Huế xin ý kiến Bộ Ngoại giao vụ 4 người Trung Quốc trốn dịch Covid-19

Thứ Sáu, ngày 06/03/2020 19:00 PM (GMT+7)

Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có văn bản xin ý kiến Bộ Ngoại giao hướng xử lý 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn dịch do virus Corona (Covid-19).

  

Liên quan vụ Thừa Thiên - Huế cách ly 4 người Trung Quốc vượt biên trái phép sang Việt Nam để trốn dịch Covid-19, chiều 6/3, bà Trần Thị Hoài Trâm - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, hiện vụ việc đang được xin ý kiến của Bộ Ngoại giao.

Cụ thể, Sở Ngoại vụ tỉnh đã có văn bản xin ý kiến Bộ Ngoại giao hướng xử lý 4 người Trung Quốc. Sở này còn gửi văn bản đến Tổng lãnh sự quán Trung Quốc để thông báo về vụ việc.

Huế xin ý kiến Bộ Ngoại giao vụ 4 người Trung Quốc trốn dịch Covid-19 - 1

Nhóm người mang quốc tịch Trung Quốc đi trên xe khách và tài xế đã được cách ly. 

Bà Trâm cho biết thêm, trong ngày 5/3, 4 người Trung Quốc nói trên đã được lấy mẫu để xét nghiệm virus Corona (Covid-19). Việc xét nghiệm Covid-19 được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Huế và phải sau 3 ngày mới có kết quả xét nghiệm.

Như tin đã đưa, khoảng 20h ngày 4/3, Đội CSGT số 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận được tin báo, xe khách 16 chỗ biển số 14B-034.51 chở theo nhiều người quốc tịch Trung Quốc di chuyển theo hướng Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh. Phát hiện xe khách này chạy từ quốc lộ 1A vào địa bàn TP.Huế, tổ công tác Đội CSGT số 1 đã bám theo.

Khi xe chạy đến tuyến tỉnh lộ 10A thuộc địa phận xã Phú Thượng (huyện Phú Vang), tổ CSGT đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Nghi vấn những người đi trên xe khách có thể đến từ tâm dịch virus Corona (Covid-19) ở Trung Quốc nên sự việc nhanh chóng được báo đến cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Huế xin ý kiến Bộ Ngoại giao vụ 4 người Trung Quốc trốn dịch Covid-19 - 2

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xin ý kiến Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) phương án trục xuất đối với nhóm người Trung Quốc.

Ngay sau đó, lực lượng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế và các cơ quan liên quan đã đến phong tỏa hiện trường, kiểm tra hành chính xe khách này. Ngoài tài xế, trên xe có 4 người quốc tịch Trung Quốc gồm: Wang Xiao Ming (SN 1994, quê tỉnh Phúc Kiến), Shu Chan Nan (SN 1981, quê tỉnh Quảng Đông), Wang Xiao Chao (SN 1992, quê Phúc Kiến) và Wang Shi Sen (SN 1997, quê Phúc Kiến).

4 người Trung Quốc này đều không có hồ sơ nhập cảnh vào Việt Nam. Trong 4 người nói trên, chỉ một người có hộ chiếu, nhưng không có dấu nhập cảnh của cơ quan chức năng Việt Nam.

Huế xin ý kiến Bộ Ngoại giao vụ 4 người Trung Quốc trốn dịch Covid-19 - 3

Xe khách biển số 14B-034.51 chở nhóm người Trung Quốc đến Huế. 

Cán bộ y tế được huy động đến hiện trường để cách ly tại chỗ những người mang quốc tịch Trung Quốc nói trên, đồng thời không cho người dân tiếp xúc gần với xe khách. Qua kiểm tra sức khỏe, những người này không sốt, ho, khó thở. Nhóm người sau đó được cách ly ở Trường Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế.  

Theo lời khai của nhóm người Trung Quốc, mục đích của họ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là để trốn dịch virus Corona (Covid-19), do Trung Quốc đang là tâm dịch của thế giới. Nhóm người này đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua địa phận tỉnh Quảng Ninh rồi đi ô tô để đến TP.Đà Nẵng. Khi đang trên đường ghé một nhà hàng ở Thừa Thiên - Huế để ăn tối, nhóm người này đã bị lực lượng chức năng phát hiện.

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xin ý kiến Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) phương án trục xuất đối với nhóm người Trung Quốc. Các phương án trục xuất được đưa ra là cách ly nhóm người này 14 ngày, rồi trục xuất hoặc xét nghiệm virus Corona (Covid-19), nếu kết quả âm tính thì trục xuất.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/hue-xin-y-kien-bo-ngoai-giao-vu-4-nguoi-trung-quoc-tron-dich-covid-19-...

Tin mới nhất vụ 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép để ”trốn dịch”

Thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng, những người này khai dự kiến vào Đà Nẵng, mục đích là đi trốn dịch.

Theo Trần Hòe (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19