Mỹ từng lên kế hoạch chiến tranh hạt nhân

Thứ Hai, ngày 17/09/2012 19:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Những tài liệu mật được công bố lần đầu tiên cho thấy, chính quyền Mỹ đã lên kế hoạch cho một cuộc chiến tranh hạt nhân vào những năm 1980.

Quyết định số 59 (PD-59) được ký bởi cựu thổng thống Mỹ Jimmy Carter vào ngày 25/7/1980, là một trong những tài liệu về chính sách hạt nhân gây tranh cãi nhất trong thời kỳ Chiến tranh lạnh vì nó nhằm mục đích cho phép tổng thống có nhiều quyền hạn hơn trong việc lên kế hoạch và thực hiện một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Một phần nội dung của quyết địch PD-59 vừa được tiết lộ trên trang nhất của hai tờ báo hàng đầu tại Mỹ là New York Times và Wall Street Journal, cho thấy rằng Mỹ đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho một cuộc chiến tranh hạt nhân và chính quyền của tổng thống Jimmy Carter muốn sử dụng sức mạnh hạt nhân để đảm bảo sự linh hoạt trong đối phó với các hành động của kẻ thù.

Mỹ từng lên kế hoạch chiến tranh hạt nhân - 1

Cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter bắt tay với tổng thống Liên Xô cũ Leonid Brezhnev vào năm 1979

Nếu các nỗ lực ngăn cản một cuộc chiến tranh hạt nhân thất bại, Mỹ phải có khả năng chiến đấu ngăn cản kẻ thù đạt được mục đích. Theo  Foreignpolicy.com, kế hoạch chuẩn bị một cuộc chiến tranh hạt nhân, bao gồm sử dụng các thông tin tình báo để tìm các các mục tiêu vũ khí hạt nhân của kẻ thù và tiến hành tấn công trước khi đánh giá thiệt hại.

Mỹ từng lên kế hoạch chiến tranh hạt nhân - 2

Một phần nội dung của quyết định PD-59

Cựu giám đốc Cục An ninh quốc gia Mỹ, ông William Odom tiết lộ quyết định PD-59 cũng lên kế hoạch dùng vũ khí hạt nhân hạng nặng để tấn công quân đội của kẻ thù, nhưng ông Odom không tin việc sử dụng vũ khí hạt nhân để đánh bại quân đội truyền thống sẽ mang lại chiến thắng.

PD-59 được coi là tài liệu mật trong nhiều năm và không được tiết lộ cho các phương tiện thông tin bởi vì các nhà chính sách của Mỹ cho rằng việc tiết lộ kế hoạch này chỉ làm gia tăng thêm căng thẳng của cuộc Chiến tranh lạnh.

Chia sẻ
Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung