Đầu tuần, Bắc Bộ có mưa rào

Thứ Hai, ngày 13/08/2012 13:05 PM (GMT+7)

Đầu tuần, các tỉnh miền Nam có nắng kéo dài, sang nửa cuối tuần, mưa rào và dông sẽ xuất hiện nhiều hơn trên hầu hết các khu vực trên toàn quốc, trong đó có thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; các tỉnh Trung Bộ chấm dứt nắng nóng từ giữa tuần.

Những ngày qua dưới tác động của vùng áp thấp phía tây cùng với hiệu ứng phơn nên các tỉnh Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ ít mưa, ban ngày trời nắng, đặc biệt khu vực trung Trung Bộ có nắng nóng với nền nhiệt phổ biến 36 – 37 độ C, một số nơi cao hơn như: Thừa Thiên Huế 37,5 độ C, Tam Kỳ (Quảng Nam) 37,4 độ C, Quảng Ngãi 37,6 độ C, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 37,5 độ C, Hoài Nhơn (Bình Định) 37,6 độ C, Cam Ranh (Khánh Hòa) 37,5 độ C…

Trong 1 – 2 ngày đầu tuần, nắng nóng trên diện rộng tiếp tục là hiện tượng thời tiết nguy hiểm đáng chú ý ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Nhiệt độ cao cộng với điều kiện độ ẩm thấp khiến nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh miền Trung ở mức cao, những cơn mưa rào và dông vào cuối buổi chiều không có nhiều ý nghĩa trong việc giảm nguy cơ cháy rừng bởi thời gian mưa ngắn và lượng mưa không lớn. Tuy nhiên, từ khoảng giữa tuần, dải thời tiết xấu qua Bắc Bộ trải dài xuống khu vực vịnh Bắc Bộ sẽ là tác nhân quan trọng khiến cho thời tiết tại Bắc Bộ và bắc Trung Bộ thay đổi. Mưa rào và dông sẽ trở lại trên diện rộng và nhiệt độ giảm đáng kể xuống mức 30 – 33 độ C, không còn nắng nóng và nguy cơ cháy rừng cũng giảm tại hai khu vực kể trên.

Dải thời tiết xấu cũng có tác động đôi chút khiến mưa tại khu vực ven biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi tăng đôi chút và đặc biệt quan trọng là dù vẫn có nắng nhưng nhiệt độ sẽ giảm xuống ngưỡng 35 độ C, không còn nắng nóng và nguy cơ cháy rừng giảm rõ rệt.

Đối với các tỉnh phía nam, gió mùa tây nam vẫn sẽ là yếu tố chính chi phối thời tiết nơi đây nhưng trong hầu hết thời gian tuần tới, gió mùa tây nam chỉ có cường độ trung bình và yếu nên hầu như nửa đầu tuần khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên và ven biển Nam Trung Bộ không có mưa, nhiệt độ giữ ở mức 31 – 34 độ C. Trong nửa cuối tuần, mưa dông sẽ xuất hiện nhiều hơn, chấm dứt chuỗi ngày không mưa kéo dài tại khu vực Nam Bộ kể từ đầu tuần trước.

Thời tiết một số khu vực

- Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Đầu tuần có mưa rào vài nơi, ngày nắng gián đoạn; giữa và cuối tuần có mưa rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 32 – 35 độ C, cuối tuần 30 – 33 độ C.

- Khu vực trung Trung Bộ: Ngày nắng, đầu tuần có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, đêm không mưa; cuối tuần có nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 26 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 34 – 38 độ C, cuối tuần 32 – 35 độ C.

- Khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ: Đầu tuần ngày nắng, đêm không mưa; cuối tuần có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C, vùng núi 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 31 – 34 độ C, vùng núi 29 – 32 độ C; cuối tuần 30 – 32 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

(Theo TT Dự báo khí tượng thủy văn TƯ)