Điều tra khí lạ làm hàng loạt cây chết khô

Sáng 10/5, đoàn công tác của Cơ quan Hoá học Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã về huyện Nghĩa Hành kiểm tra chất độc do đối tượng Bùi Thống (28 tuổi), trú xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành vô tình xả thải làm hàng loạt cây trồng chết, gây lo lắng cho cư dân địa phương.

Tại khu vực núi ở thôn Tình Phú Nam, xã Hành Minh, bình khí độc đã được đào lên kiểm tra, xác định. Nhìn bên ngoài thì chiếc bình có hình dáng giống như bình gas mà người dân vẫn hay sử dụng để nấu ăn, tuy nhiên kích cỡ to hơn. Theo thông số ghi trên vỏ, thì bình có chiều dài trên 2m, đường kính khoảng 85cm, nặng khoảng 436kg, dung tích khoảng 800 lít. Ở phần giữa thân bình có hàng chữ lớn được phỏng đoán là tiếng Trung Quốc.

Theo Thượng tá Phạm Trường Dũng, Trưởng đoàn công tác Quân khu 5, thì từ những số liệu ghi trên bình cho thấy vỏ bình được sản xuất từ nước ngoài. Thế nhưng bình không phải còn sót lại trong chiến tranh, mà mới sản xuất gần đây. Nhiều khả năng đây là chất khí được sử dụng trong sản xuất công nghiệp.

Điều tra khí lạ làm hàng loạt cây chết khô - 1

Khí độc làm diện tích lớn hoa màu bị chết héo

Đối tượng Bùi Thống khai nhận, trước đó do chuẩn bị để mở cửa hàng sửa chữa ô tô, nên đã đến “chợ trời”, ở đường Phạm Xuân Hòa, TP Quảng Ngãi tìm và mua bình khí trên với giá 15 triệu đồng, để về độ làm bình chứa hơi cho vá ép xe.

Sau đó, vì nghi ngờ bình vẫn còn chứa khí nên tối 2/5, Thống dùng ô tô chở chiếc bình trên đến khu vực đồng mía trong thôn để xả thải khí ra. Không biết là khí trong bình là chất gì, thế nhưng cây trồng bị khí xịt, bay vào đều cháy khô lá, mà theo ước tính của chính quyền xã Hành Minh, thì diện tích mía bị chết vì chất khí mà Thống xả lên gần 9.000m2.

Khi lực lượng công an Nghĩa Hành yêu cầu chở bình về trụ sở, thì bình khí bị xì và xả khí độc ra ngoài làm hàng chục cây cảnh trong sân trụ sở Công an huyện Nghĩa Hành bị chết héo. Cơ quan chức năng đã vặn kín van lại và tạm thời chôn lấp bình khí tại khu vực đồi ở thôn Tình Phú Nam.

Dự kiến vài ngày tới, cán bộ chuyên môn của Quân khu 5 vào để xác định cụ thể là chất độc gì để có giải pháp xử lý cụ thể.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Thụy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN