Đề Địa lý đề cập Hoàng Sa, Trường Sa

Sáng nay, 10/7, các sĩ tử đã hoàn thành môn thi cuối cùng. Mặc dù vậy, các thí sinh đều tỏ ra nhẹ nhõm sau 2 ngày thi căng thẳng. Hôm nay, trời nắng nóng hơn ngày thi đầu nên nhiều bạn mệt mỏi.

Đưa Hoàng Sa, Trường Sa vào đề thi môn Địa

Đề thi năm nay đề cập đến vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa được thí sinh quan tâm. Đó là câu 4 ở phần thi riêng theo chương trình Chuẩn: " Chứng minh rằng vùng biển nước ta giàu tài nguyên khoáng sản và nguồn lợi sinh vật biển. Các huyện đảo ở Trường Sa, Hoàng Sa, Vân Đồn, Cồn Cỏ thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nào?". Thí sinh Hoàng Thị Khánh (Điện Biên) nhận xét về đề: “ Ngoài câu 1 đòi hỏi suy luận, em thấy các câu hỏi đều cơ bản. Đặc biệt câu cuối là câu tự chọn nâng cao nhưng lại là câu gỡ điểm. Trong quá trình học chúng em đã chú trọng đến vấn đề biển và Hoàng Sa, Trường Sa vì đây là đề tài thiết thực. Em rất hào hứng khi làm câu hỏi này”.

Buổi thi cuối cùng của đợt 2 (ngày 10/7) có 52 thí sinh vi phạm kỷ luận (có 37 trường hợp đình chỉ thi). So với buổi thi hôm qua, có hơn 1500 thí sinh bỏ thi. So với cùng kỳ năm 2011, tỷ lệ thí sinh đến dự thi đại học đợt II khối B, C, D và Năng khiếu buổi sáng ngày 10/7/2012 tăng 0,07% (năm 2011 là 80,10%). Buổi thi được đánh giá là an toàn và bảo mật thông tin tốt.

Hồng Vân

Theo cảm nhận chung của nhiều thí sinh thi khối C, môn Địa bao giờ cũng là môn nhẹ nhàng nhất. Kết thúc môn thi cuối, tại điểm thi HV Báo chí và Tuyên truyền, nhiều thí sinh ra về trong tâm trạng vui vẻ. Nhiều thí sinh hoàn thành bài thi sớm hơn thời gian quy định.

Thí sinh Nguyễn Thuỳ Linh (Đan Phượng, Hà Nội) ra sớm trước giờ quy định 30 phút, hồ hởi khoe với chị gái: “Đề dễ, em làm bài tốt”. Linh nhận xét về đề thi: “Các câu hỏi trong bài đều rất cơ bản, có hết trong sách giáo khoa nên chỉ cần học thuộc là được. Biểu đồ cũng không khó. Nói chung em thấy môn địa là dễ nhất trong 3 môn”.

Cùng chung tâm trạng với Linh, Nguyễn Thị Nhị (Thái Nguyên) cho biết: “Đề không đòi hỏi phải suy luận nhiều. Chỉ có câu hỏi 1, có ý hỏi về nguyên nhân của bão là không nằm trong phần học thuộc. Em làm câu này cuối cùng nhưng chỉ cần nắm chắc kiến thức là trả lời được. Biểu đồ năm nay cũng không đòi hỏi phải tính toán nhiều. Em chắc được trên 6 điểm”.

Với đề thi năm nay, thí sinh không học thêm, chỉ cần học tốt kiến thức trên lớp có thể hoàn thành tốt bài. Phạm Thị Hương (Hoà Bình) tươi cười nói: “Em chẳng đi học thêm ở đâu, chỉ tự học và chú ý bài giảng trên lớp. Đề thi năm nay cũng tương đương như năm ngoái. Dễ nhất theo em là phần hỏi về tài nguyên biển. Câu hỏi nâng cao cũng là kiến thức trong sách.”

Nhiều thí sinh vui mừng vì đã hoàn thành tốt bài thi và tin rằng môn Địa là môn gỡ điểm.

Đề Địa lý đề cập Hoàng Sa, Trường Sa - 1

Đề Địa năm nay được đánh giá là khá dễ thở. Trong ảnh, 2 thí sinh trường Học viện Báo chí và tuyên truyền đùa vui với nhau sau bài thi. (Ảnh: Minh Yến).

Đề Địa lý đề cập Hoàng Sa, Trường Sa - 2

Chị và em gái trao đổi sau buổi thi Địa. (Ảnh: Minh Yến).

Đề Địa lý đề cập Hoàng Sa, Trường Sa - 3

Thí sinh xem lại tài liệu sau buổi thi. (Ảnh: Minh Yến).

Đề tiếng Anh: Vui buồn lẫn lộn

Cũng giống như nhiều năm, đề tiếng Anh luôn có sự phân hoá rõ ràng học sinh. Hoàn thành bài thi sau 90 phút, nhiều thí sinh bước ra cổng trường ĐH Sư Phạm với tâm trạng khác nhau.

Hồ hởi và vui vẻ, hai thí sinh Hoàng Thị Lan (Mê Linh, Vĩnh Phúc) và Nguyễn Ngọc Linh (Hà Đông) bàn luận về đề thi tiếng Anh. Lan và Linh đồng quan điểm về đề tiếng Anh: “Đề thi không khó, kiến thức cũng cơ bản. Theo em 90 phút là vừa đủ, không thiếu thời gian. Các từ mới và cấu trúc em cũng đã học qua rồi. Em thấy đề năm nay dễ hơn năm trước”.

Trong khi đó thí sinh Trần Thị Nụ (Nam Định) thất vọng về bài làm của mình: “Em thấy đề khó. Khó nhất là phần bài đọc hiểu, nhiều từ mới và cả cấu trúc em không hề biết nên không thể làm được. Em cũng không biết mình làm chắc chắn được bao nhiêu câu”.

Thí sinh Phương Thảo (Hải Dương) lại cho rằng đề rất dễ: “Em thấy đề dễ, chỉ có khoảng 5 đến 7 câu khó thôi. Hai bài đọc hiểu cũng không làm khó dễ cho thí sinh, theo em đấy chính là bài gỡ điểm. Kiến thức thì không đơn thuần chỉ trong sách giáo khoa, nhưng em nghĩ với môn tiếng Anh phải tự học và luyện thêm ở nhà nhiều”.

Các thí sinh có tâm trạng vui buồn khác nhau trong môn thi cuối cùng của khối D.

Đề Địa lý đề cập Hoàng Sa, Trường Sa - 4

Nhiều thí sinh đánh giá đề Tiếng Anh năm nay vừa sức. (Ảnh: Minh Yến).

Đề Địa lý đề cập Hoàng Sa, Trường Sa - 5

Một thí sinh trường ĐH Sư phạm Hà Nội vẫn băn khoăn về bài thi sau khi đã hoàn thành bài thi. (Ảnh: Minh Yến).

Đề Địa lý đề cập Hoàng Sa, Trường Sa - 6

Hôm nay các thí sinh thi năng khiếu âm nhạc - ĐH Sư phạm Hà Nội cũng bắt đầu thi. (Ảnh: Minh Yến).

Tại trường ĐH Ngoại Thương, nhiều thí sinh tỏ ra vui vẻ, háo hức vì làm được bài nhưng không ít thí sinh nhăn nhó vì đề thi quá khó, làm bài không tốt.

Khi được hỏi đề thi tiếng Anh năm nay thế nào, các thí sinh đều có chung một nhận xét: đề khó, có tính phân loại thí sinh cao.

Đề Địa lý đề cập Hoàng Sa, Trường Sa - 7

Tại điểm thi ĐH Ngoại Thương Hà Nội, 9h30 phút, các thí sinh ra về khi môn Ngoại ngữ kết thúc. (Ảnh: Ánh Tuyết).

Đề Địa lý đề cập Hoàng Sa, Trường Sa - 8

Đề Địa lý đề cập Hoàng Sa, Trường Sa - 9

Các thí sinh tranh thủ soát lại đáp án. (Ảnh: Ánh Tuyết).

Đề Địa lý đề cập Hoàng Sa, Trường Sa - 10

Một số thí sinh mừng rõ vì làm được bài. (Ảnh: Ánh Tuyết).

