Bùng phát bệnh sởi ở Hà Nội

Sự kiện: Dịch sởi

Sau 3 năm không có dịch, đến nay bệnh sởi tiếp tục tái bùng phát ở Hà Nội.

Thông tin được Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội phát đi trong báo cáo nhanh tình hình dịch sởi trên địa bàn Hà Nội năm 2014 vào tối qua (6/2).

Theo đó, từ tháng 12/2013 đến ngày 6/2/2014, Hà Nội đã ghi nhận 40 trường hợp mắc bệnh sởi, phân bố rải rác tại 36 phường của 9 quận gồm: Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Đống Đa, Ba Đình, Long Biên, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy và Hà Đông. Riêng từ 1/1 - 6/2 phát hiện 98 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 30 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với sởi.

Trung bình mỗi ngày có 1 - 2 trường hợp mắc, ngày nhiều nhất có 6 trường hợp mắc. Lứa tuổi chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi (chiếm 78%), trong đó trẻ dưới 1 tuổi chiếm 57,5%. Trường hợp mắc nhỏ nhất là trẻ 6 tháng tuổi và lớn nhất là 31 tuổi. Điều đáng nói, có đến 40% các trường hợp mắc bệnh trước đó chưa được tiêm vaccine phòng sởi.

Bùng phát bệnh sởi ở Hà Nội - 1

Theo các chuyên gia, nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời rất có thể bệnh sởi sẽ lây lan trên diện rộng

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đến nay Khoa đã tiếp nhận gần 20 trẻ bị sởi, phát ban dạng sởi đến khám, phần lớn là bệnh nhi sống ở Hà Nội. Trong khi đó, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trong dịp Tết này đã có một  bé 7 tháng tuổi (Đông Anh, Hà Nội) tử vong do sởi biến chứng.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời rất có thể bệnh sởi sẽ lây lan trên diện rộng. Do đó, các cơ quan chức năng phải có biện pháp phòng chống bệnh, giám sát, điều tra lấy mẫu triệt để phát hiện sớm ca bệnh. Mặt khác, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chủ động cho con đi tiêm chủng phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch. 

Theo thống kê từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính từ đầu năm 2014 đến nay, bệnh sởi đã xuất hiện ở một số địa phương như: Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, riêng Lào Cai đã có 117 ca bệnh sởi, Yên Bái 99 ca, Sơn La 87 ca, Hà Nội phát hiện 98 trường hợp sốt phát ban nghi sởi trong đó đã có 30 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với sởi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Dịch sởi Xem thêm
Báo lỗi nội dung