Dịch Covid-19 tối 6/3: Chuyên gia Trung Quốc dự đoán thời điểm Vũ Hán hết dịch

Thứ Sáu, ngày 06/03/2020 20:00 PM (GMT+7)

Chuyên gia Trung Quốc hy vọng rằng các ca nhiễm Covid-19 mới sẽ giảm xuống 0 tại thành phố Vũ Hán vào cuối tháng này.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

Dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Để độc giả nắm được những diễn biến quan trọng nhất liên quan đến dịch bệnh này trên thế giới và tại Việt Nam, chúng tôi sẽ liên tục cập nhật thông tin trong các bản tin tổng hợp về dịch bệnh Covid-19 xuất bản vào các khung giờ 10h và 20h hằng ngày, trên mục Tin tức trong ngày.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 23:26 04/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

+ Tính đến 19h30 ngày 6/3, thế giới ghi nhận 100.242 ca nhiễm Covid-19; 3.408 người tử vong. Trung Quốc là quốc gia có số người tử vong cao nhất với 3.042 ca. Tiếp sau đó là Ý 148 người, Iran 124 người, Hàn Quốc 42 người, Mỹ 14 người, Pháp 7 người, Nhật Bản 6 người và một số nước khác.

+ Việt Nam đã trải qua 21 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới Covid-19. Đợi đủ 28 ngày, Việt Nam có thể công bố hết dịch.

+ Thành phố Hà Nội quyết định học sinh các trường phổ thông trung học đi học vào ngày 9/3. Học sinh các trường mầm non đến trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 15/3.

+ PGS. TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, kết quả xét nghiệm lại của 6 bệnh nhân (5 người ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và 1 người ở Thanh Hoá) từng nhiễm Covid-19 đều âm tính.

+ Từ 6 giờ sáng mai (7/3) tất cả khách nhập cảnh vào Việt Nam đều bắt buộc phải khai báo y tế. Ngoài việc khai báo y tế bằng giấy, cần khẩn trương triển khai khai báo y tế bắt buộc bằng hình thức điện tử để tạo thuận lợi cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên phát triển thành công hệ thống khai báo y tế điện tử bắt buộc. Trên thế giới, hiện nhiều nước đang áp dụng khai báo y tế bằng giấy.

+ Công an xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang cho biết, đã ra quyết định xử phạt L.T.Đ (24 tuổi) 2 triệu đồng vì đăng tin sai sự thật rằng: “Trung Quốc đang cho máy bay thả vi rút Corona xuống VN”.

+ Giáo sư Zhang Boli, hiệu trưởng Trường đại học Y học cổ truyền Thiên Tân (Trung Quốc), nhận định, đến cuối tháng 3, thành phố Vũ Hán sẽ không còn ca nhiễm virus Covid-19 mới. Ông cũng nhận định rằng số ca nhiễm virus Covid-19 mới hằng ngày tại khu vực khác ở tỉnh Hồ Bắc sẽ không tăng từ đầu tuần tới.

+ Ông Sheikholeslam, từng là cố vấn của Bộ trưởng Ngoại giao Javad Zarif và phó chủ tịch Hội đồng Quốc tế về Hòa hợp Tôn giáo của Iran đã qua đời hôm 5/3 tại Bệnh viện Masih Daneshvari ở Thủ đô Tehran sau khi ông phải nhập viện vì dương tính với Covid-19.

+ Cơ quan Y tế Ý khuyến cáo người trên 75 tuổi không ra đường trong thời điểm này, người trên 65 tuổi có bệnh nền cũng được cảnh báo tương tự. Bởi theo thống kê của Ý cũng như các nước trên thế giới, đa số ca tử vong là người già, ở độ tuổi ngoài 80, có tiền sử nhiễm bệnh, bao gồm cả ung thư.

+ Nhật Bản mới đây đã ra thông báo, công dân Hàn Quốc nhập cảnh vào nước này sẽ bị đưa đi cách ly ít nhất 2 tuần và bị cấm sử dụng phương tiện công cộng. Nhật Bản cũng sẽ ngừng chương trình miễn visa 90 ngày đối với công dân Hàn Quốc.

Trước đây, Nhật Bản chỉ cấm công dân Hàn Quốc từ Daegu và huyện Cheongdo nhập cảnh vào nước này. Đây là hai vùng bùng phát dịch bệnh mạnh nhất ở Hàn Quốc.

Theo giới quan sát, nhiều khả năng Seoul sẽ đáp trả tương xứng, ngừng chương trình miễn visa 90 ngày với công dân Nhật và hạn chế người Nhật nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/dich-covid-19-toi-6-3-chuyen-gia-trung-quoc-du-doan-thoi-diem...

Huế xin ý kiến Bộ Ngoại giao vụ 4 người Trung Quốc trốn dịch Covid-19

Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có văn bản xin ý kiến Bộ Ngoại giao hướng xử lý 4 người Trung Quốc nhập cảnh...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19