Đề Địa lý đề cập Hoàng Sa, Trường Sa - 11

Trong khi một số khác lại buồn bã vì kết quả không như mong muốn.
(Ảnh: Ánh Tuyết).

Đề Địa lý đề cập Hoàng Sa, Trường Sa - 12

Nhiều phụ huynh "đội nắng" chờ con trước cổng trường.
(Ảnh: Ánh Tuyết).

Đề Hóa khối B dễ hơn khối A

Quan sát tại trường thi, nhiều phụ huynh đã chuẩn bị hành lý sẵn sàng. Khi con mình vừa ra khỏi phòng thi, lập tức đón xe hoặc dắt díu, chờ nhau về quê luôn.

Tại trường đại học Y Hà Nội, nhiều thí sinh cho biết, bài thi không suôn sẻ như 2 môn thi trước. Toàn bộ các câu hỏi môn Hóa học đều là trắc nghiệm. Nhiều bạn cho rằng, một số câu mình chỉ tích bừa vào.

Đề Địa lý đề cập Hoàng Sa, Trường Sa - 13

Thí sinh kết thúc môn thi Hóa tại địa điểm thi trường ĐH Y. (Ảnh: Cảnh Kiên).

Bạn Nguyễn Thị Loan, đến từ Hưng Yên cho rằng đề thi có 50% liên quan đến tính toán nhưng không quá phức tạp nên không tốn quá nhiều thời gian để nháp.

Bạn Bùi Trà Vy (đến từ Hải Dương) khá tự tin về bài thi của mình. Bạn cũng cho hay, cả ba môn thi vừa qua bạn đều làm khá tốt và có nhiều hy vọng đỗ kỳ thi năm nay.

Còn Nguyễn Gia Thành đến từ Đắc Lắc thì lại nhận xét đề Hóa sáng nay dễ hơn của khối A nhiều. Trước đó bạn thi Bách Khoa, đề Hóa khối A khiến bạn rất vất vả. Nhưng sáng nay, Thanh làm bài vèo vèo.

Đề Địa lý đề cập Hoàng Sa, Trường Sa - 14

Thí sinh Nguyễn Công Vượng cho biết mình làm bài khá tốt. (Ảnh: Cảnh Kiên).

Đề Địa lý đề cập Hoàng Sa, Trường Sa - 15

Thí sinh Đinh Thị Vân chưa hài lòng lắm với kết quả thi môn Hóa. (Ảnh: Cảnh Kiên).

Bạn Nguyễn Ngọc Hằng đến từ Nghệ An cho biết, bạn chỉ làm bài mất khoảng 1 tiếng đồng hồ. Đề Hóa có 50 câu, toàn kiến thức cơ bản nên không gây nhiều khó khăn cho Hằng.

Nhìn chung, các thí sinh ra về trong tâm trạng khá hồ hởi.

Theo thầy Nguyễn Đức Hinh – hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho biết, kỳ thi năm nay, bước đầu nhìn chung diễn ra nghiêm túc. Chỉ có một trường hợp đáng tiếc vào chiều hôm qua trong môn Toán. Một em học sinh làm bài xong xuôi ngồi chờ, bỗng bật điện thoại ra sử dụng đã bị lập biên bản tại điểm thi trường Tiểu học cơ sở Nguyễn Phong Sắc (Hà Nội).

Đề thi môn Anh khá dài

“Đề thi năm nay dài so với 90 phút làm bài. Các dạng bài tập đều là dạng truyền thống, không có gì khác lạ, nên học sinh chăm chỉ học và luyện đề có thể làm được. Phần ngữ pháp trong các câu hỏi đều rất chặt chẽ nhưng cũng đòi hỏi học sinh phải tập trung ôn luyện. Về bài đọc hiểu, chủ đề không lạ nhưng bài lại dài và có nhiều từ chuyên môn về tâm lý học nên khó với học sinh. Nói chung nếu học sinh học chắc và học lực vừa phải có thể đạt 5,6 điểm. Còn để đạt từ 7 điểm trở lên, học sinh phải có kiến thức sâu. Phần này dành để phân loại học sinh".

Giáo viên tiếng Anh trường ĐH Ngoại Ngữ, Hà Nội

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhóm PV ([Tên nguồn])
Đáp án, đề thi đại học cao đẳng 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN