm bảo an ninh trật tự.

Ước tính từ ngày mùng 1 Tết đến 10 tháng Giêng, Yên Tử đã đón hơn 350.800 lượt du khách, phật tử hành hương.

Yên Tử vừa được xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt vào năm 2013 vừa qua. Cũng cuối năm ngoái, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Đại lễ tưởng niệm 705 năm Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn và khánh thành tượng Phật bằng đồng nặng 138 tấn trên đình Non thiêng.

Đỉnh thiêng Yên Tử phủ băng tuyết trắng xóa - 2

Đỉnh thiêng Yên Tử phủ băng tuyết trắng xóa - 3

Đỉnh thiêng Yên Tử phủ băng tuyết trắng xóa - 4

Đỉnh thiêng Yên Tử phủ băng tuyết trắng xóa - 5

Nhiệt độ xuống đến mức 0 độ C

Theo Thư Lệ (Khampha.vn)