Dịch Covid-19: Vĩnh Phúc ra chỉ đạo mới, quyết dập dịch

Ngoài cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên), tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang tăng cường nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch virus Corona (Covid-19).

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có công văn hỏa tốc gửi các ngành chức năng, các huyện, thành phố trên địa bàn tăng cường biện pháp quản lý chất thải để phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch virus Corona. Ảnh minh họa.

Cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch virus Corona. Ảnh minh họa.

Theo đó, các cơ sở y tế tăng cường kiểm tra, giám sát việc xử lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế, cơ sở xử lý chất thải nguy hại (có xử lý chất thải y tế lây nhiễm) tại địa phương và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Các cơ sở y tế và khu vực cách ly tập trung bố trí điểm thu gom, lưu giữ khẩu trang y tế theo đúng quy định; hướng dẫn người dân đến các cơ sở y tế thăm, khám trước khi ra về phải thải bỏ vào các thiết bị lưu chứa chất thải y tế và xử lý theo đúng quy định để ngăn ngừa nguy cơ phát tán mầm bệnh.

Các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các tổ chức, cá nhân có hành vi thu gom khẩu trang y tế đã qua sử dụng để tái sử dụng nhằm trục lợi bất chính, trường hợp phát hiện xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tăng cường chỉ đạo, giám sát đối với công tác thu gom, lưu giữ, vận chuyển, xử lý chất thải trên địa bàn nói chung, chất thải rắn sinh hoạt nói riêng...

Song song với việc tăng cường quản lý chất thải, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng có công văn hỏa tốc gửi các ngành chức năng, các huyện, thành phố tăng cường quản lý động vật hoang dã và kiểm soát việc nuôi nhốt, buôn bán, tiêu thụ trái phép.

Đặc biệt, các đơn vị tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật và nâng cao nhận thức cho người dân về việc không săn bắt, buôn bán, nuôi nhốt, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã, các mối nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch từ việc tiêu thụ, tiếp xúc với động vật hoang dã.

Tăng cường phối hợp liên ngành, thường xuyên thanh tra, kiểm tra các nhà hàng, cơ sở kinh doanh, ngăn chặn hoạt động buôn bán động vật hoang dã, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ các loài động vật hoang dã...

Tính đến chiều 18/2, Việt Nam có tổng 16 người dương tính với Covid-19, trong đó, tỉnh Vĩnh Phúc có 11 người nhiễm. Hiện tỉnh đã khoanh vùng, cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) – nơi được coi là “tâm dịch” với hơn 10.000 nhân khẩu.

Trong sáng nay (18/2), 2 bệnh nhân người Vĩnh Phúc điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đã được xuất viện, nâng tổng số người được chữa khỏi và ra viện của tỉnh lên 5 người.

Dự kiến, 2 trường hợp nữa đang điều trị tại Phòng khám đa khoa Quang Hà (huyện Bình Xuyên) sẽ xuất viện trong chiều nay sau khi đã xác định âm tính 2 lần với Covid-19.

Như vậy, 7/11 người mắc Covid-19 tại Vĩnh Phúc đã khỏi bệnh. 4 trường hợp còn lại (bao gồm cả cháu bé 3 tháng tuổi đang điều trị tại BV Nhi trung ương) đều đã cho kết quả âm tính 1 lần. Các bệnh nhân vẫn đang được tích cực theo dõi và điều trị.

Nguồn: [Link nguồn]

Tâm sự của nữ bệnh nhân nhiễm virus Corona vừa xuất viện sáng nay (18/2)

Người hàng xóm nhiễm bệnh trong một lần sang chơi tết nhà công nhân N.T.D., đã được điều trị khỏi bệnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Triệu Quang ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN