Đầu tuần, miền Nam mưa ngập

Thời tiết các tỉnh Nam Bộ tiếp tục có mưa kéo dài kết hợp với triều cường đang ở mức báo động 2 nên sẽ gây ngập úng nghiêm trọng trong những ngày đầu tuần. Các tỉnh miền Bắc và miền Trung trời nắng đẹp.

Trong hai ngày cuối tuần, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có thời tiết nắng ráo, mưa chỉ xảy ra vài nơi ở Trung Bộ, còn ở Bắc Bộ chỉ có sương mù nhẹ buổi sáng sớm, sau đó trưa chiều trời nắng. Trời không mưa nhưng nhiệt độ cũng không cao, phổ biến chỉ 29 – 32 độ C. Diễn biến thời tiết ở khu vực Nam Bộ trái ngược với các tỉnh miền Bắc. Mưa rào và dông liên tiếp xảy ra trên diện rộng do hoạt động của dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực nam Trung Bộ cùng với gió mùa tây nam cường độ trung bình đến mạnh. Đặc biệt, mực nước sông Cửu Long và hệ thống kênh rạch nội đồng đang ở mức rất cao, kết hợp thêm với mưa cường độ lớn đã gây ngập úng nghiêm trọng.

Theo dự báo, trong những ngày đầu tuần mưa lớn tiếp tục duy trì trên khu vực Nam Bộ do rãnh áp thấp đi qua khu vực này vẫn duy trì cường độ với một vùng xoáy thấp trên khu vực vịnh Thái Lan. Trong khoảng 2 – 3 ngày đầu tuần, nhiều nơi sẽ có mưa to đến rất to. Sang nửa cuối tuần mưa có giảm hơn nhưng vẫn xảy ra nhiều nơi. Cũng trong 2 – 3 ngày đầu tuần, mực nước sông Sài Gòn và hệ thống kênh rạch TP. Hồ Chí Minh vẫn ở mức trên báo động 3 nên vào khoảng từ 6 – 8 giờ và từ 19 – 21 giờ, mực nước đạt đỉnh và gây ra tình trạng ngập úng trên nhiều khu vực nội thành TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Do mưa xảy ra thường xuyên nên nhiệt độ cao nhất ban ngày chỉ ở mức 27 – 30 độ C vào đầu tuần và tăng nhẹ lên mức 29 – 32 độ C trong nửa cuối tuần. Nhiệt độ về đêm phổ biến 23 – 26 độ C.

Với các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ, thời tiết không có nhiều biến động trong tuần tới. Thời tiết mát mẻ và khô ráo được duy trì khá lâu trên cả hai khu vực này. Đợt không khí lạnh yếu đêm qua và sáng nay không đủ gây ra sự chuyển biến đáng kể nào về thời tiết. Trời vẫn khô ráo và se lạnh với gió đông bắc thổi nhẹ. Các tỉnh Bắc Bộ đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ với nền nhiệt về đêm phổ biến 20 – 24 độ C ở vùng đồng bằng và 17 – 20 độ C ở vùng núi. Ban ngày trời nắng và nhiệt độ cao nhất dao động trong khoảng 29 – 32 độ C.

Các tỉnh ven biển Trung Bộ cũng sẽ duy trì thời tiết tốt giống với các tỉnh miền Bắc trong khoảng 3 – 4 ngày đầu tuần, trời nắng và đôi nơi có mưa không đáng kể. Nhiệt độ cao nhất 29 – 33 độ C, ban đêm 22 – 26 độ C; 1 – 2 ngày cuối, khi rãnh áp thấp hiện đang ở khu vực Nam Bộ dịch lên phía Bắc sẽ gây mưa rải rác cho các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và một phần của khu vực trung Trung Bộ, nhiệt độ có giảm nhẹ đôi chút nhưng không đáng kể.

Thời tiết một số khu vực

- Khu vực Bắc Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 23 độ C, vùng núi 17 – 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.

- Khu vực ven biển Trung Bộ: Những ngày đầu có mưa rào vài nơi, trời nắng, 1 – 2 ngày cuối có mưa rải rác, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất phía bắc 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 33 độ C.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa rào và rải rác có dông, 2 – 3 ngày đầu có nơi có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất ở Nam Bộ 23 – 26 độ C, Tây Nguyên 19 – 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần ở Nam Bộ 27 – 30 độ C, cuối tuần 29 – 32 độ C, Tây Nguyên 27 – 31 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN