Dầu tràn biển, ngư dân khóc ròng

Theo những người có mặt tại hiện trường, đã có hàng ngàn lít dầu trôi nổi đen đặc trên vùng biển khoảng 5ha, dạt vào các lồng bè của dân địa phương, khiến cá tôm nuôi chết hàng loạt.

Ngày 7/7, một vụ tràn dầu nghiêm trọng xảy ra tại khu vực biển phường Hải Cảng, Quy Nhơn (Bình Định). Hàng ngàn lít dầu trôi nổi đen đặc trên vùng biển trở thành nỗi kinh hoàng của những ngư dân ở đây.

Ngư dân Võ Văn Tình (ở Quy Nhơn) nuôi 5.000 con cá bớp trong 300m2 lồng, với vốn đầu tư trên 1 tỷ, đã thả cá 7 tháng, chỉ còn 2 tháng thu hoạch.

Dầu tràn biển, ngư dân khóc ròng - 1

Một phụ nữ đang dùng vợt vớt dầu loang tràn vào bè cá

Thế nhưng trong ngày, toàn bộ số cá này đã bơi yếu dần rồi chết phần lớn. Với lượng đầu tư lớn hơn ông Tình, hàng ngàn con cá của gia đình ngư dân Huỳnh Đức đã chết nổi trắng mặt nước, “đổ biển” hoàn toàn một vụ cá trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Ngư dân trong vùng đã bất lực dùng ghe dàn hàng vây quanh, khuấy nước để tạo áp đẩy dầu ra xa khu vực lồng bè và tăng oxy để cứu vãn cá chết, nhưng không ăn thua, bởi lượng dầu tràn “âm thầm, bất ngờ” từ giữa đêm khuya đến rạng sáng.

Dầu tràn biển, ngư dân khóc ròng - 2

Dầu tràn vón cục được vớt từng xô đầy

Dầu tràn biển, ngư dân khóc ròng - 3

Ngư dân Quy Nhơn bất lực dùng dầm chèo để xua dầu ra xa bè nuôi hải sản

Một đại diện Tổ cộng đồng nuôi trồng thủy sản khu vực 9, phường Hải Cảng (Quy Nhơn) cho biết: Chi hội nông ngư dân địa phương đã báo cáo cơ quan chức năng, tổ chức tìm vị trí phát sinh để xác định nguyên nhân vụ tràn dầu. Thế nhưng mọi chuyện vẫn chưa có câu trả lời cụ thể.

Hàng trăm ngư dân đang khóc ròng, tìm cách hạn chế thiệt hại, bán “đổ tháo” lượng cá chết. Vụ tràn dầu trên còn gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hùng Phiên (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung