Đề nghị xem lại việc phạt nghe ĐT ở cây xăng

Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã kiến nghị Bộ Tư pháp xem lại tính hợp lý và khả thi của việc xử phạt 2-5 triệu đồng đối với hành vi nghe điện thoại ở cây xăng theo như Nghị định 52 có hiệu lực từ ngày 5/8.

Tiến sĩ Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) - đã ký văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Tư pháp đề nghị xem xét lại tính hợp lý và khả thi của quy định xử phạt đối với hành vi nghe điện thoại ở cây xăng nêu trong Nghị định 52 của Chính phủ quy định mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy có hiệu lực từ ngày 5/8 vừa qua.

Tiến sĩ Sơn cho biết, từ khi Nghị định 52 có hiệu lực thi hành, dư luận cũng như các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh thực trạng không kịp thời xử phạt đối với hành vi sử dụng điện thoại di động tại cây xăng. Vì thế, người đứng đầu Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho tổ chức nghiên cứu và xem xét việc kiến nghị kịp thời với Chính phủ về tính hợp lý và khả thi của quy định này.

"Nghị định 52 quy định rõ hành vi, mức phạt, thẩm quyền phạt nhưng thông tin từ dư luận cho thấy có rất nhiều hành vi vi phạm đã xảy ra nhưng không được phát hiện và xử phạt theo đúng quy định" - ông Sơn nói.

Đề nghị xem lại việc phạt nghe ĐT ở cây xăng - 1

Kiến nghị xem lại tính hợp lý và khả thi của việc xử phạt nghe điện thoại ở cây xăng

Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp giao Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật chủ trì nghiên cứu về thực trạng thi hành pháp luật liên quan đến nội dung này để kịp thời báo cáo, kiến nghị với Chính phủ.

Được biết, các quy định xử phạt đối với hành vi nghe điện thoại tại cây xăng đã được quy định trong Nghị định 123/CP ban hành năm 2005 nhưng từ đó đến nay hầu như không ai bị xử phạt. Nghị định này đã được thay thế bằng Nghị định 52 có hiệu lực từ ngày 5-8 vừa qua.

Theo nghị định mới, mức phạt dành cho hành vi sử dụng thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt như điện thoại di động, máy nhắn tin, các thiết bị thu phát sóng, máy ảnh, camera loại không có bộ phận phòng nổ ở những nơi có quy định cấm được nâng từ 200.000-500.000 đồng lên gấp 10 lần so với nghị định cũ, thành 2-5 triệu đồng.

Mặc dù mức phạt đã được nâng lên gấp 10 lần với mức phạt cao nhất khi nghe điện thoại trong khu vực cấm ở cây xăng có thể lên tới 5 triệu đồng/lần vi phạm nhưng tính khả thi của việc xử phạt cũng không cao hơn bởi không có lực lượng tham gia xử phạt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo P.Nhung (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN