Diễn văn của Nữ hoàng Anh trước "Thế chiến 3"

Thứ Sáu, ngày 02/08/2013 03:28 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cục Lưu trữ Quốc gia Anh công bố bài diễn văn Nữ hoàng Anh dự kiến sẽ đọc trước nguy cơ nổ ra chiến tranh hạt nhân thế giới năm 1983.

Ngày 31/7, Cục Lưu trữ Quốc gia Anh đã công bố bài diễn văn mà Nữ hoàng Elizabeth II sẽ phát biểu nếu nước Anh đứng trên bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Đây là bài diễn văn được soạn sẵn để Nữ hoàng Anh đọc trước toàn thể thần dân của mình nếu Thế chiến 3 bùng nổ trong giai đoạn cực kỳ căng thẳng giữa các cường quốc trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Diễn văn của Nữ hoàng Anh trước "Thế chiến 3" - 1

Nữ hoàng Elizabeth II sẽ đọc bài diễn văn động viên nước Anh trước thềm Thế chiến 3

Trong bài diễn văn này, Nữ hoàng sẽ động viên “lòng dũng cảm” của đất nước vốn đã được thể hiện trong hai cuộc chiến tranh thế giới trước đây.

“Trong khi chúng ta cùng nhau đấu tranh với kẻ thù mới, hãy cùng cầu nguyện cho nước Anh. Chúa phù hộ cho tất cả các bạn.”

Những câu nói này nằm trong số tài liệu được Cục Lưu trữ Quốc gia ở Kew, Tây London giải mật sau 30 năm lưu trữ.

Bài diễn văn tiếp tục: “Giờ đây sự điên rồ của chiến tranh lại một lần nữa lan tràn khắp thế giới và đất nước dũng cảm của chúng ta sẽ lại phải chuẩn bị sinh tồn trước những thử thách lớn lao.”

Bài diễn văn này là một phần trong cuộc diễn tập có mật danh WINTEX-CIMEX được tiến hành vào mùa xuân năm 1983. Tình huống giả định của cuộc diễn tập này là Liên Xô tiến hành một cuộc tấn công hủy diệt bằng vũ khí hóa học nhắm vào nước Anh và NATO đáp trả bằng vũ khí hạt nhân.

Diễn văn của Nữ hoàng Anh trước "Thế chiến 3" - 2

Thế giới đã từng đứng trước thảm họa hủy diệt hạt nhân trong Chiến tranh Lạnh

Giai đoạn này là một trong những thời điểm căng thẳng và nguy hiểm nhất của cuộc Chiến tranh Lạnh. Lúc đó Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã muốn bố trí lá chắn tên lửa “Star Wars” trong vũ trụ và triển khai tên lửa hạt nhân Mỹ tới châu Âu.

Căng thẳng lên cao khi Liên Xô bắn rơi một máy bay Hàn Quốc làm 269 người trên máy bay thiệt mạng.

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Margaret Thatcher tại Nhà Trắng, Tổng thống Reagan đã gọi các nhà lãnh đạo Liên Xô là “những kẻ hoang tưởng”. Đáp lại, bà Thatcher nói bằng giọng điềm tĩnh: “Chúng ta đều phải sống trên cùng một hành tinh. Hãy nói rõ rằng chúng ta vẫn muốn đàm phán.”

Các tài liệu giải mật này cũng cho thấy Thủ tướng Margaret Thatcher đã xem xét đến khả năng sử dụng quân đội để đàn áp một cuộc đình công của thợ mỏ có thể xảy ra trong tương lai.

Ngoài ra bà Thatcher còn ngăn chặn việc bổ nhiệm William Hague vào vị trí cố vấn đặc biệt cho Bộ Tài chính với lời phê bình rằng điều đó là “không cần thiết”. Ông William Hague hiện là Ngoại trưởng của nước Anh.

Chia sẻ
Theo Bảo Thành (Theo Mirror) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung