"Đề xuất không đỗ xe tầng hầm chung cư, tôi bị ném đá dữ dội"

Sự kiện: Thời sự

ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đã chia sẻ như vậy khi thảo luận tại hội trường Quốc hội sáng nay (27-11) về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng…

Sáng nay 27-11, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng…

Góp ý cho dự luật, ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) nhắc lại đề xuất của ông về việc không cho đỗ xe tại tầng hầm các chung cư, cao ốc trong phiên thảo luận hội trường của Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy chữa cháy giai đoạn 2014-2018 hôm 13-11.

ĐB Nguyễn Ngọc Phương phát biểu tại Quốc hội.

ĐB Nguyễn Ngọc Phương phát biểu tại Quốc hội.

Ông Phương chia sẻ, ý kiến đề xuất đó của ông đã khiến “nhiều người dân phản ứng” và bản thân ông cũng bị “ném đá” dữ dội. Ông cho hay chỉ đưa ra kiến nghị là cân nhắc việc đỗ xe dưới tầng hầm vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ chứ không phải cấm ngay.

“Tôi có yêu cầu thế đâu, mà đề nghị khi sửa đổi luật quy hoạch là phải quan tâm đến vấn đề đó” – ĐB Phương nói.

Lý do mà ông đưa ra đề xuất trên là căn cứ từ Luật PCCC, báo cáo giám sát của Quốc hội cũng như ý kiến thảo luận của các ĐBQH về việc thực hiện chính sách pháp luật PCCC giai đoạn 2014-218, đặc biệt là thực tại ở nhiều toà chung cư, cao ốc đều tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ.

“Ở tầng hầm các khu chung cư, có thể xuất hiện các xe bị chập, cháy, có thể có sự cố va chạm… Sự cố cháy nổ trên đường thế nào thì dưới tầng hầm cũng có thể xảy ra vậy. Đối với xe máy có thể chấp nhận được nhưng xe ô tô thì không nên để dưới tầng hầm vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. Nếu xuất hiện sự cố cháy nổ thì không chỉ chỗ đó, mà ảnh hưởng đến cả toà chung cư…” – ĐB Phương nói.

Trước đó, tại phiên làm việc của Quốc hội ngày 13-11, ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đã có đề xuất không cho đỗ xe (có bình xăng) tại tầng hầm của chung cư, khách sạn cao tầng.

Ông phân tích mỗi một chiếc mỗi xe đều có bình xăng và tầng hầm nơi đậu xe máy, xe ô tô trở thành kho xăng dầu ở dưới, khi cháy thì không thể nào cứu chữa được, nếu phun nước vào thì xăng nổi lên và xăng vẫn cháy.

"Khi cháy thì không những nguy hiểm đến tính mạng, tài sản, mà nguy hiểm là nhà cao tầng 50, 70 tầng khi cháy các trụ sẽ bị nóng và bị ảnh hưởng, chắc chắn rất khó để nói rằng an toàn của chung cư đó, khách sạn đó là đảm bảo” - ông nói.

Theo đó, ĐB Phương đề nghị trong tương lai xây dựng các khu chung cư, cao ốc phải dành riêng một khu vực để làm bãi đỗ xe.

Trước đề xuất của ĐB Phương, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho hay: “Chúng tôi đang nghiên cứu về việc có sử dụng tầng hầm làm chỗ đỗ xe nữa hay không. Tổ hợp lại các tiêu chuẩn, quy chuẩn cho gọn để dễ tra cứu, dễ áp dụng, đáp ứng yêu cầu vừa bảo đảm PCCC nhưng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Quan điểm của chúng tôi là ưu tiên PCCC, vì tính mạng, tài sản của con người là trên hết".

Nguồn: [Link nguồn]

Chuyên gia nói gì về Tiến sĩ đề xuất dùng lu chống ngập?

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng việc đề xuất dùng lu chống ngập không phải là giải pháp nghiêm túc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PV ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN